ทต.บ้านใหม่ เปิดศูนย์ดูแล COVID-19 ชุมชนผู้ป่วยสีเขียว “Community Isolation” 100 เตียง

ปทุมธานี เทศบาลตำบลบ้านใหม่เปิดศูนย์ดูแล COVID-19 ชุมชนผู้ป่วยสีเขียว “Community Isolation” 100 เตียง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.ค.2564 ที่ ศูนย์ดูแล COVID-19 (Community isolation) ชุมชนเทศบาลตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอเมืองปทุมธานี นายมนตรี ลังกาพินธุ์ นายอำเภอสามโคก พล.ต.ต.พงศ์พิชญ์ วงศ์สวัสดิ์ ผบก.ตชด.ภาค 1 นายสมบูรณ์ ปานย้อย นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่ สาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอำเภอเมืองปทุมธานี ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมโรงพยาบาลสนามชุมชนหรือศูนย์พักคอย (Community Isolation) 100 เตียงของเทศบาลตำบลบ้านใหม่

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนโดยเฉพาะเทศบาลตำบลบ้านใหม่ที่ร่วมมือร่วมใจกันจัดตั้งศูนย์ดูแล COVID-19 ชุมชนแห่งนี้ขึ้น เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากปัจจุบันพี่น้องประชาชนทุกพื้นที่ได้เฝ้าระวังแล้วก็ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เราจะต้องแยกคนไข้ที่ไม่สะดวก บ้านที่มีผู้ติดเชื้อและอยู่กันหลายคน ก็จะนำมาอยู่ที่นี่ เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ได้ดูแลก่อน เมื่อถึงวันเอ็กซเรย์ ก็จะนำรถของเทศบาลมารับไปเอ็กซเรย์ โดยทุกอำเภอจะมีสถานที่พักคอยเพื่อรอเตียง มีบุคลากรทางการแพทย์และทุกภาคส่วนเข้าไปดูแลพี่น้องประชาชน มีการแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) และการแยกกักตัวในชุมชน (Community Isolation) ในสถานการณ์เช่นนี้ต้องเป็นต้องร่วมมือร่วมใจกัน ฝ่าวิกฤตนี้ไปให้ได้

นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอเมืองปทุมธานี กล่าวว่าศูนย์ดูแล COVID-19 Community Isolation คือ การดูแลตนเองในระบบชุมชนให้กับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชน ผู้ที่สามารถเข้ารับบริการได้ ได้แก่ ผู้ติดเชื้อโควิด -19 ที่มีอาการไม่รุนแรง (สีเขียว) ที่ยังอยู่ในระหว่างการรอเตียง และกลุ่มผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ขยายวงกว้างและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ดังนั้น เพื่อเพิ่มศักยภาพการดูแลรักษาผู้ติดโควิด-19 รวมทั้งป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค อำเภอเมืองปทุมธานี โดยเทศบาลตำบลบ้านใหม่ จึงตั้ง ศูนย์ดูแล COVID-19(Community isolation) ชุมชน แห่งนี้ จำนวน 100 เตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการหรือแสดงอาการเล็กน้อย (สีเขียว) ไว้รองรับผู้ป่วยในพื้นที่ เพื่อลดการแพร่ระบาดในชุมชนโดยขอความร่วมมือให้พี่น้องประชาชน ใส่หน้ากากอนามัย ทุกครั้งที่เดินทางออกจากบ้าน โดยเว้นระยะห่าง ไม่ใกล้ชิดกันในระยะ 1-2 เมตร เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง ขอให้พี่น้องประชาชนอดทนสักนิด แล้วเราจะผ่านวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ไปด้วยกัน

ด้านนายสมบูรณ์ ปานย้อย นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่ เปิดเผยว่า ศูนย์ดูแล COVID-19 ชุมชนแห่งนี้เกิดขึ้นได้จากธารน้ำใจของผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมสมทบทุนให้กับเทศบาลตำบลบ้านใหม่ นำอาคารเอนกประสงค์ของเทศบาล นำมาพัฒนาปรับปรุงและเตรียมความพร้อมให้เป็นโรงพยาบาลสนามชุมชน ขนาด 100เตียง และได้น้ำใจของผู้คนในชุมชนที่ผนึกกำลังกันมาช่วยดูแลผู้ป่วย มุ่งลดการแพร่ระบาดเชื้ออย่างรวดเร็วในชุมชน และลดปัญหาความแออัดในโรงพยาบาล “Community Isolation จะช่วยลดปัญหาการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วได้ เราจำเป็นต้องแยกผู้ติดเชื้อ ออกจากชุมชนโดยเร็วที่สุดในศูนย์แห่งนี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์การใช้ชีวิตประจำวันสำหรับผู้ป่วยตลอด 14 วัน มีกล้องวงจรปิดดูแลตลอด 24 ชั่วโมง มี Wi-Fi, โทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต ช่องทางการสื่อสารกับผู้ป่วย ช่วยให้เห็นหน้าคนไข้ สามารถสังเกตอาการเหนื่อยหอบขณะพูดคุยได้ มีบุคลากรทางการแพทย์ ใส่ชุด PPE ครบถ้วนตามมาตรฐานเข้าไปสร้างความเข้าใจการทำกิจกรรมแต่ละวัน

โดยที่ผ่านมาเทศบาลตำบลบ้านใหม่มีผู้เสียชีวิตในพื้นที่ จำนวน 6 คน เราจะตั้งเป้าหมายไว้ว่า ต่อจากนี้ไปจะไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ในพื้นที่ เบื้องต้นเราจะพาผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการหรือแสดงอาการเล็กน้อยมาที่ศูนย์ดูแล COVID-19 (Community isolation) ชุมชนเทศบาลตำบลบ้านใหม่ โดยมีแพทย์คอยดูแลและให้คำแนะนำ ศูนย์แห่งนี้เราได้ช่วยกันทำงาน โดยมี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โรงพยาบาลตำบลบ้านใหม่ ชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมแรงร่วมใจ สนับสนุน ดูแล อยากให้ท้องถิ่นทุกท้องถิ่นเปิดศูนย์ดูแล COVID-19 ชุมชนในทุกพื้นที่ เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนของเรา

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี คลุกคลีในวงการสื่อสารมวลชนมานาน โดยเริ่มงานครั้งแรกในราวปีพศ.2540 โดยเข้าร่วมงานกับ นสพ.อาชญากรรม รายสัปดาห์ จากนั้นก็ทำงานเป็น ขทร.ไทยรัฐ นสพ.บ้านเมือง ก่อนจะไปยัง นสพ.คมชัดลึก และเครือเนชั่นกรุ๊ป รายงานข่าว ความเดือดร้อน ระวังภัย และข่าวพัฒนาในชุมชนในท้องถิ่นทางเนชั่นทีวี วันนี้พร้อมแล้วที่จะเป็นปากเสียง และนำเสนอการพัฒนาเมืองปทุมธานี