X

กระบี่(มีคลิป) หาดูยาก เครื่องคั้นน้ำอ้อยโบราณ ภูมิปัญญาชาวบ้าน สืบทอดยาวนานกว่า 100 ปี

กระบี่ หาดูยาก เครื่องคั้นน้ำอ้อยโบราณ ภูมิปัญญาชาวบ้าน สืบทอดยาวนานกว่า 100 ปี ชมได้แห่งเดียวที่บ้านนาตีน จ.กระบี่

วันที่ 24 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านนาตีน หรือหลาดประตีน ( หลาดคือตลาด , ประตีนคือทิศเหนือ) ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลอ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เป็นตลาดชุมชนที่คงความรักษ์สิ่งแวดล้อม และยังคงอนุรักษ์ความเป็นพื้นบ้าน มีภูมิปัญาพื้นบ้านดังเดิมที่สืบทอดมาแต่บรรพบุรุษ หนึ่งในนั้นคือเครื่องหีบ หรือเครื่องคั้นน้ำอ้อยโบราณ เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่มีอายุนานกว่า 100 ปี

ซึ่งตลาดนาตีนแห่งนี้ยังคงรักษาเอาไว้ และยังใช้เครื่องหีบน้ำอ้อยเครื่องนี้คั้นน้ำอ้อยออแกรนิก คอยต้อนรับนทท.ทั้งไทยและต่างชาติที่มาเยือน โดยเครื่องหีบอ้อยเครื่องนี้ทำขึ้นจากลำต้นไม้ทั้งต้น การทำงานร่วมกันเป็นท่อนไม้ต้น แต่ละท่อนยาวประมาณ 4-5 เมตร สองต้นวางคู่ขนานกันเว้นช่อง นำอีกท่อนสอดเข้าไป

ช่วยในการโยกเพื่อส่งน้ำหนักเข้าหีบลำอ้อยที่ปอกเปลือกออกเรียบร้อย จะมี 1 คนคอยโยกซ้ายขวา จากนั้นจะมี 1 หรือ 2 คน คอยสอดลำอ้อยเข้าไปใต้ร่องระหว่างท่อนไม้ 2 ท่อน แล้วใช้แรงโยกหีบ จนน้ำอ้อยไหลออกมา แล้วไหลลงบนผ้าขาวที่รองรับ ก่อนจะถูกกรองลงภาชนะที่รองรับ นำใส่ถังแช่ นำออกบริการนทท.โดยไม่มีการปรุงความหวาน หรือเติมรสเพิ่มแต่อย่างใด

นางสุนีณ์ บำรุงศรี 60 ปี แม่ค้าในตลาด และเป็นสมาชิกของตลาดนาตีนแห่งนี้ เผยว่า เครื่องคั้นอ้อยเครื่องนี้ เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านมาแต่บรรพบุรุษ อายุนับ 100 ปี ตนเกิดมาก็เจอแล้ว สมัยก่อนจะใช้คั้นเอาน้ำอ่อนไปแปรรูปเป็นน้ำตาล เคียวพอเหลวๆใช้จิ้มกับข้าวเหนียว และเป็นส่วนประกอบของหวานที่หลากหลาย

หลาดประตีน (หลาด คือตลาด , ประตีน คือทิศเหนือ) แห่งนี้เป็นตลาดสีเขียวกลุ่มวิสาหกิจท่องเที่ยวชุมชน บ้านนาตีนฝ่าวิกฤติพลิกโอกาส ส่งเสริมการท่องเที่ยวสร้างรายไดเให้คนในชุมชน

โดยชุมชนบ้านนาตีน เป็นชุมชนที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชน ย้อนอดีตวีถีชุมชนมุสลิม มีอาหารเครื่องดื่มที่หลากหลายที่มีอัตลักษณ์โดดเด่น บรรยากาศร่มไม้ ชายคา ต้นไม้ร่มรื่น ส่วนตลาดจะเปิดทุกวันเสาร์และอาทิตย์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน