X

สวนสัตว์หัวหินซาฟารี ต้อนรับลูกช้างสมาชิกใหม่

สวนสัตว์หัวหินซาฟารี ต้อนรับลูกช้างสมาชิกใหม่

สวนสัตว์หัวหินซาฟารี ต้อนรับลูกช้างพังเกิดใหม่ จากแม่ช้างวัย 20 ปี ชื่อ น้องอุษามณี เพศเมียร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์(ชมคลิป)

วันที่ 18 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายมรดก อยู่ศิริ เจ้าของหัวหินซาฟารี แอนด์ แอดเวนเจอร์ พาร์ค อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 ตุลาคม ที่ผ่านมา แม่ช้างชื่อน้องเอ๋  อายุ 20 ปี ได้ตกลูกออกมา 1เชือก เป็นลูกช้างเพศเมีย สภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง แถมมีลักษณะดี หูใหญ่ หางตรง ตั้งชื่อว่า น้องอุษามณี โดยมีพ่อช้างชื่อ ธรรธรรม เป็นช้างหนุ่มตัวใหญ่งายาวสวยงามที่สุดของหัวหินซาฟารี

https://youtu.be/Kyvz0MVV3nE

นายมรดก กล่าวว่า แม่ช้างน้องเอ๋ ตกลูกเป็นครั้งที่2แล้ว โดยในครั้งแรกเจ็บท้องนานหลายวัน แต่ไม่สามารถคลอดได้ ลักษณะคลอดยาก กระทั่งตกลูกมาเป็นลูกช้างเพศผู้ หางคด แต่พอท้องสองนี้ พบว่า คลอดง่ายมาก พอเริ่มแสดงอาการ ควานช้างและเพื่อนควานได้เตรียมสถานที่รอ ด้วยการนำฟางแห้งมารองพื้นกันกระแทก พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เข้าเวรยามเตรียมพร้อมหากมีการ ตกลูกแล้วต้องรีบแยกลูกช้างออกมาชั่วคราว เพราะแม่ช้างอาจเผลอเหยียบลูกช้างได้ โดยพบว่าท้องสองของแม่เอ๋ สามารถคลอดได้อย่างง่ายดาย เป็นที่ดีใจของทุกคนที่มารอลุ้นต้อนรับลูกช้างเกิดใหม่ ตัวที่ 21 ของ หัวหินซาฟารี ซึ่งก็พบว่า เป็นลูกช้างเพศเมีย ใช้เวลาไม่นานลูกช้างก็พยายามพยุงตัวลุกขึ้นยืน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยให้แม่ช้างและลูกช้างอยู่ด้วยกันทันที ที่สำคัญที่สุดคือ ทั้งลูกช้าง และแม่ช้างต่างก็ปลอดภัย แข็งแรงดี

นอกจากนี้ภายในสวนสัตว์ หัวหิน ซาฟารี ยังมีแม่ช้างตั้งท้องอีก2เชือก ซึ่งคาดว่าอีกไม่กี่เดือนจะคลอดลูกช้างน่ารักออกมาเพิ่มด้วย

โดยขณะนี้ได้พาแม่ช้างและลูกช้างมาไว้ในคอกใหม่ ต้องปรับสถานที่ให้ไม่อันตรายต่อลูกช้าง เนื่องจากยังเป็นช้างเล็กจึงต้องดูแลใกล้ชิด ประกอบกับในระยะนี้สภาพอากาศร้อนอบอ้าว จะต้องดูแลเรื่องของน้ำให้เพียงพอ เพื่อป้องกันภาวะเครียดในลูกช้าง รวมถึงสัตว์ต่างๆ ที่อยู่ภายในสวนสัตว์หัวหินซาฟารีทั้งหมดด้วย

ขณะเดียวกันได้แจ้งสัตวแพทย์มาตรวจสุขภาพของแม่ช้างและลูกช้าง รวมทั้งแจ้งปศุสัตว์อำเภอหัวหิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ เพื่อเตรียมขึ้นทะเบียนตั๋วรูปพรรณช้างตามกฎหมาย สำหรับชื่อ อุษามณี ภรรยาของนายมรดกเป็นผู้ตั้ง

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวที่แวะเที่ยวชมช้างและสัตว์ชนิดต่างๆที่ หัวหินซาฟารี แอนด์ แอดเวนเจอร์ พาร์ค สามารถแวะเยี่ยมชมลูกช้างเกิดใหม่ น้องอุษามณี ได้โดยไม่เป็นอันตราย เพราะได้จัดสถานที่ไว้อย่างปลอดภัยกับลูกช้างและนักท่องเที่ยวแล้ว

คลิปวีดีโอ หัวหินซาฟารี

ข่าว/ภาพ  พิมพร อยู่รุ่ง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน