กระบี่-ตื่นตา ปลาตีน สีสันสวยงามแนวป่าโกงกางที่มีน้ำใส (ชมคลิป)

กระบี่-นักอนุรักษ์ ในจ.กระบี่ สำรวจพบแหล่งปลาตีนอาศัยรวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก ตามแนวป่าโกงกางที่มีน้ำใสบริเวณป่าชายเลนบ้านอ่าวน้ำ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เป็นปลาตีน สีสันสวยงาม อาศัยในแหล่งน้ำใส ไม่มีโคลนเหมือนปลาตีนทั่วไป คาดหลังโควิด19 ทำให้ระบบนิเวศป่าชายเลนมีความอุดมสมบูณ์

วันที่ 20 พ.ค.63 ฝูงปลาตีน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ปลาลาฉะ” จำนวนมากอาศัยตลอดแนวป่าโกงกาง ระยะทางกว่า 100 เมตร ที่บริเวณป่าชายเลนบ้านอ่าวน้ำ ม.2 ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ โดยฝูงปลาตีนดังกล่าว มีลักษณะแตกต่างกับปลาตีนที่อาศัยบริเวณป่าชายเลนริมเขื่อนปากน้ำหน้าเมืองกระบี่ โดยปลาตีนที่อ่าวน้ำจะมีลายจุดสีสันสดใส ความยาวประมาณ 5-10 ซม. ตามตัวไม่เปื้อนคราบโคลน หรือคราบน้ำมัน เหมือนปลาตีนทั่วไป รวมกลุ่มกันหากินริมป่าและไม่พบว่ามีการต่อสู้แย่งชิงอาณาเขตกัน ใช้ครีบคู่หน้าคลานไปมา บางตัวกระโดดไปมา ปีนขึ้นไปเกาะตามรากโกงกางดูเพลิดเพลินตา บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ ภายหลังเกิดวิกฤตการณ์โคการระบาดของไวรัสวิด-19

นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ขณะที่ตนได้เดินสำรวจความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ บริเวณแนวป่าโกงกางบ้าน อ่าวน้ำ ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก พบว่ามีฝูงปลาตีนอาศัยอยู่จำนวนมาก แต่ที่แปลกคือ บริเวณดังกล่าว ไม่มีโคลน มีน้ำใส ทำให้มองเห็นสีสันของชัดเจน ซึ่งบรรยากาศแบบนี้พบเห็นได้ยาก จึงได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก สามารถเข้าใกล้ได้ โดยปลาตีนไม่มีท่าทีตื่นกลัวแต่อย่างใด

นายนิวัฒน์ กล่าวอีกว่าโดยปกติแล้วปลาตีน หรือปลาลาฉะ ที่พบส่วนใหญ่ เช่น ที่ป่าชายเลนริมเขื่อนหน้าเมืองกระบี่ จะอาศัยตามดินโคลนสีดำ ตัวเปื้อนโคลนมอมแมม และมักจะต่อสู้กัน เพื่อแย่งชิงอาณาเขต เข้าถ่ายภาพใกล้ๆไม่ได้ มีนจะหนีทันที แต่ปลาตีนอ่าวน้ำ อยู่ในจุดที่น้ำที่มีน้ำใส ไม่มีโคลน มองเห็นสีสันสวยงาม มีฟันคู่หน้า2 ซี่ ตาโตกว่า และที่สำคัญมารถเข้าไปถ่ายภาพระยะใกล้ได้ โดยที่มันไม่ตื่นกลัว คาดว่าช่วง วิกฤตโควิด ไม่มีกิจกรรมท่องเที่ยวทางทะเล ส่งผลให้ระบบนิเวศมีความสมบูรณ์มากขึ้น ทำให้ปลาตีนออกมาหากินจำนวนมาก และสามารถพัฒนาให้บริเวณเป็นแหล่งอนุรักษ์ปลาตีนสวยงาม และเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ในอนาคต

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกระบี่ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น