จิตอาสานครสวรรค์ผลิตหน้ากากอนามัยช่วยโรงพยาบาล

โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โรค โควิด 19 ตั้งจุดคัดกรองและผลิตหน้ากากอนามัย  แบ่งเบาภาระกระทรวงสาธารณสุข

นครสวรรค์-จิตอาสาจังหวัดนครสวรรค์กว่า 10 คน นำจักรเย็บผ้าเข้าช่วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสวรรค์เย็บหน้ากากอนามัย  หลังหายากประกอบกับมีแนวโน้มความต้องใช้อีกเป็นจำนวนมาก  ซึ่งจิตอาสาดังกล่าวเข้ามาช่วยผลิตหน้ากากได้วันละกว่า 1 พันชิ้นโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายโดยหวังให้เจ้าหน้าที่และบุคคลากรทางการแพทย์มีใช้อย่างเพียงพอ

จากการเปิดเผยของนายแพทย์วิทยา หวังสมบูรณ์ศิริ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ ประธานคณะกรรมการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อในโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์  เปิดเผยว่าขณะนี้หน้ากากอนามัยของโรงพยาบาลมีเพียงพอ แต่เพื่อให้เป็นการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์หากมีการระบาดเป็นวงกว้างจะได้มีใช้อย่างต่อเนื่อง  ล่าสุดจึงได้จัดกิจกรรม จิตอาสา ร่วมกันผลิตหน้ากากอนามัยไว้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์

โดยนำวัสดุของโรงพยาบาลมาประยุกต์ใช้  โดยใช้ผ้าห่ออุปกรณ์แพทย์ชนิดที่ไม่ใช่ผ้าถักทอ (non-woven) ซึ่งเป็นวัสดุสำหรับห่อเครื่องมือผ่าตัด   นำไปทำให้ปราศจากเชื้อซึ่งมีแผ่นกรองรวม 4 ชั้น   มีประสิทธิภาพในการกรองเชื้อโรคและอนุภาคขนาด2.5 ไมครอนได้ถึง95%และเป็นวัสดุที่กันน้ำได้ จึงเหมาะสำหรับนำมาผลิตหน้ากากทางการแพทย์

ในขณะที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรค Covid-19 โดยจัดตั้งศูนย์ One Stop Service หรือ Fever with ARI Clinic ตั้งเต้นท์ที่ด้านหน้าโรงพยาบาล พร้อมจุดคัดกรอง วินิจฉัย ผู้ป่วยที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นโรค Covid -19 เตรียมความพร้อมทั้ง แพทย์ พยาบาล นักเทคนิคการแพทย์ เภสัชกร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

หมุนเวียนประจำที่คลินิกให้เกิดการคัดกรองผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูงสุดสำหรับผู้ป่วยที่ต้องนอนรักษาตัว

ในเบื้องต้นควรสวมหน้ากากอนามัย ปิด ปาก จมูก เมื่อไปในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก พร้อมเน้นย้ำประชาชนที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง ไม่ควรปกปิดข้อมูล ควรแจ้งข้อมูลกับแพทย์ให้ครบถ้วน เพื่อการวินิจฉัยโรคได้ถูกต้อง

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครสวรรค์ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น