เตรียมประกอบพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ หน้าวัดศาลเจ้า และนำเข้าพิธีทำอภิเษก ณ อุโบสถ วัดชินวรารามฯ

ปทุมธานี เตรียมประกอบพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ หน้าวัดศาลเจ้า และนำเข้าพิธีทำอภิเษก ณ อุโบสถ วัดชินวรารามฯ

ดร.พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เตรียมความพร้อมและตรวจพื้นที่ การจัดพิธีทำน้ำอภิเษกจังหวัดปทุมธานี เพื่อนำไปประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี พระครูกานภาลัย รตนวณฺโณ เจ้าอาวาสวัดศาลเจ้า, นายผล ดำธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี, นายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน ปลัดจังหวัดปทุมธานี, นายสายัณ นพขำ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกลาง, หัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ที่ วัดศาลเจ้า อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

โดยในวันที่ 6 เมษายน 2562 จังหวัดปทุมธานี จะประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณ แม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดศาลเจ้า ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี และพิธีทำน้ำอภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดชินวรารามวรวิหาร อำเภอเมืองปทุมธานี

ทั้งนี้แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ แม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดศาลเจ้า  เชื่อกันว่าเป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าที่มีเจ้าพ่อนักรบถือทวนประดิษฐานอยู่ เมื่อก่อนนี้หน้าวัดศาลเจ้าในลำน้ำเจ้าพระยามีจระเข้ชุกชุมมากและทำร้ายผู้คนที่ผ่านไปมาเป็นประจำ เมื่อ “เจ้าน้อยมหาพรหม” เป็นบุตรเจ้าเมืองทางฝ่ายเหนือ เป็นผู้ที่มีวิชาความรู้ทางไสยศาสตร์ มีวิชาในการปราบจระเข้ได้มาพบเจ้าน้อยจึงใช้สมาธิร่ายเวทมนต์จนจระเข้เชื่อง และเป็นสถานที่ประลองวิชาระหว่างเจ้าน้อยกับพระอาจารย์รุ ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ที่วัดมะขามในหรือวัดมะขามน้อยใกล้ ๆ วัดศาลเจ้า ซึ่งพระอาจารย์รุมีวิชาไสยศาสตร์เหนือกว่าเจ้าน้อย ทำให้เจ้าน้อยมหาพรหมเกิดความเคารพนับถือเลื่อมใสในตัวพระอาจารย์รุเป็นอย่างยิ่ง จึงรื้อแพที่ล่องมาสร้างกุฏิ และศาลาการเปรียญให้กับวัดดังกล่าว
ดังนั้น จึงถือว่าน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตรงนี้ศักดิ์สิทธิ์ เรือแพผู้คนผ่านหน้าวัดจะวักน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตรงนี้ลูบหัวเรือ ลูบหน้ารดหัวของตัวเองเพราะถือว่าเปรียบประดุจน้ำมนต์

ความสำคัญของสถานที่เสกน้ำอภิเษก : วัดชินวรารามวรวิหาร เดิมชื่อวัดมะขามใต้ บริเวณรอบพระอารามกว้างขวาง ในพระอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนังเรื่องทศชาติชาดกที่งดงาม มีพระวิหารพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า สร้างเมื่อ พ.ศ.2460 พระตำหนักชินวรสิริวัฒน์ ที่ประทับของพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ พ.ศ.2475 เป็นต้น วัดนี้ได้รับการปฏิสังขรณ์โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอกรมหลวงชินวรสิริวัฒนาสมเด็จพระสังฆราชเจ้า อดีตเจ้าอาวาสราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม ในรัชกาลที่ 7

พงศ์พัทธ์ วงศ์ยะลา

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดปทุมธานี กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น