X

กระบี่-ชาวสวนปาล์ม ค้าน ขนน้ำมันข้ามแดน หวั่นกระทบราคาในประเทศ

กระบี่-ชาวสวนปาล์ม ค้าน ก.พาณิชย์ ชง กนป.อนุญาตขนน้ำมันข้ามแดน หวั่นกระทบราคาในประเทศ

วันที่ 3 ก.พ.65 ที่สี่แยกอ่าวลึก ถนนเพชรเกษม ต.อ่าวลึกใต้ จ.กระบี่ กลุ่มเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.กระบี่ ประมาณ 50 คน นำโดยนายพันศักดิ์ จิตรรัตน์ ประธานคณะกรรมการปาล์มน้ำมัน และพืชพลังงาน สภาเกษตรกรแห่งชาติ รวมตัวชูป้ายคัดค้านการนำน้ำมันปาล์มดิบผ่านแดนทางด่านสะเดา จ.สงขลา ซึ่งกลุ่มเกษตรกร มีการพูดปราศรัยคัดค้านการ อนุญาตให้มีการขนน้ำมันปาล์มผ่านแดนจากประเทศมาเลเซีย ไปยังประเทศลาว เนื่องจากการอนุญาตดังกล่าวจะทำให้มีน้ำมันบางส่วนตกค้างในประเทศไทย ทำให้สต๊อกน้ำมันไม่ตรงตามความเป็นจริง ซึ่งจะส่งผลให้ราคาปาล์มมันในประเทศตกต่ำ โดยกลุ่มผู้ชุมนุม ชูป้ายเชิงสัญลักษณ์ ก่อนจะแยกย้ายกันไป

นายพันศักดิ์ กล่าวว่า การรวมตัวกันวันนี้ เพื่อแสดงออกให้รัฐบาลเห็นว่า กลุ่มเกษตรกรไม่เห็นด้วย กรณีที่กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเสนอเรื่องการขออนุญาตขนย้ายน้ำมันปาล์มจากประเทศเพื่อนบ้าน ไปยังประเทศที่สาม ผ่านทางด่านชายแดนสะเดา โดยจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ในวันที่ 4 ก.พ.นี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าทางคณะกรรมการ กนป. อาจจะมีมติเห็นชอบ เพราะก่อนนี้กลุ่มเกษตรกร เคยทำหนังสือคัดค้านไปแล้ว 2 ครั้ง ถึงนายกรัฐมนตรี แต่หนังสือดังกล่าวกลับไปไม่ถึงนายกฯ หากปล่อยให้มีการอนุญาตขนย้ายน้ำมันปาล์มดิบผ่านทางด่านชายแดน เกษตรกรเกรงว่าน้ำมันเหล่านั้น อาจจะมีการตกหล่นตามรายทาง ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจะกระทบต่อสต๊อกน้ำมันในประเทศ ส่งผลกระทบต่อราคาปาล์มน้ำมันของเกษตรกรอย่างแน่นอน

นายพันศักดิ์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ มีการขนส่งน้ำมันผ่านทางทะเล ทางท่าเรือ 3 แห่ง คือท่าเรือคลองเตย มาบตาพุด และแหลมฉบัง ซึ่งง่ายต่อการควบคุมไม่ให้น้ำมันตกหล่นในประเทศ แต่หากมีการขนย้ายกันทางบก จะเกิดปัญหาตามมาอย่างแน่นอน เพราะในอดีตเคยมีบทเรียนเรื่องนี้มาแล้ว แม้ว่าตอนนี้ กนป.ยังไม่มีมติอนุมัติออกมา แค่มีกระแสข่าวออกมาเพียงวันเดียว ก็ส่งผลกระทบทำให้ราคาปาล์มดิบตกลงมาจาก กก.ละ 12 บาท เหลือ กก.ละ 8 บาท หน้าลานเทรับซื้อ กก.ละ 7.50 บาท เท่านั้น พวกตนจึงต้องออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน หลังจากนี้ต้องรอดูผลการประชุม กนป.ในวันที่ 4 ก.พ.ว่าผลจะออกมาอย่างไร ก็ยังมีการอนุญาต กลุ่มเกษตรกรทั่วประเทศ จะนัดชุมนุมใหญ่ในทุกจังหวัด.

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน