จนท.อุทยานฯชาวบ้าน ทำบุญช้างแท้งลูกตายในป่าริมถนนห้วยสัตว์ใหญ่

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  พร้อมด้วยชาวบ้านป่าละอู ทหาร ตชด.ตำรวจพลร่ม ,ตร.สภ.หนองพลับ  และกลุ่มอนุรักษ์ช้างป่า ร่วมจัดพิธีทำบุญทางสงฆ์ ให้กับช้างป่าเพศเมีย แท้งลูกตายเมื่อ 9 วันที่ผ่านมา ในป่าริมถนนห้วยสัตว์ใหญ่ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ชาวบ้านแถบนี้ยึดถือปฏิบัติกัน เนื่องจากช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง และเพื่อความเป็นสิริมงคลทั้งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน (ข่าว/ภาพ วิมล ทับคง)

วันที่ 11 ก.ค.2562  บริเวณริมถนนสายห้วยสัตว์ใหญ่-บ้านป่าละอูบน หมู่3 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวุฒิพงษ์ ศรีช่วย ผช.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ , นางสุนันทา พิมพ์ไทย อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ,ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก ตำรวจพลร่ม ชุดพัฒนาการ 712 ,ตชด. ,ตำรวจ สภ.หนองพลับ  ,กลุ่มอนุรักษ์ช้างป่า ,ผู้ใหญ่บ้านป่าละอูบน   และชาวบ้านป่าละอูบน-ชาวบ้านป่าเด็ง   ได้นำอาหารทั้งคาว- หวาน  มาร่วมกันทำบุญ  โดยนิมีการนิมนต์พระภิกษุสงฆ์จากวัดป่าเด็ง 5 รูป มาสวดมาติกาบังสกุลให้กับช้างป่าเพศเมียที่แท้งลูกตาย(เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา)ในป่าริมข้างทางดังกล่าว โดยซากช้างป่าตัวดังกล่าวตายมานานกว่า 1 เดือน ทางเจ้าหน้าที่ได้ขุดหลุมฝังไว้ยังจุดที่พบซากช้างป่าแท้งลูกตาย   ซึ่งบริเวณหลุมที่ฝังซากช้างป่าไว้นั้นชาวบ้านต่างนำผลไม้อาหารช้างป่ามาวางไว้ ไม่ว่าจะเป็นกล้วย อ้อย  มะพร้าว และทุเรียน

โดยการทำบุญในครั้งนี้ทั้งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกันจัดพิธีทำบุญทางสงฆ์ ทุกครั้งหากเกิดกรณีมีช้างป่าเสียชีวิตทั้งในพื้นที่ป่าละอู และป่าเด็ง เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ อีกทั้งช้างป่าถือเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองมาช้านานตั้งแต่ในอดีต จนทุกวันนี้ประชากรช้างป่าในพื้นที่ป่าละอู ซึ่งอาศัยหากินอยู่มีประชากรเพิ่มมากขึ้นทุกปี เนื่องจากมีแหล่งอาหาร และน้ำที่สมบูรณ์ ประกอบกับชาวบ้านในพื้นที่ต่างร่วมกันอนุรักษ์ช้างป่าไม่ทำร้ายช้าง ถึงแม้จะเกิดปัญหาช้างป่าบุกกัดกินพืชเกษตรบ้างก็ตาม

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น