X

เกษตรกรชาวนาสู้ชีวิต เปลี่ยนนาข้าวเป็นนาบัว ช่วยสร้างรายได้อย่างงาม !

ปทุมธานี เกษตรกรชาวนาสู้ชีวิต เปลี่ยนนาข้าว เป็นนาบัว ช่วยสร้างรายได้อย่างงาม !

ทำนามานานหลายสิบปี มีแต่หนี้ !! เกษตรกรชาว ต.ลำไทร อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ทดลองเปลี่ยนนาข้าวเป็นนาบัว ให้ผลผลิตรวดเร็ว แม่ค้ามารอรับซื้อถึงที่ สร้างรายได้เลี้ยงความครัวอย่างงดงาม

นายสมบัติ บัวพลอย อายุ 42 ปี เกษตรกร เจ้าของนาบัวที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ตำบลลำไทร ผู้พลิกนาข้าว มาเป็นนาบัว สร้างรายได้อย่างงดงาม กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ครอบครวัของตนเองประกอบอาชีพทำนาข้าวมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นพ่อ จนมาถึงรุ่นของตนเอง รวมระยะเวลาก็ยาวนานหลายสิบปี ซึ่งก็มีทั้งขาดทุนและได้กำไรบ้างสลับกันไปมา แต่รวมๆแล้วก็ไม่ถือว่าดีนัก ส่วนมากก็จะเป็นหนี้มาตลอด ตนเองจึงคิดว่าน่าจะทำอะไรอย่างอื่นบ้างที่จะสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวให้ดีกว่าที่ผ่านมา

ทั้งนี้ตนเองก็พยายามศึกษาหาความรู้ในเรื่องนาบัว ที่สามารถเก็บทั้งดอกทั้งสายหรือฝักขายได้ เพราะมองดูแล้วน่าจะดีกว่า จึงได้ศึกษาอย่างจริงจังทั้งจากตำรา และเดินทางไปดูงานตามแหล่งเรียนรู้ต่างๆ จนคิดว่าสามารถมาทดลองในพื้นที่ของตนเองได้จึงได้่เริ่มลงมืออย่างจริงจัง

นายสมบัติ กล่าวต่อว่า ตนเคยทำนาทั้งหมด 50 ไร่ ก็แบ่งส่วนหนึ่งจำนวน 10 ไร่ ใช้ทำนาบัว ปกติการทำนาข้าวทั่วๆไปก็จะใช้เวลาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงการเก็บเกี่ยวก็จะใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ราคาข้าวก็ไม่เคยแน่นอน  แต่มาทำนาบัวใช้เวลาเพียงไม่ถึง 2 เดือน ก็สามารถเก็บผลผลิตออกจำหน่ายได้แล้ว โดยเก็บแบบขายดอก และขายฝัก โดยเก็บขายได้ติดต่อกันยาวนานกว่า 2-3 เดือน โดยจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับไปจำหน่ายถึงขอบนาบัวเลย

โดยปกติแล้วนาบัวจะทำได้ปีละ 2 ครั้ง ช่วงที่ออกผลผลิตมากคือช่วงหน้าร้อน เดือนเมษา – พฤษภาคม  แตาราคาก็จะลดลงบ้างเพราะผลผลิดจะออกมาเยอะ ส่วนช่วงหน้าหนาวผลผลิตจะออกมาน้อยและราคาก็จะสูงขึ้น ตนเองทดลองทำจำนวน 10 ไร่ ก็สามารถเก็บขายได้แบบวันเว้นวัน ทั้งดอกและฝักบัว ราคาตอนนี้ก็ดอกละ 1-2 บาท ส่วนแบบฝัก ราคาตอนนี้ก็ฝักละ 2 – 3  บาท สามารถเก็บติดต่อกันได้นานราว 2 เดือน ซึ่งตอนนี้ก้มีรายได้จากนาบัวกว่า 100,000 บาทแล้ว ส่วนท่านใดที่สนใจอยากมาดูงาน หรือมาศึกษาหาความรู้ก็สามารถเดินทางมาดูได้ หรือติดต่อมาที่หมายเลข 0948763269 เรายินดีให้คำแนะนำครับ

สุรสิทธิ์ แห่ล้อม  ภาพ-ข่าว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี คลุกคลีในวงการสื่อสารมวลชนมานาน โดยเริ่มงานครั้งแรกในราวปีพศ.2540 โดยเข้าร่วมงานกับ นสพ.อาชญากรรม รายสัปดาห์ จากนั้นก็ทำงานเป็น ขทร.ไทยรัฐ นสพ.บ้านเมือง ก่อนจะไปยัง นสพ.คมชัดลึก และเครือเนชั่นกรุ๊ป รายงานข่าว ความเดือดร้อน ระวังภัย และข่าวพัฒนาในชุมชนในท้องถิ่นทางเนชั่นทีวี วันนี้พร้อมแล้วที่จะเป็นปากเสียง และนำเสนอการพัฒนาเมืองปทุมธานี