X

“หมู่บ้านหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผา” ความภาคภูมิใจของชุมชนหน้าวัดลายร่วมสร้างงานสร้างอาชีพ

หมู่บ้านหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผาความภาคภูมิใจของชุมชนหน้าวัดลาย ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ที่ส่งต่อสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนสร้างงานปั้นจากดินสู่ภาชนะที่ใช้ในครัวเรือนเสริมอาชีพสร้างรายได้ในชุมชน


เมื่อพูดถึงเครื่องปั้นดินเผาทุ่งหลวง อ. คีรีมาศ จ.สุโขทัย ใครๆก็ทราบกันมาว่า มีชื่อเสียงในเรื่องของการปั้นดินมาเป็นหม้อ เป็นโอ่ง เป็นไห เป็นแจกัน เป็นถ้วย เป็นชาม หรือ เป็นกระถางต้นไม้ กันมายาวนาน จวบจนกระทั่งปัจจุบันก็ยังมีการปั้นออกมาเป็นรูปสัตว์นานาชนิดต่างๆ ตุ๊กตา หุ่นจำลอง ปั้นเป็นภาชนะจากดินต่างๆ มากมายหลากหลายจนเป็นที่รับทราบกันไปทั่ว ซึ่งหมู่บ้านที่เป็นถิ่นฐานเริ่มแรกในการทำเครื่องปั้นจากดินในอาชีพนี้มานานหลายชั่วอายุคนจนกลายมาเป็นหมู่บ้านหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผาคือ ชุมชนบ้านหน้าวัดลาย หมู่ที่ 2 ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย เป็นหมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาที่มีชื่อเสียงเป็นอันมากของจังหวัดสุโขทัยเนื่องด้วยกว่า 200 ครัวเรือนที่ยังคงรักอาชีพในการผลิตเครื่องปั้นดินเผาเพื่อเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลักของคนในพื้นที่นี้มาต่อเนื่องจนสามารถสร้างรายได้เสริมให้มีใช้จ่ายภายในครัวเรือนเป็นอย่างดีและต้องยอมรับว่าหมู่บ้านหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผา หน้าวัดลายหมู่บ้านนี้ มีความเชี่ยวชาญในการปั้น เพราะได้รับการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษผ่านกาลเวลามานับร้อยปี นอกจากนี้ฝีมือการปั้นยังคงความปราณีตและสวยงามตามแบบหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผาจากบรรพบุรุษนำสู่ความภาคภูมิใจในยุคปัจจุบัน


ต่อมาความต่อเนื่องนับจากอดีตที่เป็นเครื่องปั้นดินเผาใช้ในครัวเรือน เช่น หม้อ เตา กระทะ โอ่งน้ำ ฯลฯ ในปัจจุบันรูปแบบการปั้นเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาของยุคสมัยมีรูปแบบการปั้นลักษณะต่างๆ เพิ่มเติมต่อเนื่อง อาทิเช่น กระถางแคคตัส หม้อดินจิ้มจุ่มและปูนปั้นประดับสวนต่างๆ แต่ยังคงซึ่งไว้ในเอกลักษณ์ที่สะท้อนความเป็นหัตถกรรมทางฝีมือของคนชุมชนแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุค ตามความนิยม ทันสมัยด้วยรูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ของสิ่งที่ปั้นขึ้นมาโดยแท้จริงยังคงไม่ทิ้งความเป็นเอกลักษณ์รูปแบบ รูปทรง และ ลวดลาย ลักษณะดั่งเดิมให้คงไว้เสมอเรียกได้ว่า แบบใหม่ก็จัดให้ แบบเดิม แบบเก่าก็จัดได้ ซึ่งภาพที่เห็นปรากฏต่อสายตาของนักท่องเที่ยวและลูกค้าที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของเครื่องปั้นดินเผาและมาเยี่ยมชมผลงานของทางร้าน ขณะที่นักท่องเที่ยวและผู้มาเยี่ยมชมในหมู่บ้านแห่งนี้ก็จะพบเห็นภาพคุณยายโหง เหน่งแดง คุณยายวัยชราซึ่งยังคงนั่งตกแต่งเครื่องปั้นดินเผาอันเป็นภาพที่ผู้คนจะพบเห็นมาตลอด “ในช่วงเวลาที่คุณยายท่านทำเครื่องปั้นดินเผามากว่า 50 ปี”


แม่จันแรม อ้นทอง อีกหนึ่งผู้สืบทอดกล่าวว่า “มีความภูมิใจ ที่ได้สานต่อการปั้นดินและวิธีการปั้นดินจากอดีตจนถึงปัจจุบันและในตอนนี้ยังสืบต่อให้ลูกหลานด้วยไม่อยากให้จางหายไป” นอกจากนั้นหมู่บ้านหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผาแห่งนี้ยังมีกิจกรรมให้ผู้ที่สนใจรวมทั้งนักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้การทำเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงมือทำเครื่องปั้นดินเผาได้ด้วยตัวเอง ในกิจกรรมสร้างสรรค์เครื่องปั้นดินเผา ด้วยการขึ้นรูปบนแป้นหมุน กิจกรรมเพ้นท์กระถางแคคตัส และ กิจกรรมปัดเงินปัดทองลงบนเครื่องปั้นดินเผา โดยสามารถติดต่อสอบถามหรือจะมาชมงานที่ศูนย์การเรียนรู้วิทยาลัยใต้ถุนบ้านและชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนทุ่งหลวง ตำบลทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย โทร 085 973 7080 , 081 281 1367 เฟซบุ๊ค เครื่องปั้นดินเผาบ้านทุ่งหลวง & โฮมสเตย์ บ้านทุ่งหลวง Sukhothai

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน