X

อช.เขาสามร้อยยอด จับขบวนการลักลอบตัดหินพระธาตุพร้อมของกลาง 7 ก้อน นน.รวมกว่า 200 กก.

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จับกุมขบวนการลักลอบตัดหินพระธาตุ ได้ที่บริเวณถ้ำมังกร บนเขาสามร้อยยอด ขณะออกลาดตระเวน ได้ผู้ต้องหา 7 คนพร้อมของกลางเป็นหินพระธาตุน้ำหนัก 20-30 กก. หวังนำไปแกะสลักทำพระพุทธรูปและเครื่องประดับ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นหินศักดิ์สิทธิ์

(วันที่ 11 มิ.ย.2566)  นายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด  ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนเชิงคุณภาพ ว่าพบร่องรอยการขึ้นมาเปิดหน้าหิน เพื่อทำการตัดหินในชั้นด้านล่าง บนเทือกเขาสามร้อยยอดบริเวณถ้ำมังกร ท้องที่หมู่ที่ 5 บ้านเกาะไผ่ ตำบลไร่ใหม่ อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีการเปิดบ่อใหม่และบ่อเก่ารวม 3 บ่อ และพบหินที่มีการตัดไว้แล้ว รอการขนบ้ายลงมา

จากนั้นได้ประชุมวางแผนจับกุมขบวนการลักลอบตัดหินพระธาตุ กระทั่งช่วงเช้ามืดวันนี้(04.00 น.)  จึงสั่งการให้เจ้าหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด  9 นาย และเจ้าหน้าที่สายตรวจป้องกันและปราบปราม สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  พร้อมตำรวจป่าไม้ เดินเท้าขึ้นเทือกเขาสามร้อยยอด ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงเต็มเนื่องจากเป็นเส้นทางลาดชันและอยู่บนยอดเขา เมื่อเจ้าหน้าที่ขึ้นไปเกือบถึงจุดที่พบการตัดหินพระธาตุได้ดักซุ่มรออยู่  กระทั่งช่วงสายจึงสังเกตเห็นชายกลุ่มหนึ่งแบกกระสอบไว้ด้านหลังเกือบ 10 คน  เดินออกมาจากจุดหมาย จึงส่งสัญญาณเข้าแสดงตัวขอตรวจค้น ขณะนั้นมีชาย 2 คน ทิ้งกระสอบเป้ที่วิ่งหลบหนีไป เหลือเพียง 7 คน

ตรวจค้นในกระสอบเป้ที่สะพายด้านหลังของแต่ละคน พบว่ามี”หินพระธาตุ” สีแดง สีน้ำตาล  เนื้อหินมีฟอสซิล น้ำหนักเฉลี่ยแต่ละก้อน 20-30 กิโลกรัมขึ้นไปโดยมีร่องรอยถูกตัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมและบางส่วนเป็นทรงสามเหลี่ยม จึงควบคุมตัวผู้กระทำความผิดไว้ และแจ้งให้ทราบว่าเข้ามาลักลอบตัดหินพระธาตุในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด   เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวเดินลงมาจากเทือกเขาสามร้อยยอด จนกระทั่งถึงด้านล่างนำผู้กระทำความผิดควบคุมตัวมาที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และทำการสอบปากคำและลงบันทึกประจำวัน

ต่อมาหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ได้นำกำลังอีกส่วนเดินเท้าไปยังจุดที่พบการกระทำผิด เพื่อนำของกลาง หินพระธาตุ จำนวน7 ก้อน กลับลงมา ซึ่งต้องเดินเท้านานกว่า 3 ชั่วโมง และต้องบรรทุกลงเรือไปอีกทอด ก่อนนำขึ้นรถยนต์ไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เพื่อทำการตรวจสอบและวัดขนาดของหินทั้งหมดที่เป็นของกลางที่ยึดมาได้ทั้งหมด

โดยหลังการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดยอมรับว่าขึ้นไปขนหินลงไปแกะสลักทำพระพุทธรูปและเครื่องประดับขาย ขายจริงเนื่องจากมีความเชื่อว่าหินศักดิ์สิทธิ์ ลูกค้าชื่นชอบมากว่าหินจากราชบุรี และกาญจนบุรี จึงเป็นที่ต้องการโดยราคาอยู่ที่ 20,000-50,000 บาท แต่ละก้อนขึ้นอยู่กับสีและเนื้อชั้นหิน  แต่ไม่มีใครยอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือตัด โดยผู้ต้องหาที่จับกุมได้ครั้งนี้ มีภูมิลำเนาอาศัยอยู่ในตำบลไร่ใหม่ อำเภอสามร้อยยอด 6 ราย และมีภูมิลำเนาอยู่ในอำเภอกุยบุรี 1 ราย ส่วนอีก 2 คนที่หลบหนีไปได้เจ้าหน้าที่มีภาพถ่ายที่บันทึกไว้ได้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ได้ทำบัญชีของกลางทั้งหมด  และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สามร้อยยอด เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และให้ติดตามหาที่หลบหนีระหว่างจับกุม

เบื้องต้นนายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด  ได้แจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 19(2) เก็บหา นำออกไป การกระทำการด้วยประการใดๆให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้ ดิน หิน กรวด ทราย แร่ ปิโตเลียม หรือทรัพยากรธรรมชาติ หรือการกระทำการอื่นใด อันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกอบมาตรา 42 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาทหรือทำจำทั้งปรับและมาตรา 19(6) ฐานเข้าไปดำเนินการกิจการใดๆเพื่อหาผลประโยชน์ ประกอบมาตรา 44ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตลอดจนมาตรา 20 บุคคลซึ่งเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ต้อวงปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด ประกอบมาตรา 47 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน