เตรียมประกอบพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ หน้าวัดศาลเจ้า และนำเข้าพิธีทำอภิเษก ณ อุโบสถ วัดชินวรารามฯ

ปทุมธานี เตรียมประกอบพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ หน้าวัดศาลเจ้า และนำเข้าพิธีทำอภิเษก ณ อุโบสถ วัดชินวรารามฯ

ดร.พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เตรียมความพร้อมและตรวจพื้นที่ การจัดพิธีทำน้ำอภิเษกจังหวัดปทุมธานี เพื่อนำไปประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี พระครูกานภาลัย รตนวณฺโณ เจ้าอาวาสวัดศาลเจ้า, นายผล ดำธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี, นายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน ปลัดจังหวัดปทุมธานี, นายสายัณ นพขำ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกลาง, หัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ที่ วัดศาลเจ้า อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

โดยในวันที่ 6 เมษายน 2562 จังหวัดปทุมธานี จะประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณ แม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดศาลเจ้า ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี และพิธีทำน้ำอภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดชินวรารามวรวิหาร อำเภอเมืองปทุมธานี

ทั้งนี้แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ แม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดศาลเจ้า  เชื่อกันว่าเป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าที่มีเจ้าพ่อนักรบถือทวนประดิษฐานอยู่ เมื่อก่อนนี้หน้าวัดศาลเจ้าในลำน้ำเจ้าพระยามีจระเข้ชุกชุมมากและทำร้ายผู้คนที่ผ่านไปมาเป็นประจำ เมื่อ “เจ้าน้อยมหาพรหม” เป็นบุตรเจ้าเมืองทางฝ่ายเหนือ เป็นผู้ที่มีวิชาความรู้ทางไสยศาสตร์ มีวิชาในการปราบจระเข้ได้มาพบเจ้าน้อยจึงใช้สมาธิร่ายเวทมนต์จนจระเข้เชื่อง และเป็นสถานที่ประลองวิชาระหว่างเจ้าน้อยกับพระอาจารย์รุ ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ที่วัดมะขามในหรือวัดมะขามน้อยใกล้ ๆ วัดศาลเจ้า ซึ่งพระอาจารย์รุมีวิชาไสยศาสตร์เหนือกว่าเจ้าน้อย ทำให้เจ้าน้อยมหาพรหมเกิดความเคารพนับถือเลื่อมใสในตัวพระอาจารย์รุเป็นอย่างยิ่ง จึงรื้อแพที่ล่องมาสร้างกุฏิ และศาลาการเปรียญให้กับวัดดังกล่าว
ดังนั้น จึงถือว่าน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตรงนี้ศักดิ์สิทธิ์ เรือแพผู้คนผ่านหน้าวัดจะวักน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตรงนี้ลูบหัวเรือ ลูบหน้ารดหัวของตัวเองเพราะถือว่าเปรียบประดุจน้ำมนต์

ความสำคัญของสถานที่เสกน้ำอภิเษก : วัดชินวรารามวรวิหาร เดิมชื่อวัดมะขามใต้ บริเวณรอบพระอารามกว้างขวาง ในพระอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนังเรื่องทศชาติชาดกที่งดงาม มีพระวิหารพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า สร้างเมื่อ พ.ศ.2460 พระตำหนักชินวรสิริวัฒน์ ที่ประทับของพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ พ.ศ.2475 เป็นต้น วัดนี้ได้รับการปฏิสังขรณ์โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอกรมหลวงชินวรสิริวัฒนาสมเด็จพระสังฆราชเจ้า อดีตเจ้าอาวาสราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม ในรัชกาลที่ 7

พงศ์พัทธ์ วงศ์ยะลา

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี คลุกคลีในวงการสื่อสารมวลชนมานาน โดยเริ่มงานครั้งแรกในราวปีพศ.2540 โดยเข้าร่วมงานกับ นสพ.อาชญากรรม รายสัปดาห์ จากนั้นก็ทำงานเป็น ขทร.ไทยรัฐ นสพ.บ้านเมือง ก่อนจะไปยัง นสพ.คมชัดลึก และเครือเนชั่นกรุ๊ป รายงานข่าว ความเดือดร้อน ระวังภัย และข่าวพัฒนาในชุมชนในท้องถิ่นทางเนชั่นทีวี วันนี้พร้อมแล้วที่จะเป็นปากเสียง และนำเสนอการพัฒนาเมืองปทุมธานี