ฝนตกดินสไลด์น้ำและโคลนทะลักเข้าบ้าน เหตุนายทุนปรับพื้นที่ ถมดินสูงกว่าหลังคา

สงขลา – สะเดา ฝนตกหนักดินสไลด์ น้ำและโคลนทะลักเข้าบ้านเรือนชาวบ้านซอยรุ่งรัตน์ หมู่ 2 เขตเทศบาลตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ได้รับความเดือดร้อนเกือบ 10 ครัวเรือน เหตุเพราะนายทุนปรับพื้นที่และถมหน้าดินสูงกว่าบ้านเรือนประชาชน ( มีคลิป )

17 พ.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนาย ประมวล เพ็งหนู ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ว่าชาวบ้านในซอยรุ่งรัตน์ หมู่ 2 เขตเทศบาลตำบลสำนักขาม ได้รับความเดือดร้อนหลังจากที่มีฝนตกหนัก ทำให้เกิดดินสไลด์มาปิดทับคูน้ำหลังบ้าน จนส่งผลให้น้ำและโคลนทะลักเข้าไปในบ้านจนเกิดความสกปรก สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆได้รับความเสียหายรวม 8 ครัวเรือน

บริเวณที่เกิดเหตุมีลักษณะเป็นโครงการบ้านจัดสรรชั้นเดียว โดยในส่วนของหลังบ้านมีพื้นที่ติดกับที่ดินของเอกชน ซึ่งมีการปรับพื้นที่ซึ่งมีลักษณะเป็นเนินดิน และบางส่วนถมดินสูงกว่าระดับหลังคาบ้านเรือนไม่ต่ำกว่า 1 – 3 เมตร หลังจากที่มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ดินที่เพิ่งถมเกิดสไลด์ลงมาปิดคูน้ำหลังบ้านทั้งหมด น้ำและโคลนจึงไหลเข้าบ้าน ส่วนใหญ่เป็นบริเวณห้องนอน ห้องครัว และห้องน้ำ

นางสาว ศรีวรรณ ใจเสมอ อายุ 51 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 115 / 24  บอกว่าตอนนี้ชาวบ้านได้รับความลำบากเดือดร้อนมาก น้ำและดินโคลนเข้าบ้าน ที่นอนเก็บไม่ทันเปียกน้ำได้รับความเสียหาย รวมทั้งสิ่งของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆ ส่วนเวลาฝนตกก็เกิดความผวา และหวาดระแวงว่าน้ำจะเข้าบ้านไหม คืนนี้น้ำจะเข้าบ้านอีกไหม อยากให้ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบให้ความช่วยเหลือด้วย

จากการพูดคุยผู้รับเหมาปรับพื้นที่ ซึ่งเป็นตัวแทนเจ้าของที่ดินบอกว่า ในขณะนี้ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลสำนักขาม เพื่อให้นำรถเจซีบี มาเกลี่ยดินปิดช่องทางน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลลงไปที่บ้านเรือนชาวบ้านอีก ส่วนขั้นตอนต่อไปจะทำแนวกั้นโดยใช้แผ่นวีว่าบอร์ด เพื่อกันน้ำและดิน ในส่วนของความเสียหายต่างๆ ให้ชาวบ้านตรวจสอบและแจ้งแก่เจ้าหน้าที่เทศบาลฯ เพื่อจะได้ประสานกับเจ้าของที่ดิน ในการให้ความช่วยเหลือ ซึ่งตัวแทนชาวบ้านบอกว่าหากไม่มีความคืบหน้า ในการให้ความช่วยเหลือหรือแก้ไขความเดือดร้อน จะรวมตัวกันไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมต่อไป 

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสงขลา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น