กระบี่-พาชมอุโบสถสุดแปลก รูปช้างหมอบ แห่งเดียวในไทย (ชมคลิป)

กระบี่-พาชมอุโบสถสุดแปลก รูปช้างหมอบ แห่งเดียวในไทย ลือสะพัดชาวบ้านได้โชคลาภจากต้นจันทน์หอม 100 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.62 ที่วัดถ้ำปราสาทนาฬาคิริง ถ.อ่าวลึก-พระแสง ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ต่างเดินทางมาชื่นชมความแปลกตาของของอุโบสถรูปช้าง ซึ่งถือเป็นอุโบสถรูปร่างแปลกตาที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย โดยลักษณะของพระอุโบสถก่อสร้างเป็นรูปช้างที่กำลังหมอบ ชูงวง ชูงา เป็นภาพแปลกตาแก่ผู้พบเห็น รอบ ๆ พระอุโบสถ มีรูปปั้นช้างสำหรับติดตั้งใบเสมารอบพระอุโบสถ นอกจากนี้ยังมีต้นตะเคียน ติดตั้งไว้รอบพระอุโบสถ เปรียบเป็นกำแพงแก้วล้อมรอบ โดยที่มาของการสร้างพระอุโบสถรูปช้าง หลวงพ่อขจิต กมโล เจ้าอาวาสวัดถ้ำปราสาทนาฬาคิริง เผยว่า เดิมชื่อของวัดมีที่มาจากถ้ำภายในหุบเขาด้านหลังวัด ที่มีหินงอก หินย้อย รูปร่างคล้ายช้าง จำนวนมาก เมื่อปี 2529 หลวงพ่อนิมิตเห็นชายนุ่งโจงกระเบน ชวนให้มาดูถ้ำดังกล่าวและบอกให้หลวงพ่อมาอยู่ที่ถ้ำแห่งนี้ จึงเริ่มสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา โดยชื่อวัดมาจากชื่อ “นาฬาคิรี” ซึ่งในอดีตกาลเป็นช้างที่พระเทวทัตสั่งให้มาทำร้ายพระพุทธเจ้าถึง 2 ครั้ง แต่ไม่สำเร็จ พอครั้งที่ 3 พระพุทธเจ้าแสดงพุทธปาฏิหาริย์ และทรงแผ่เมตตา จนช้างนาฬาคิรี สำนึกตนน้ำตาไหล ทรุดกายหมอบกราบพระพุทธองค์ จึงเป็นที่มาของการสร้างพระอุโบสถดังกล่าวขึ้น

นอกจากภาพแปลกตาของพระอุโบสถรูปช้างแล้ว ที่วัดแห่งนี้ ยังมีเสียงเล่าลือจากชาวบ้าน และผู้คนในพื้นที่ว่า มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกอย่างที่ชาวบ้านเคารพนับถือ และให้โชคให้ลาภกับชาวบ้านในพื้นที่ ถูกหวยกันมาแล้วหลายงวด นั่นคือ ศาลเจ้าแม่นวลจันทรา ซึ่งเป็นที่ตั้งของต้นจันทร์หอมโบราณ อายุกว่า 100 ปี มีขนาดความยาว 28 เมตร ขนาด 4 คนโอบ โดยตามลำต้นพบมีผ้าหลากสีพันรอบต้น พบตามต้นมีแป้งที่ชาวบ้านนำมาใช้ถูเพื่อขอเลขเด็ด โดยชาวบ้านที่นำแป้งมาถูก และสักการะต้นจันทร์หอมดังกล่าว บอกว่าเห็นเลขเด็ดจากต้นจันทร์หอม เป็นตัวเลข 5 2 และ 3 โผล่ขึ้นมา สอบถามชาวบ้าน ทราบว่า 2-3 วันก่อนนี้จะมีชาวบ้านในพื้นที่ที่ทราบข่าว ต่างทยอยกันมาไหว้ขอโชคกันต่อเนื่องทุกวัน

 

หลวงพ่อขจิต เล่าที่มาว่า ต้นจันทน์หอมโบราณดังกล่าว ถูกนำขึ้นมาจากหนองน้ำ หลังมีชาวบ้านฝันเห็นหญิงสาวมาเข้าฝันว่า ถูกแช่อยู่ในน้ำมานานกว่า 100 ปี ให้ช่วยนำขึ้นจากน้ำ จึง ใช้รถแบ็คโฮขุดลากขึ้นจากน้ำนำมาเก็บไว้ที่วัด ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างมากราบไหว้ขอเลขเด็ด ทราบว่าต่างถูกรางวัลกันหลายคนแล้ว สำหรับไม้จันทร์หอม เป็นไม้ที่หายากมาก ยังไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน และเป็นต้นไม้มงคลที่ถูกเลือกไปใช้ในพระราชพิธีสำคัญหลายต่อหลายพิธี

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกระบี่ กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น