X

คกก.พืชน้ำมันฯ”ดันมะพร้าวขึ้นสินค้าควบคุม พบขนย้ายไม่แจ้งเจอคุก5ปี

 

รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ คณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช เบื้องต้นที่ประชุมเห็นชอบในหลักการให้มะพร้าวเป็นสินค้าควบคุม และเตรียมนำเสนอคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ((กกร.)ในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ โดยหากมีผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 5 ปีปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วันที่ 18 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมาที่ห้องประชุมกิติยากรวรลักษณ์  อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  ในฐานะประธานการคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช ได้ประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช ครั้งที่ 2/2561 โดยมี นายบุณยฤทธิ์ กัลป์ยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวิชัย โภชนกิจ  อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ , รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ,รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ, รองอธิบดีกรมศุลกากรตลอดจนกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม รวมทั้งนายอำนาจ มณีแดง  ตัวแทนชาวสวนมะพร้าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นคณะกรรมการฯในชุดนี้ด้วย  โดยในที่ประชุมได้มีการสรุปการประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์,นครศรีธรรมราช,สุราษฏร์ธานี, ชุมพร ตามที่มีข้อร้องเรียนของเกษตรกร ซึ่งมีผู้แทนจากกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาร่วมประชุมไปเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2561 ที่ อบต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และทางเกษตรกรได้ยื่นเสนอข้อเรียกร้อง 8 ข้อ ให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการแก้ไข

นายอำนาจ มณีแดง คณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช กล่าวว่าในที่ประชุมมีการเสนอนำมะพร้าวและผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว เป็นสินค้าควบคุม เพื่อใช้มาตรการควบคุมการเคลื่อนย้าย โดยผู้ประกอบการต้องแจ้งรายละเอียดของการเคลื่อนย้าย เพื่อให้รู้แหล่งรับซื้อ เพื่อเป็นแนวทางป้องกันการลักลอบมะพร้าวน้ำเข้าจนเกิดปัญหามะพร้าวล้นตลาดและส่งผลราคาตกต่ำ โดยหากมีผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 5 ปีปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะมีการเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ(กกร.)ที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานพิจารณาและเห็นชอบให้มะพร้าวเข้าอยู่ในบัญชีสินค้าควบคุม ตามกฎหมายเพื่อใช้มาตรการควบคุมและเอาผิดผู้ฝ่าผืน และจะมีการทบทวนรายการสินค้าและบริการเพื่อใช้มาตรการควบคุมต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีสินค้าควบคุม 205 รายการ และ 22 บริการ ว่าจะลงหรือเพิ่มการใช้สินค้าอุปโภคบริโภคหรือบริการใดเพิ่มเติม เพื่อบังคับใช้ในปี 2562   หลังจากนั้นจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบเพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป       โดยจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคม 2561 นี้

นอกจากนั้นในที่ประชุมครั้งนี้ ยังเห็นชอบตั้งคณะอนุกรรมการบริหารจัดการนำเข้ามะพร้าว โดยมีปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานพร้อมให้มีการประชุมหารือหลักเกณฑ์ต่างๆ การควบคุมดูแลมะพร้าวทั้งการนำเข้า ราคา รวมทั้งการคาดการณ์ผลผลิตมะพร้าวในประเทศในปีต่อไป เพื่อให้เกิดความสมดุลย์ในประเทศและก่อนที่นำมะพร้าวต่างประเทศเข้ามาเพื่อไม่ก่อให้เกิดผลกระทบ ด้านราคาภายในประเทศ  โดยจะต้องมีการสรุปให้ชัดเจนก่อน ที่จะให้คำตอบเกษตรกร ในวันที่ 25 ตุลาคม 2561 นี้ต่อไป

นายอำนาจ มณีแดง คณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช  กว่าวอีกว่าในที่ประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช  มีมติเห็นชอบให้มีด่านนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศจาก 11 ด่านเหลือเพียง 2 ด่านเท่านั้นที่ แหลมฉบัง และท่าเรือกรุงเทพฯ เพื่อเข้มงวดในการตรวจสอบให้เข้มข้น อย่างไรก็ตามในการประชุมครั้งนี้ตนเองก็เป็นตัวแทนของเกษตรกร แต่เป็นคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช ก็เห็นชอบในหลักการเบื้องต้น

หลังจากมาตรการของภาครัฐหากมีการประกาศใช้เป็นทางการจะส่งผลให้ในอนาคต ราคามะพร้าวจะปรับตัวดีขึ้นจากเดิมขณะนี้ลูกละ 4 บาท/ผล หักต้นทุนค่าเก็บเกี่ยวสอยรวมกองเพื่อรอขายต้นทุนอยู่ที่ 2.50 บาท จึงทำให้เกษตรกรเหลือเพียง 1.50 บาทซึ่งถือว่าต่ำกว่าต้นทุน เกษตรกรกรมีต้นทุนการผลิตมะพร้าวคุณภาพดีอยู่ที่ลูกละ 7-8 บาท/ผล

ตนเองคาดว่าในปัจจุบันในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีมะพร้าวอยู่สวนของเกษตรกรเพื่อรอการเก็บเกี่ยวและหล่นอยู่ในสวนคาดว่าไม่ต่ำกว่า 90 ล้านผล  เนื่องจากไม่สามารถขายได้ติดต่อกันเป็นเวลา 4 เดือน  อีกทั้งยังมีมะพร้าวอยู่ในล้งต่างๆทั่วประจวบคีรีขันธ์ ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านผลเช่นกัน ส่วนมะร้าวที่อยู่ในสวนของเกษตรกรและล้ง ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีมะพร้าวงอกเป็นจำนวนมาก

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน