X

สุดยอดของแท้! ชาวบ้านสุโขทัยรวมกลุ่มต้มน้ำปลาโบราณ หมักโอ่งตากแดด 2 ปี สีใสเหมือนน้ำผึ้งป่า

27 มี.ค. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 249/3 หมู่ 12 บ้านน้ำเรื่องเหนือ ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ชาวบ้านได้มีการรวมกลุ่มสตรีต้มน้ำปลาแท้แบบโบราณ โดยได้สูตรมาจากญาติผู้ใหญ่ คือ คุณยายเนือ  ทองแสง อายุ 107 ปี (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) เป็นน้ำปลาออร์แกนิคแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ หมักแบบธรรมชาติ สะอาด สดใหม่ ใช้ปลาสร้อยสดคัดไซส์ ไม่แต่งสีและกลิ่น

นางเด็ดดวง  จินดาเฟื่อง อายุ 67 ปี ประธานกลุ่มสตรีต้มน้ำปลา บอกว่า ตนเองได้ริเริ่มตั้งกลุ่มมาตั้งแต่ปี 2542 ถึงปัจจุบันก็ทำน้ำปลามานาน 25 ปีแล้ว เป็นสูตรของคุณยายเนือ อายุ 107 ปี ที่นี่มีทำ 2 อย่าง คือ น้ำปลาโบราณ กับน้ำปลาต้ม โดยน้ำปลาโบราณนั้นจะไม่ผ่านกระบวนการต้มสุก แต่จะใช้วิธีหมักโอ่งตากกลางแจ้งให้เแดดเผานานถึง 2 ปี กว่าจะตักออกมากรองใส่ขวดได้ ส่วนน้ำปลาต้มจะหมักในโอ่ง 1 ปี แล้วค่อยตักออกมาใส่กระทะใบบัวต้มด้วยเตาฟืนนาน 3 ชั่วโมง จากนั้นพักไว้ในโอ่งอีก 15 วัน ถึงจะเอามากรองได้

สำหรับขั้นตอนผลิต เริ่มตั้งแต่การคัดไซส์เอาเฉพาะปลาสร้อยตัวใหญ่จากแม่น้ำยมเท่านั้น เพราะถ้าเป็นตัวเล็กจะขม จากนั้นนำมาหมักโอ่งในอัตราส่วน ปลาสร้อย 150 กิโลกรัม เกลือ 40 กิโลกรัม สับปะรด 2 หัว แล้วปิดปากโอ่งให้สนิท ตากแดดร้อนเอาไว้ 1-2 ปี ช่วงระหว่างนั้นก็จะเปิดโอ่งคนทุก 3 เดือนไปด้วย

นางเด็ดดวง เผยอีกว่า ในส่วนของขั้นตอนการกรองเอาไขมันออกจะมีทั้งหมด 5 ชั้น ชั้นแรกเป็นถุงผ้าดิบใบใหญ่ ต่อมาเป็นกรองสำลี 3 ชั้น (สำลีบริสุทธิ์ใช้แล้วทิ้งเลย) และชั้นสุดท้ายจะเป็นผ้าดิบใช้วางรองในกรวย ก่อนตักน้ำปลาบรรจุขวด เพื่อให้น้ำปลาใส ไขมันไม่เกาะที่คอขวด จากนั้นก็นำมาปิดฉลากสินค้า “น้ำปลาเด็ดดวง” บรรจุกล่องลังพร้อมส่งจำหน่ายทั่วประเทศ

ปัจจุบัน น้ำปลาโบราณของที่นี่ได้รับเครื่องหมาย อย. , GMP, มผช. รวมทั้งได้รับการคัดสรรเป็นสินค้าโอทอป ระดับ 4 ดาว และยังเคยคว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดของดีประเทศไทย นอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นศูนย์เรียนรู้ผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชน จ.สุโขทัย อีกด้วย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน