X

เริ่มแล้ว งานกระบองเพชรและไม้อวบน้ำหัวหินครั้งที่ 2

()

ชมรมกระบองเพชรและไม้อวบน้ำแห่งประเทศไทย ,ร่วมกับ ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน จัดงาน กระบองเพชรและไม้อวบน้ำหัวหิน ครั้งที่ 2 เพื่อส่งเสริมให้เกิดตลาดซื้อขายกระบองเพชรและไม้อวบน้ำแห่งใหม่

วันที่ 31  ตุลาคม 2563   นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน และคณะผู้บริหาร ,นางสาวโศรยา  หอมชื่น  ผอ.ทททท.ประจวบคีรีขันธ์  พร้อมด้วย นายธีรยุทธ์ สุขลาภ ผช. ผจก.ศูนย์การค้ามาร์เก็ต วิลเลจ หัวหิน,นายคมสัน หงภัทรคีรี ผจก.ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี  และชมรมกระบองเพชรและไม้อวบน้ำแห่งประเทศไทย  เจ้าของสวนกระบองเพชรและไม้อวบน้ำพื้นที่ประจวบคีรีขันธ์ , เพชรบุรี,ราชบุรี  และใกล้เคียง ร่วมเปิดงาน กระบองเพชรและไม้อวบน้ำหัวหิน ครั้งที่ 2 ณ ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน   ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม -1 พฤศจิกายน  2563   การจัดงานครั้งนี้ได้รับความสนใจจากผู้ที่ชื่นชอบปลูกกระบองเพชร และไม้อวบน้ำเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะภายในงานมีเจ้าของสวนกระบองเพชร ฯในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.เพชรบุรีจ.ราชบุรี   ต่างนำเอากระบองเพชร และไม้อวบน้ำนานาพันธุ์ที่ปลูกเลี้ยงไว้ ตามขนาดต่างๆใส่กระถางมาออกร้านจำหน่าย 24 สวนด้วยกันตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงกระถางละ 5,000 บาทก็มี  นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดแสดงพันธุ์กระบองเพชรและไม้อวบน้ำที่หาชมได้ยากในบรรยากาศเรือนกระจกจำลอง การสาธิตให้ความรู้ด้านการปลูกเลี้ยง การเพาะเมล็ด การต่อตอ และการผสมดินปลูกกระบองเพชรและไม้อวบน้ำที่ถูกต้องอีกด้วย พร้อมการประกวดกระบองเพชรในสกุลยิมโนคาไลเซียมที่กำลังได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามผู้ที่ชื่นชอบต้นกระบองเพชร และไม้อวบน้ำ  ที่มาเดินหาซื้อต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเรื่องที่ดีที่หัวหินมีการจัดงาน  กระบองเพชรและไม้อวบน้ำหัวหิน ขึ้นเนื่องจากไม่ต้องเดินทางไหลไปหาซื้อในกรุงเทพฯ  ถึงแม้ว่าในปัจจุบันในพื้นที่ใกล้เคียงทั้ง จ.ประจวบฯและ จ.เพชรบุรี จ.ราชบุรี    จะมีหลายสวนก็ตาม แต่การมาเปิดจำหน่ายที่หัวหิน ทำให้มีโอกาสได้พบกับเจ้าของสวนโดยตรง    และสามารถเรียนรู้วิธีการปลูกการเลี้ยง ได้โดยตรงและราคาก็ไม่แพงจนเกินไป

สืบเนื่องจากในปัจจุบันไม้ประดับในกลุ่มกระบองเพชรและไม้อวบน้ำ กำลังเป็นที่นิยมปลูกเลี้ยงเป็นอย่างมากในประเทศไทย ด้วยเป็นกลุ่มไม้ที่มีรูปทรงลำต้นที่แปลกตา มีหนามและการจัดเรียงตัวของใบที่หลากหลายลำต้นใหญ่ ขนาดเล็กกะทัดลัดใช้พื้นที่ในการปลูกเลี้ยงไม่มาก และหลายชนิดมีสีสันลำต้น ใบ และดอกที่สวยงาม ส่งผลให้ไม้ประดับกลุ่มนี้มีความโดเด่นแตกต่างจากไม้ประดับโดยทั่วไป อีกทั้งการปลูกเลี้ยงไม่ยุ่งยากและใช้การดูแลไม่มากนัก ตลอดจนภูมิอากาศในประเทศไทยมีความเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของไม้ประดับกลุ่มดังกล่าวเป็นอย่างดี จึงทำให้ไม้ประดับกลุ่มนี้เป็นที่นิยมสำหรับนักปลูกเลี้ยงมือใหม่ในเวลาอันรวดเร็วแต่กระนั้นในขณะที่ความต้องการของตลาดภายในประเทศกำลังขยายตัวเพิ่มสูงขึ้นแต่แหล่งซื้อขายหลักของไม้กลุ่มนี้กลับจำกัดอยู่ในเพียงกรุงเทพฯ หรือตัวเมืองใหญ่ๆ โดยเฉพาะโซนภาคตะวันตกในเขต จ.เพชรบุรีและ จ.ประจวบคีรีขันธ์  จ.ราชบุรี     ซึ่งมีผู้ประกอบการสวนกระบองเพชร และไม้อวบน้ำอยู่พอสมควร ซึ่งหากมีการรวมตัวและทำงานร่วมกันในลักษณะกลุ่มเครือข่ายก็จะสามารถส่งเสริมให้เกิดตลาดซื้อขายกระบองเพชรและไม้อวบน้ำแห่งใหม่ รวมทั้งเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และสร้างการรับรู้เกี่ยวกับกระบองเพชรและไม้อวบน้ำในวงกว้างได้

 

นายนพพร  วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน  กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นปีที่ 2   ถือเป็นเรื่องที่ดีของภาคเอกชนและเจ้าของสวนกระบองเพชร  ได้มีส่วนร่วมผลักดันให้พื้นที่อำเภอหัวหินซึ่งมีศักยภาพด้านการเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งช้อปปิ้งที่สำคัญ ให้กลายเป็นศูนย์กลางการซื้อขายกระบองเพชรและไม้อวบน้ำของภูมิภาคในอนาคต และยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอหัวหินอีกทางหนึ่งด้วย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน