เร่งทำมุ้งครอบคอกม้าวัดเขาอิติสุคโต กันแมลงดูดเลือด

 

ประจวบคีรีขันธ์– เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และชมรมม้าชายหาดหัวหิน เร่งระดมช่วยกันติดตั้งมุ้งครอบม้า 13 ตัวให้กับวัดเขาอิติสุคโตเพื่อความปลอดภัยจากแมลงดูดเลือดที่เป็นพาหะ  พร้อมฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวอยู่ใกล้กับจุดที่พบม้าตายเพิ่ม

วันนี้ 10 เมษายน 2563   ความคืบหน้ากรณีม้าหัวหินป่วยตาย  นายสัตวแพทย์ ยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่า”สถานการณ์ม้าป่วย-ตาย ในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 มาจนถึงวันนี้รวม 14 ตัว ซึ่งทางสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติได้ยืนยันว่าม้าที่ป่วยตายในพื้นที่อำเภอหัวหิน ซึ่งป่วยตายด้วยของโรคกาฬโรคม้า (African Horse Sickness) ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ในประเทศไทยและมีแมลงดูดเลือดเป็นพาหะ

โดยล่าสุดวันนี้ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  จัดส่งเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอหัวหิน  และเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่หัวหิน หลังจากพบม้าของนายพิพัทธ์ มัชวงศ์ ป่วยตายเป็นตัวที่ 14 บริเวณหมู่บ้านตาลเดี่ยว ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน

เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอหัวหิน  พร้อมด้วยสมาชิกชมรมม้าชายหาดหัวหิน ส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากม้าที่ป่วยตาย   ได้ร่วมกันมาช่วยกันทำคอกม้าและติดตั้งมุ้งครอบโดยรอบคอกม้า 2 หลัง ซึ่งใช้ตาข่ายยาวประมาณ 100 เมตร พร้อมทั้งให้ยาถ่ายพยาธิ และเจาะเลือดม้าเพื่อเก็บตัวอย่างส่งตรวจ  ซึ่งม้าของวัดเขาอิติสุคโต มีผู้นำมาบริจาคให้กับทางวัดไว้นานหลายปีแล้ว โดยที่ทางวัดยังคงเลี้ยงดูเอาไว้แต่หลังจากมีปัญหาม้าป่วยตายเพิ่มล่าสุด มีการแนะนำให้เอาม้าทั้งหมดเข้ามาอยู่ในคอกและทำมุ้งครอบเอาไว้ เนื่องจากอยู่ในรัศมีใกล้จุดที่ม้าป่วยตายล่าสุด เพื่อความปลอดภัยของม้าทางวัด

พร้อมกันนี้หลังเสร็จสิ้นการกางมุ้งครอบแล้ว  เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ได้ดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งบริเวณจุดที่พบม้าตายตัวที่ 14 และบริเวณคอกม้าของวัดเขาอิติสุคโต เพื่อป้องกันแมลงดูดเลือดที่เป็นพาหะป้องกันไม่ให้ม้าหัวหินเกิดป่วยตายจากกาฬโรคในม้าเพิ่มเติม ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับความร่วมมือของเจ้าของม้าที่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

#77ข่าวเด็ดประจวบคีรีขันธ์ (วิมล ทับคง ข่าว/ภาพ)

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น