กระบี่-บรรยากาศนักวิ่งทั่วประเทศกว่าพันคน ร่วมวิ่งเทรลนิวนอร์มอลที่กระบี่ (ชมคลิป)

กระบี่-บรรยากาศนักวิ่งทั่วประเทศกว่าพันคน ร่วมวิ่งเทรลผจญภัยในเส้นทางธรรมชาติเขาพนมเบญจา ในแบบวิถีปกติใหม่ (New Normal) การแข่งขัน “กระบี่ เทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา 2020”

โดยการแข่งขันนี้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2563 นี่คือบรรยากาศที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจาจังหวัดกระบี่ร่วมกับ กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดการแข่งขัน”กระบี่ เทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา 2020″ (Krabi International Trail Khao Phanom Bencha 2020) ในคอนเซ็ปต์ “วิ่งเทรลกระบี่ เมืองเขาตระหง่าน ธารสวย” อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ตำบลทับปริก อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ โดยมีนายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานปล่อยตัวนักกีฬาที่นับเป็นการแข่งขันวิ่งเทรลครั้งแรกของจังหวัดกระบี่ ในแบบวิถีปกติใหม่ (New Normal)
การแข่งขันวิ่ง “เทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา 2020” ในแบบกระบี่วิถีปกติใหม่ ซึ่งเป็นการแสดงถึงความพร้อมของจังหวัดกระบี่ ในการต้อนรับนักวิ่งและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ที่จะเน้นความปลอดภัยภายใต้มาตรการทางสาธารณสุข เพื่อให้ทุกท่านที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมและท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ ได้มั่นใจ และช่วยกันบอกต่อว่าได้เวลาออกเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่อีกครั้ง ธรรมชาติที่งดงาม ทั้งทะเล ภูเขา และผู้ประกอบการมีการเตรียมความพร้อมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

 

นางสาวจรรยารักษ์ สาธิตกิจ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การแข่งขันวิ่งเทรลครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดกระบี่ที่มีจัดการแข่งขันวิ่งเทรลในแบบมาตรฐาน โดยเส้นทางการแข่งขันได้รับการรับรองจากสมาพันธ์กีฬาวิ่งเทรลนานาชาติ แม้ว่ามีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ผ่านมา แต่จังหวัดกระบี่ มีการเตรียมความพร้อมและสร้างมาตรฐานการจัดการแข่งขันในแบบวิถีปกติใหม่ ให้นักวิ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมมั่นใจซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาไปสู่การเป็นสนามวิ่งเทรลนานาชาติต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ดึงดูดนักวิ่งเทรลจากทั่วโลก ให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและร่วมแข่งขันกีฬาในอนาคตต่อไป

ด้าน นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา กล่าวว่า ในส่วนของอุทยานแห่งชาติ ถือว่าเป็นโอกาสอันดีในการที่จะมีกิจกรรมที่ท้าทายให้นักวิ่งได้เข้ามาใช้พื้นที่ของอุทยาน ในการเป็นสถานที่ในการวิ่งออกกำลังกายท่ามกลางธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์ และใช้โอกาสนี้ในการเรียนรู้ถึงคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติ ที่มีทั้งป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีน้ำตกห้วยโต้อันสวยงาม ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ต้นน้ำวังเทวดา ที่ใช้ในพระราชพิธีราชาภิเษก มีรุกขมรดกของชาติต้นสมพง ขนาด 15 คนโอบ อายุกว่า 100 ปี มีนิเวศน์ธรรมชาติที่สมบูรณ์ สร้างความรัก ตระหนักและความหวงแหนในธรรมชาติของประเทศไทย ที่นับวันจะลดน้อยลง สิ่งสำคัญที่จะเน้นย้ำสำหรับทุกท่านที่เข้าร่วมกิจกรรม คือ หลักในการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันของมนุษย์และธรรมชาติอย่างไม่เบียดเบียนกัน เชื่อว่าการจัดกิจกรรมนี้จะสร้างความสุขสนุกสนานและเรียนรู้ธรรมชาติไปพร้อม ๆ กัน

การแข่งขัน “กระบี่ เทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา 2020″เปิดโอกาสได้กลับมาร่วมกิจกรรมวิ่งอีกครั้ง หลังจากที่ต้องห่างหายกันไปนาน โดยเฉพาะงานนี้เป็นงานแรกเลยหลัง COVID-19 เหมือนร่างกายเราโหยหาการออกกำลังกายท่ามกลางธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์ และยิ่งเป็นจังหวัดกระบี่ด้วยแล้วไม่ลังเลเลยค่ะ เพราะมีที่เที่ยวที่มีธรรมชาติที่งดงามเหมาะกับการมาวิ่งมาเที่ยวอีกครั้ง นอกจากนี้ ในมุมมองของวิถีปกติใหม่ที่เราได้เรียนรู้จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ยิ่งทำให้เรารู้สึกรักธรรมชาติ หันมาใส่ใจการดูแลกันและกัน ทั้งผู้คนรอบข้างและธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และปรับตัวเข้ากับวิถีปกติใหม่ออกมาร่วมกิจกรรม เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่กันอีกครั้ง


สำหรับร่วมการแข่งขันมีทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่อยู่ในประเทศไทยกว่า 1,000 คน ระยะทาง 40 กิโลเมตร มีผู้สมัคร จำนวน 235 คน และระยะทาง 20 กิโลเมตร มีผู้สมัครเข้าร่วม จำนวน 270 คน ระยะ 15 กิโลเมตร 250 คน ระยะ 10 กิโลเมตร 150 คน และระยะ 5 กิโลเมตร 130 คน โดยมีนักวิ่งมาจาก 35จังหวัดทั่วประเทศ มากที่สุดคือ กระบี่ 275 คน สุราษฎร์ธานี 139 คน กรุงเทพฯ 137 คน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกระบี่ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น