X

บิ๊กแจ๊ส! จับมือกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ส่งเสริมท่องเที่ยวเชิงเกษตรนำร่องพื้นที่ใกล้กรุง(มีคลิป)

ปทุมธานี บิ๊กแจ๊ส! ส่งเสริมท่องเที่ยวเชิงเกษตรจับมือกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา นำร่องพื้นที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี , นายสิระพงษ์ สิริโพธินันท์ รองนายก อบจ.ปทุมธานี , นางรุจศลักษณ์ ธูปกระจ่าง ตั้งวงษ์เลิศ เลขานุการนายก อบจ.ปทุมธานี , นายธนศักดิ์ แป้นมุข ที่ปรึกษานายก อบจ.ปทุมธานี , นายสุทัศน์ คงแย้ม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปทุมธานี และทีมงานได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (พื้นที่สีฟ้า) ในอำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี


โดยได้เยี่ยมชมสวนเทพประทานพร เลขที่ 14/1 หมู่ 3 ตำบลหนองสามวัง อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี มีนายนิคม เจิมสมัย อายุ 73 ปี เป็นเจ้าของสวน โดยสวนแห่งนี้เป็นแหล่งขยายพันธุ์โป๊ยเซียนหลากหลายสายพันธุ์ส่งออกต่างประเทศและเปิดให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ให้เกษตรทั่วไป รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยงเชิงเกษตร จากนั้นได้เยี่ยม สวนเกษตรแก้วมังกร เลขที่ 15 หมู่ 3 ตำบลบึงบา อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี มีนายสุทธิศักดิ์ บุณยาคุมานนท์ เป็นเจ้าของสวนแก้วมังกรได้แปรรูปส่งออกต่างประเทศ

และเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยววิถีเกษตร กิจกรรมทางการเกษตรวิสาหกิจชุมชนแบ่งปันความรู้ด้านการเกษตร และได้เดินทางมาเยี่ยมสวนเกษตรผสมผสานของนาย เด่นวันชัย สำราญราษฎร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.นพรัตน์ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ที่ได้ปรับบ่อเลี้ยงกุ้งเป็นสวนเกษตรผสมผสานมีไม้ยืนต้นและไม่ผลกว่า 20 สายพันธุ์บนพื้นที่ 60 ไร่ รวมถึงมีคาเฟ่เรือนไทยรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคต


พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า ขอบคุณทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยท่านรัฐมนตรีได้ประสานมากับทางสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปทุมธานี ซึ่งทาง อบจ.ปทุมธานี เราได้มีแนวความคิดอยู่แล้วที่อำเภอหนองเสือจะต้องมีตลาดกลางเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ของ อบจ.ปทุมธานี ให้พี่น้องชาวจังหวัดปทุมธานีนำผลผลิตต่าง ๆ เอามาขายในตลาดกลางโดยที่ไม่คิดค่าสถานที่

วันนี้เราลงพื้นที่มาดูให้เห็นว่าจังหวัดปทุมธานีมีดีหลายอย่าง อย่างสวนแก้งมังกร ได้แปรรูปส่งออก แม้แต่สวนโป๊ยเซียนที่ทำส่งออก ผมจึงหวังว่าการท่องเที่ยวเชิงเกษตรต้องเกิดขึ้นในจังหวัดปทุมธานี เราเจอกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จนเริ่มเบาบางลง หลังจากที่ทาง อบจ.ปทุมธานีได้ปรับปรุงสถานแหล่งน้ำ คลองสวยน้ำใสวิถีไทยต้องกลับมา เราประสบความสำเร็จขณะนี้เกษตรไม่ขาดน้ำแล้ว จึงพร้อมจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบครบวงจรต่อไป


นายนิคม เจิมสมัย เกษตรกรปลูกโป๊ยเซียนส่งออก เจ้าของสวนเทพประทานพร กล่าวว่า ทางสวนเทพประทานพรยินดีตอนรับทุกท่านที่จะเข้ามาหาประสบการณ์เรียนรู้ด้านการปลูกขยายพันธุ์โป๊ยเซียน ซึ่งทางสวนของเราเป็นการขยายพันธุ์กล้าไม้โป๊ยเซียนส่งออก จะมีออเดอร์สั่งเข้ามาจากนั้นเราจะดำเนินการขยายพันธุ์ส่งออกมา ในส่วนของประชาชนทั่วไปที่ต้องการพันธุ์กล้าไม้ไปขยายพันธุ์ต่อก็สามารถติดต่อเข้ามาได้เรามีหลากหลายพันธุ์ ต่อยอดให้เกษตรกรให้มีรายได้ รวมถึงสามารถพัฒนาสายพันธุ์ไปในระดับโลก โดยโป๊ะเซียนของประเทศไทยนั้นได้ส่งออกไปสู่ทั่วโลก

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี คลุกคลีในวงการสื่อสารมวลชนมานาน โดยเริ่มงานครั้งแรกในราวปีพศ.2540 โดยเข้าร่วมงานกับ นสพ.อาชญากรรม รายสัปดาห์ จากนั้นก็ทำงานเป็น ขทร.ไทยรัฐ นสพ.บ้านเมือง ก่อนจะไปยัง นสพ.คมชัดลึก และเครือเนชั่นกรุ๊ป รายงานข่าว ความเดือดร้อน ระวังภัย และข่าวพัฒนาในชุมชนในท้องถิ่นทางเนชั่นทีวี วันนี้พร้อมแล้วที่จะเป็นปากเสียง และนำเสนอการพัฒนาเมืองปทุมธานี