ปล่อยสัตว์ป่าหายาก คืนสู่ผืนป่าผาดำ จนท.ย้ำยังมีพราน และนายทุนสั่งล่า

สงขลา- สะเดา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดโครงการ “ ส่งสัตว์ป่าคืนวนา เพื่อป่าสมบูรณ์ ” ร่วมปล่อยสัตว์ป่าหายาก รวม 4 ชนิด มีทั้งไก่ฟ้าหน้าเขียว กระจงหนู กระจงควาย และนกกางเขนดง ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง จังหวัดสงขลา และสตูล ( หน่วยพิทักษ์ป่าผาดำ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ) ขณะที่พบการล่าสัตว์ป่ายังเกิดจากพรานในพื้นที่ และนายทุนสั่งล่า

22 ส.ค. 62 สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดโครงการ “ ส่งสัตว์ป่าคืนวนา เพื่อป่าสมบูรณ์ ” ประจำปีงบประมาณ 2562 ขึ้น ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง จังหวัดสงขลา และสตูล ( หน่วยพิทักษ์ป่าผาดำ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ) โดยมีนายประทักษ์ กมลรัตน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร เป็นประธานเปิดโครงการมีหัวหน้าส่วนราชการจากด่านตรวจสัตว์ป่า ด่านตรวจสัตว์น้ำ  ปาดังเบซาร์ ทหาร ตำรวจ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สข.7 ( ปาดังเบซาร์ ) ประชาคมรักษ์ป่าต้นน้ำปาดังฯ ผู้นำท้องถิ่น ประชาชน และเด็กนักเรียน ในพื้นที่เข้าร่วมประมาณ 100 คนสำหรับโครงการ “ ส่งสัตว์ป่าคืนวนา เพื่อป่าสมบูรณ์ ” เป็นมาตรการหนึ่งในการอนุรักษ์สัตว์ป่า ที่จะช่วยให้เกิดการฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์ป่า ในผืนป่าอนุรักษ์ของประเทศไทย เนื่องจากในปัจจุบันสัตว์ป่า ตกอยู่ในภาวะที่ถูกคุกคามอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากการบุกรุกป่า ที่ทำให้ที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าลดลง การลักลอบล่าและค้าสัตว์ป่าที่ทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้สัตว์ป่าหลายชนิดสูญพันธุ์ และอีกหลายชนิด มีแนวโน้มที่จะสูญพันธุ์ได้ในอนาคตอันไกล้หน่วยงานที่รับผิดชอบ รวมถึงนักวิชาการด้านการจัดการสัตว์ป่า ตลอดจนองค์กรด้านการอนุรักษ์ จึงพยายามผลักดัน ให้มีการฟื้นฟูประชากรสัตว์ป่า อย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงมอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดทำแผนในเชิงรุก มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มและฟื้นฟู ประชากรสัตว์ป่า ให้มีความสมดุลในพื้นที่ป่าธรรมชาติ รวมทั้งให้เป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุกรรมสัตว์ป่า และเพิ่มห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศน์ธรรมชาติโดยในวันนี้มีการปล่อยพันธุ์สัตว์ป่าหายาก ที่ได้จากการเพาะเลี้ยงจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโตนงาช้าง สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา  สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพัทลุง และจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโคกไม้เรือ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งประกอบด้วย ไก่ฟ้าหน้าเขียว  จำนวน 4 ตัว กระจงหนู จำนวน 34 ตัว กระจงควาย จำนวน 10 ตัว และนกกางเขนดง จำนวน 10 ตัว

นายชาย สุวรรณชาติ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง (หน.ขสป.โตนงาช้าง ) บอกว่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง มีเนื้อที่ประมาณ 2 แสนไร่ ครอบคลุมพื้นที่ในจังหวัดสงขลา และจังหวัดสตูล ปัจจุบันพบว่าป่ายังมีความสมบูรณ์ มีไม้มีค่าเช่นหลุมพอ ตะเคียน สัตว์ป่าหายากนาๆ ชนิด ทั้งเสือโคร่ง สมเสร็จ กวาง เลียงผา  และอื่นๆ” ที่ผ่านมาพบว่ายังมีการลักลอบล่าสัตว์ จากผู้ที่มีอาชีพเป็นพรานป่าในพื้นที่ และมีการข่าวว่าปัจจุบันนี้ ทางนายทุนผู้ค้าสัตว์ป่าได้ ว่าจ้างชาวมันนิ ให้เข้าป่าล่าสัตว์โดยใช้อาวุธปืน แทนที่จะใช้ลูกดอกเหมือนสมัยก่อน ทางเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าตรวจสอบพิสูจน์ทราบ แต่ยังไม่เป็นผล เพราะทั้งพรานป่า และชาวมันนิเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ในการเดินป่าเป็นพิเศษ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่คนพวกนี้ก็จะหลบหนีไปทันที  แต่เจ้าหน้าที่ก็จะใช้ความพยายาม มีการออกลาดตระเวน และฝังตัวอยู่ในป่าอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกันนั้นก็เก็บทำลายอุปกรณ์ในการล่าสัตว์ป่า เช่นแร้วดักสัตว์ที่ทำด้วยลวดสลิง ที่เราพบ และยึดมาทำลายได้มากกว่า 300 อัน ซึ่งเจ้าหน้าที่มีประมาณ 120 คน ต้องทำงานกันอย่างหนัก เพื่อปกป้องป่าไม้ และสัตว์ป่า ให้อยู่คู่ป่าผืนนี้ตลอดไป ” หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้างบอก

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสงขลา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น