สนธิกำลัง ค้นสวนปาล์มพิพาท หลังมีกลุ่มบุคคลใช้อาวุธปืนสงครามยิงข่มขู่ (ชมคลิป) #กระบี่

ฝ่ายปกครอง อ.เมืองกระบี่ สนธิกำลัง ตำรวจ ตรวจค้นอาวุธสงคราม ในพื้นที่สวนปาล์ม พิพาท เบื้องต้นไม่พบ คาดคนลงมือออกจากที่เกิดเหตุไปแล้ว

เวลา ​12.30 น.วันที่ 18 ต.ค.62 นายเศวตฉัตร สุวรรณรัตน์ ปลัดอาวุโส อำเภอเมืองกระบี่ จ.กระบี่ นายมโน เครือแก้ว กำนันตำบลกระบี่น้อย พ.ต.ท.ทวีศักดิ์ ยองเข รอง ผกก.สส.สภ.เมืองกระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส.เมืองกระบี่ ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ กว่า 50 นาย เข้าตรวจสอบเหตุร้องเรียนมีกลุ่มบุคคลใช้อาวุธปืนสงครามยิงข่มขู่ม็อบสวนปาล์มกระบี่น้อย ม.10 ต.กระบี่น้อย นับ 100 นัด เหตุเกิดเมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยกระสุนปืนได้ตกใส่รถของชาวบ้าน ไดรับความเสียหายเล็กน้อย 1 คัน

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึง ภายในสวนปาล์ม บ.สหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด ม.4 ต.กระบี่น้อย เจ้าหน้าที่ พบกลุ่มม็อบประมาณ 10 คน ใช้ชื่อว่า ชุมชนเจริญพัฒนา โดยมีนายราเชน จันทร์อ่อน เป็นแกนนำ พักอาศัยอยู่ตามแค้มป์ สร้างกระจายอยู่ในสวนปาล์ม เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังเข้าตรวจค้น รวม 4 จุด พบเพียงอาวุธปืนลมไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก ไม่มีเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึด

นอกจากนี้ กำลังเจ้าหน้าที่ ได้เข้าตรวจสอบม็อบกลุ่มกระบี่น้อย ในพื้นที่ ม.10 ต.กระบี่น้อย มีนายขจิตร ผลอินทร์ เป็นแกนนำ พร้อมกันนี้ ทางแกนนำได้ยื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอเมืองกระบี่ ผ่านนายเศวตฉัตร สุวรรณรัตน์ ปลัดอาวุโส อ.เมืองกระบี่ และนายมโน เครือแก้ว กำนัน ต.กระบี่น้อย ขอให้มีการกวดขันจับกุมกลุ่มบุคคล ที่ใช้อาวุธปืนสงคราม ยิงข่มขู่อย่างอุกอาจ นับ100​ นัด โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย และทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล

นายมโน เครือแก้ว กำนัน ต.กระบี่น้อย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่มีการร้องเรียนยิงข่มขู่กันในพื้นที่สวนปาล์ม ของบริษัทสหอุตสากรรมน้ำมันปาล์ม เบื้องต้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ว่ากลุ่มไหนเป็นคนลงมือกระทำ เนื่องจากในพื้นที่สวนปาล์ม มีกลุ่มม็อบ 2 กลุ่ม และบริษัทฯ รวมแล้ว 3 ฝ่ายยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นกลุ่มไหน ที่เป็นคนลงมือเพราะต่างฝ่ายต่างก็อ้างว่าเป็นฝีมือฝ่ายตรงข้าม และเชื่อว่าคนก่อเหตุออกไปจากพื้นที่ก่อนที่ จนท.จะเข้าตรวจค้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมม๊อบสวนปาล์ม ต.กระบี่ และสัญญาว่าจะนำพื้นที่หมดอายุสัมปทาน และพื้นที่ที่นายทุนรุกที่ของรัฐผิดกฎหมาย นำมาจัดสรร ให้กับคนยากจน ไร้ที่ดินทำกิน สำหรับพื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน ของ บ.อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มฯทางปฏิรูปที่ดิน จ.กระบี่ ได้เข้าตรวจสอบ พบว่ามีที่ดินบางส่วนที่บริษัทครอบครองผิดกฎหมาย ได้ตรวจยึดมาแล้ว แต่อยู่ระหว่างการดำเนินการทางกฎหมาย และเป็นที่ดินพิพาทระหว่างนายทุนและเจ้าหน้ารัฐ แต่รัฐไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ปล่อยให้บริษัทครอบครอง หาผลประโยชน์ จนปัจจุบัน ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกัน บุกเข้ายึดสวนปาล์ม ของบริษัทฯ เพื่อเรียกร้องให้รัฐ นำที่ดิน ที่บริษัทฯครอบครอง ผิดกฎหมาย มาจัดสรรให้กับคนจน และประกอบกับม็อบมีหลายกลุ่มและจนท.รัฐบางคน เข้าไปแสวงหาผลประโยชน์อยู่ด้วย จึงทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้น

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกระบี่ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น