X

บุรีรัมย์ถกปัญหาหนี้สินชาวนากว่า 4 แสนล้านวอนรัฐบาลพักหนี้ทั้งดอกเบี้ยเงินต้น

คณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร สัมมนาแก้ไขปัญหาหนี้สินชาวนา ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเงินกู้ และปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ ทำให้ผลผลิตที่ได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่ลงทุน “ชัช เตาปูน” เสนอนำรายได้จากสลากกินแบ่งรัฐบาล ตั้งกองทุน แก้ไขปัญหาหนี้ให้กับเกษตรกร ขณะนายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เผยปัญหาหนี้สินชาวนา กว่า 4 แสนล้านบาท วอนรัฐบาลพักหนี้ให้แก่เกษตรกร ทั้งดอกเบี้ยและเงินต้น เป็นระยะเวลา 3 ปี

(22 ส.ค.63) คณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร จัดสัมมนาแก้ไขปัญหาหนี้สินชาวนา โดยมีนายชัชวาลล์ คงอุดม ประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เป็นประธานพิธีเปิด มีนายปราโมทย์  เจริญศิลป์  นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย และสมาชิกเกษตรกร จาก 17 จังหวัดภาคอีสาน และ 4 จังหวัดภาคกลาง เข้าร่วมประชุมกว่า 500 คน ที่โรงแรมเทพนคร อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร เป็นแนวทางในการหาทางออกแบบมีส่วนร่วม และชี้แนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาหนี้สิน เพื่อแบ่งเบาภาระของพี่น้องเกษตรกรทั่วประเทศ รวมถึงการร่วมผลักดันส่งเสริมเรื่องการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งเป็นต้นทุนหลักในการประกอบอาชีพ ให้เพียงพอต่อความต้องการ เพราะเป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้เกษตรกรมีหนี้สินเพิ่ม

โดยเชิญวิทยากรมาบรรยายพิเศษ ประกอบด้วย  รศ.ดร.สังศิต  พิริยะรังสรรค์ คณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินสมาชิกวุฒิสภา เรื่อง “ทิศทางการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาหนี้สินชาวนา และเกษตรกร” ในชั้นวุฒิสภา, ดร.ณรงค์ เพชรประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ เรื่อง “เศรษฐกิจฐานราก” และนายโสภณ เพชรสว่าง อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมทั้งได้เปิดเวทีรับฟัง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากเครือข่ายชาวนา และเกษตรกร

นายชัชวาลล์ คงอุดม ประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันนี้มารับทราบปัญหาหนี้สินของเกษตรกรชาวนาไทย เกิดจากอะไร นำกลับไปรายงานกรรมาธิการฯ สภาผู้ทนราษฎร เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาร่วมกัน ซึ่งที่ทราบขณะนี้เกษตรกรมีหนี้สินกว่า 4 แสนล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเงินกู้ และปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ ทำให้ผลผลิตที่ได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่ลงทุนไป

“ปัญหาหนี้สินเกษตรกรชาวนา รัฐบาลน่าจะนำเงินจากกองทุนต่างๆ เช่น สลากกินแบ่งรัฐบาล มาทำให้ถูกต้อง เอามาเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ นี้มา งวดหนึ่งประมาณแสนล้านบาท เก็บมาสัก 30 เปอร์เซ็นต์ ก็ประมาณ 3 หมื่นล้าน สองครั้งเดือนละ 6 หมื่นล้านบาท ปีหนึ่งก็ประมาณ 7 แสนล้านบาท เพียงปีเดียวก็ใช้หนี้เกษตรกรได้หมด นี่เป็นแนวคิดและความตั้งใจของผม หากมีอำนาจจะทำ ถ้าไม่มีอำนาจก็แล้วไป แต่ถ้ามีอำนาจเมื่อไรจะต้องทำแน่นอน”  “หวยใต้ดิน มาทำให้ถูกต้องซะ ซึ่งมีวิธีการคิดไว้แล้ว แต่ยังไม่อยากเฉลยไป ผมคนกล้า และไม่ได้กลัวอะไรด้วย การที่จะทำให้กับประชาชน ถ้าคิดอะไรที่ถูกต้องแล้วเราทำ เราไม่ได้ไปเอาผลประโยชน์”

ด้านนายปราโมทย์  เจริญศิลป์  นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า ทางภาครัฐมีแนวทางจะแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรได้อย่างไร ซึ่งมีหนี้สินกว่า 4 แสนล้านบาท กับ ธกส. โดยตอนนี้ชาวนาไม่สามารถทำนาได้ ประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ และโรคโควิด-19 ทำให้ชาวนาไม่ได้ผลผลิต แต่ก็ยังมีหนี้สินขึ้นมา จึงอยากให้รัฐบาลพักหนี้ให้แก่เกษตรกร ทั้งดอกเบี้ยและเงินต้น เป็นระยะเวลา 3 ปี  แต่ปัญหาเร่งด่วนที่อยากฝากถึงนายกรัฐมนตรี และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง คือ เรื่องน้ำ ถ้าไม่มีน้ำเกษตรกรก็ทำการเพาะปลูกอะไรไม่ได้ ซึ่งทั่วทุกภาคประสบปัญหาเหมือนกันหมด เกิดขึ้นมาแล้ว 2 ปี

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน