ใครรับผิดชอบ!!!กลุ่มเสี่ยงสูงรง.สับปะรดฯกักตัวโรงแรมกลางเมืองหัวหิน

ใครรับผิดชอบ!!!กลุ่มเสี่ยงสูงรง.สับปะรดฯกักตัวโรงแรมกลางเมืองหัวหิน

กรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในโรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล โปรดักส์ ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ที่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน ตรวจพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเป็นคลัสเตอร์ใหม่ พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนมากมากกว่า 115 ราย ในกลุ่มลูกจ้างแรงงานเมียนมาตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ต่อมามีคำสั่งจังหวัดประจวบฯให้ปิดโรงงาน พร้อมกักตัวคนงานเสี่ยงสูง 402 รายตั้งแต่วันที่ 7 – 20 พฤษภาคม 2564 แต่ล่าสุดความแตกมีการส่งมากักตัวในโรงแรมในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ล่าสุด สสจ.ประจวบฯรับทราบเรื่องแล้วสั่งให้ย้ายทั้งหมดไปที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสนาม ล่าสุดว่าในวันที่ 16 พฤษภาคม 2564 นี้ทางสำนักงานสาธารณสุขเตรียมจัดสรรวัคซีน 1000 โดส เป็นกรณีพิเศษเข็มแรกฉีดให้กัประชาชนในพื้นที่รอบโรงานสับปะรด กระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล โปรดักส์ และโรงงานสับปะรด โดล โดยใช้สาถานที่โรงเรียนโรตารี่หนองยายอ่วม ทั้งพี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน เป็นการป้องกันโควิด-19

ประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 12 พฤษภาคม 2564 นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ ว่าขณะนี้ได้ปรับสถานที่กักตัวภายในโรงอาหาร ภายในโรงงานสับปะรดกระป๋องฯเป็นโรงพยาบาลสนาม หลังจากมีผู้เสี่ยงสูงติดเชื้อเพิ่มเฉลี่ยรายวันวันละ 5 -10 คน ส่วนกรณีที่มีผู้มีความเสี่ยงสูงกว่า 100 คน ซึ่งเป็นพนักงานในโรงงานสับปะรดฯแต่ไม่ได้กักตัวในโรงงานฯ และทราบต่อมาว่าไปกักตัวตัวในโรงแรมหรูแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลหัวหิน ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ตลอด 3 วันที่ผ่านมาโดยได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหัวหินไปติดตามดูตามที่ได้รับรายงานก็พบเป็นจริง ซึ่งตั้งแต่วานนี้ได้สั่งการให้ผู้กักตัวในโรงแรมดังกล่าวย้ายไปกักตัวที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสนามแล้วแต่ ณ เวลานี้ยังไม่ทราบว่าเดินทางไปหรือยังต้องรอรายงานจากเจ้าหน้าที่ ส่วนสาเหตุที่ไม่ให้ไปกักตัวที่โรงงานสับปะรดฯดังกล่าว เนื่องสถานที่กักตัวในโรงงานมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19เพิ่มขึ้น

นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ เบื้องต้นยืนยันว่าไม่เป็นความผิดเพราะไม่ได้เป็นผู้ป่วยติดเชื้อ ส่วนจะเป็นปัญหาความผิดในการฝ่าฝืนตามประกาศคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์หรือไม่ ก็ต้องตรวจสอบว่าสาเหตุที่ย้ายสถานที่กักตัวมีสาเหตุอะไร เพราะเมื่อมีคำสั่งแล้วผู้เกี่ยวข้องในการกักตัว ก็ควรปฎิบัติตามและต้องจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอ รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐต้องมีการบริหารจัดการสถานที่ภายในโรงงานสับปะรดดังกล่าวให้เหมาะสมด้วย ถามว่าเมื่อจัดสถานที่แล้วยังมีปัญหา ผู้ที่เข้าข่ายกักตัวควรจะมีทางเลือกอื่นหรือไม่ เช่น การจัดอาหาร 3 มื้อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบอกว่าดูแลไม่ได้ ต้องขอให้ อบต.หินเหล็กไฟช่วยเหลือ สำหรับสถานที่นอนไม่เพียงพอเมื่อออกไปกางเต้นท์ปรากฎว่าอากาศร้อนมากคนกักตัวนอนไมได้
ส่วนตัวมีความกังวลหากในอนาคตมีปัญหาในลักษณะนี้อีกในโรงงานอื่น เนื่องจากในจังหวัดมีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก และผู้ปฏิบัติงานภาคสนามส่วนใหญ่จะมีเพียงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนอ่อนล้าเป็นอย่างมาก
จากข้อมูลพบว่าเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ลงนามในคำสั่งจังหวัดที่ 4634 /2564 ตั้งศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่โรงงานสับปะรดฯ เพื่อปิดสถานที่ภายในโรงงานสับปะรดกระป๋องฯ หยุดสายการผลิตชั่วคราว ใช้กักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงสูงทั้งคนไทยและชาวเมียนมาเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 7-20 พฤษภาคม 2564 หากมีการผ่าฝืนมีความผิดตามมาตรา 52 พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ระว่างโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจได้รับโทษตาม พรก.ฉุกเฉิน 2548 ตามมาตรา 18
จากการสอบถามผู้บริหารเจ้าของโรงแรมในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ที่รับกักตัวยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีผู้กักตัวความเสี่ยงสูงจากโรงงานสับปะรดฯเข้ามาพักในโรงแรมจริง โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาตรวจติดตามอาการ เนื่องจากที่ผ่านมาโรงแรมมีห้องว่างจำนวนมาก สำหรับผู้ที่เข้ามาเช่าห้องพักรายวันเพื่อกักตัวส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารและพนักงานระดับสูงของโรงงานสับปะรดฯ ยืนยันว่าทางโรงแรมใช้หลักมนุษยธรรมในการช่วยเหลือในการกักตัว หลังจากทราบว่าสถานที่กักตัว 14 วัน ในโรงงานไม่มีความพร้อม ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเท่าที่ควร นอกจากนั้นหน่วยงานภาครัฐในจังหวัดยังไม่มีสถานที่กักตัวที่มาตรฐาน มีเพียงการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามและHOSPITEL
(สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ประจวบคีรีขันธ์ รายใหม่วันนี้ 15 ราย ยันยันสะสม 1338 ราย เป็นไทย 1207 ราย ต่างชาติ 131 ราย)รักษาหาย 1007 เสียชีวิต 4 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 327 ราย อาการรุนแรง 7 ราย อาการปากกลาง 11 ราย)
มีรายงานล่าสุดว่าในวันที่ 16 พฤษภาคม 2564 นี้ทางสำนักงานสาธารณสุขเตรียมจัดสรรวัคซีน 1000 โดส เป็นกรณีพิเศษเข็มแรกฉีดให้กัประชาชนในพื้นที่รอบโรงานสับปะรด กระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล โปรดักส์ และโรงงานสับปะรด โดล โดยใช้สาถานที่โรงเรียนโรตารีหนองยายอ่วม ทั้งพี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน เป็นการป้องกันโควิด-19

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน