กระบี่-นาทีระทึก จนท.เข้าช่วยเหลือ เรือหางยาวเกิดเครื่องเรือขัดข้องเสียกลางทะเล 2 เคสวันเดียว  5 ชีวิต ปลอดภัย (ชมคลิป)

กระบี่-นาทีระทึก จนท.เข้าช่วยเหลือ เรือหางยาวเกิดเครื่องเรือขัดข้องเสียกลางทะเล 2 เคสวันเดียว  5 ชีวิต ปลอดภัย หลังลอยลำกลางคลื่นลมแรงสูง 2 – 4 เมตร

 

เหตุการณ์นี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 16.50 นาฬิกา วันที่ 12 กันยายน 2563 นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ชุดกู้ภัยทางทะเล ว่ามีเรือหางยาวนำเที่ยวที่พานักท่องเที่ยวไปเที่ยวตามเกาะแก่งต่างๆ เครื่องยนต์เกิดเสียทำให้ไม่สามารถนำเรือเข้าฝั่งที่เกาะพีพีดอน หมู่ที่ 7 บ้านเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ได้ ซึ่งมีผู้คนอยู่ในเรือรวม 2 คน ต้องลอยลำอยู่นานเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้ เนื่องจากไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ อยู่บริเวณหลังอ่าวโล๊ะซามะ ระหว่างเกาะคู่กับเกาะพีพีเล หมู่ที่ 7 บ้านเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ห่างจากเกาะพีพีไปทางตะวันออก

หลังรับแจ้งจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี 7 เกาะพีพีดอน สนธิกำลังร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองประจำเกาะพีพี และบริษัทอริสากรุ๊ป ได้นำเรือสปีสโบ๊สอาริสา ขนาด 4 เครื่องยนต์ของบริษัทดังกล่าว ออกไปให้ความช่วยเหลือเรือลำที่ได้รับแจ้งท่ามกลางคลื่นลมแรงสูง 2 – 4 เมตร พบเรือหางยาวนำเที่ยวชื่อทรัพย์น้ำแรง มีนายสิริ มาศโอสถ เป็นเจ้าของเรือ ส่วนนักท่องเที่ยวเป็นชาวไทยทราบชื่อคือ นายสุนันทร์ ศรีใจพระเจริญ เจ้าหน้าที่ได้นำขึ้นเรืออาริสากลับเข้าฝั่งนำส่งเข้าที่พักโรงแรมปานมณี เป็นที่เรียบร้อยและปลอดภัย  จากนั้นจ้าหน้าที่ได้ชักลากจูงเรือหาวยาวนำเที่ยวมาผูกไว้ที่ทุ่นอ่าวโล๊ะซามะเกาะพีพีเล ตามความต้องการของเจ้าของเรือ โดยไม่มีผูใดได้รับบาดเจ็บและเกิดอันตราย

ต่อมาเมื่อเวลา 20:20 น.นายก้าเหร็ม บุญรอด ไต้ก๋งเรือประมงนำทวี 1  เข้าช่วยเหลือเรือหางยาว ชื่อ วิทยาทัวร์  ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดตรัง พร้อมลูกเรือ 3 คน เพื่อวางอวนบริเวณใกล้เกาะหมา ระหว่างเกาะพีพีดอน กับเกาะลันตา เจอคลื่นลมเกิดเครื่องยนต์ขัดข้อง ต้องทิ้งสมอลอยลำกลางทะเลก่อนประสานความช่วยเหลือ ไต้ก๋งนำเรือประมงนำทวี 1 เข้าช่วยเหลือไว้ปลอดภัย โดยในคืนนี้ ได้ลากเรือไปหลบคลื่นลมใกล้ชายฝั่งของเกาะหมา และในวันพรุ่งนี้เช้าจะประสานเรือเข้ามาช่วยเหลือลากเข้าฝั่งในพื้นที่จังหวัดตรังต่อไป

นับเป็นอีกครั้งที่จังหวัดกระบี่ประกาศห้ามนำเรือเล็กออกจากฝั่ง เรือโดยสารประจำทางให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากในช่วง 3 – 5 วันนี้ทะเลอันดามันมีคลื่นลมแรงสูง 2 – 4 เมตร  หากมีการประกาศแจ้งเตือนในช่วงมีฝนตกหนักและหนักมาก ท้องทะเลอันดามันมีคลื่นลมแรง กรุณาปฏิบัติตามประกาศอย่างเคร่งครัด

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกระบี่ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น