X

กระบี่-ขนส่งแจงยิบ รถเก๋ง ลุงวัย 64 ปี เลขเครื่องไม่ตรงกับเลขจดทะเบียนเดิม ไม่สามารถต่อทะเบียนได้ (ชมคลิป)

()

กระบี่-ขนส่งแจงยิบ รถเก๋ง ลุงวัย 64 ปี เลขเครื่องไม่ตรงกับเลขจดทะเบียนเดิม ต่อทะเบียนไม่ได้ ขณะที่ลุง วัย 64 บอกเป็นนัย เจอที่หน้าขนส่ง คาดนำรถมาเผาทิ้ง

จากรณีที่นายจรรยา ปลองคีรี อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117 ม.1 ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ได้นำรถเก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า โคโรน่า สีขาว หมายเลขทะเบียน กฉ 3817 กระบี่ พร้อมเอกสารทะเบียนรถ เข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ ว่าได้รับความเดือดร้อน หลังจากที่นำรถไปต่อทะเบียนแล้วทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าต่อทะเบียนไม่ได้ ทั้งที่ปีที่ผ่านๆมาต่อทะเบียนได้ทุกครั้ง และขู่ว่าจะเผารถทิ้ง

คืบหน้า วันที่ 5 มี.ค.63 นายรณกรณ์ ทองอินทร์ ขนส่งจังหวัดกระบี่ ได้ประสานให้นายจรรยา นำรถเก๋งคันดังกล่าวเข้ามาที่สำนักงานขนส่งจังหวัดกระบี่ เพื่อทำการตรวจสอบความถูกต้องของทะเบียนรถและเอกสารต่างๆเบื้องต้นพบว่า หมายเลขเครื่องยนต์ ไม่ตรงกับเล่มทะเบียนของรถ ที่มีการยื่นจดทะเบียนอยู่เดิม ทางขนส่งจึงไม่สามารถต่อทะเบียนให้ ได้ เพราะผิดกฎหมาย และได้ประสานไปยังกรมการขนส่งทางบก เพื่อตรวจสอบที่มาของเครื่องยนต์ ที่นายจรรยา ใช้อยู่ พบว่ามีการนำเข้าโดยบริษัทหนึ่ง แต่ปัจจุบัน ได้ปิดตัวไปแล้ว และยังไม่มีใครยื่นขอจดทะเบียน

นายรณกรณ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ทางขนส่งไม่สามารถรับต่อทะเบียนใหม่ ให้กับลุงจรรยา ได้เนื่องจากพบว่า เลขเครื่องที่ลุงจรรยาใช้อยู่ ไม่ตรงกับเลขเครื่องที่จดทะเบียนไว้เดิม ซึ่งการแก้ปัญหา ก็คือ ลุงจรรยา ต้องหาเครื่องยนต์ ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายนำมาเปลี่ยนใหม่ ก็สามารถยื่นต่อทะเบียนได้อีกครั้ง

ด้านนายจรรยา กล่าวว่า ตั้งแต่ตนซื้อรถคันนี้มา เป็นรถมือสอง ตั้งแต่ปี 56 ได้มีการเซ็นโอนลอยไว้จากเจ้าของเดิม และเมื่อวันที่ 9 ก.ย.59 ตนก็ได้ไปโอนรถเป็นกรรมสิทธิ์ ของตนเองที่สำนักงานขนส่งจังหวัดกระบี่ และปีต่อมาก็ได้มีการนำรถไปต่อทะเบียนเสียภาษี ผ่านบริษัทเอกชน ก็สามารถต่อได้ทุกปี ไม่เคยมีปัญหา แต่มาปี นี้ 2563 ตนก็ได้นำรถไปตรวจสภาพและยื่นต่อทะเบียนกับบริษัทเอกชนรายเดิมอีก แต่ปรากฏว่า พนักงานของบริษัทแจ้งว่า ไม่สามารถนำไปต่อทะเบียนให้ได้ เนื่องจากเลขทะเบียนกับเลขตัวถังรถไม่ตรงกัน ตนก็งงมาก ทำไมถึงถูกปฎิเสธการยื่นขอต่อภาษี ทั้งที่ยื่นต่อมาทุกปี แม้แต่น๊อตตัวเดียวก็ไม่เคยเปลี่ยนอย่าว่าแต่เครื่องยนต์

นายจรรยา ยังได้กล่าวด้วยความน้อยใจว่า ตัวเองมีรายได้จากเงินคนชรา 600 บาท เงินสวัสดิการ 200 บาท ไม่มีปัญญาจะไปเปลี่ยนเครื่องใหม่ 30,000-40,000 บาท อย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้ก็เท่ากับว่ารถของตนเป็นรถเถื่อนไปแล้ว เอาไปใช้ก็ผิดกฎมาย มีทางเดียวก็คือจะต้องเผาทิ้งและจะนำมาเผาทิ้ง ที่หน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดกระบี่ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมเพราะก่อนนี้รถของตนยื่นต่อทะเบียนเสียภาษีได้ แต่มาปีนี้ ถูกปฎิเสธ ทั้งที่ตนไม่เคยไปทำหรือเปลี่ยนแปลงสภาพตัวรถหรือเครื่องยนต์ใหม่ จะมีก็แต่ซ่อมเล็กๆ น้อย แล้วเจอกัน ที่หน้า สนง.ขนส่ง

สำรับรถเก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า โคโรน่า คันที่นายจรรยา ใช้อยู่ เจ้าของเดิม ได้ออกรถเมื่อปี 32 มี และได้ขายต่อ จนมาถึงนายจรรยา รวม อายุ กว่า 30 ปี และมีการต่อทะเบียนติดต่อกันมา ไม่เคยมีปัญหา จนกระทั่ง ล่าสุด นายจรรยา ได้นำไปต่อทะเบียน ซึ่งจะหมดอายุ ในวันที่ 23 มี.ค.นี้ แต่ไม่สามารถต่อทะเบียนได้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน