ปทุมธานี  นายกแจ๊ส ห่วงคนปทุมฯ ประกาศตรวจโควิดเชิงรุกฟรีไม่มีวันหยุด

ปทุมธานี  นายกแจ๊ส ห่วงคนปทุมฯ ประกาศตรวจโควิดเชิงรุกฟรีไม่มีวันหยุด

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 9 เมษายน 2564 ที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและควบคุมโรค (Quarantine) หน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ตำบลบ้านฉาง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี ประชาชนจำนวนกว่า 1,500 คน ได้เดินทางมาเข้ารับการตรวจคัดกรองเชิงรุกด้วยการเจาะเลือด แรปบิทเทสต์ ตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เปิดให้บริการฟรี เวลา 9.00 -15.00 น. เนื่องจากมีประชาชนเข้ามาใช้บริการจำนวนมากจึงได้เปิดให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุดในช่วงสงกรานต์

โดยมี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย นางธนภรณ์ เพชรรัตน์ เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี และบุคลากรของ อบจ.ปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่บุคลากรด้านสาธารณสุขโรงพยาบาลปทุมธานี เปิดบริการตรวจคัดกรองให้กับประชาชนชาวจังหวัดปทุมธานีส่วนบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนจำนวนมากได้เดินทางมารอคิวรับการตรวจคัดกรองโควิด-19 ด้วยการเจาะเลือด แรปบิทเทสต์ โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ได้รับการสนับสนุนจากโรงพยาบาลปทุมธานีในการเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์ให้เพียงพอกับจำนวนประชาชนที่เข้ามาใช้บริการตรวจคัดกรองฟรี

เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันมีกระแสข่าวว่าการแพร่ระบาดรอบนี้เป็นโควิดสายพันธ์จากประเทศอังกฤษและมีการระบาดอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชนมีการตื่นตัวในการป้องกันตนเอง ประกอบกับเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ประชาชนส่วนหนึ่งจะเดินทางกลับภูมิลำเนาจึงอยากที่จะเป็นเอกสารหลักฐานเพื่อแสดงตนว่าผ่านมาตรวจคัดกรองมาแล้ว ทั้งนี้จะเดินทางตรวจ โดยวิธี Swab หรือ PCR (การตรวจเเบบเเหย่โพรงจมูก) ที่โรงพยาบาลก็ต้องรอคิวเป็นจำนวนมากและต้องรอผลตรวจอีก 1 วัน จึงมาได้เดินทางมาตรวจที่ อบจ.ปทุมธานี ที่ตรวจด้วยแรปบิสเทสต์ รอผลไม่เกิน 5 นาที เท่านั้น

ส่วนขั้นตอนการตรวจ 1. นำบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่จุดคัดกรองก่อนขอเข้ารับการตรวจ 2. หลังจากการตรวจ ผู้เข้ารับการตรวจจะได้รับบัตรยืนยันการเข้ารับการตรวจจากเจ้าหน้าที่ หากท่านใดมีผลเป็นบวก จะได้รับการส่งตัวไปตรวจ โดยวิธี Swab หรือ PCR (การตรวจเเบบเเหย่โพรงจมูก) จากทางโรงพยาบาลต่อไป ในส่วนของแรงงานต่างด้าว ต้องมีใบประกอบขออนุญาตทำงาน และให้นายจ้าง เป็นผู้พามาขอรับการตรวจด้วยตัวเอง ปกติ2564 ที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและควบคุมโรค (Quarantine) หน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ปกติจากให้บริการตรวจในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 9.00-15.00 น. โดยหยุดตรวจในวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (รับจำนวน700 คนต่อวัน) แต่เนื่องจากมีประชาชนตื่นตัวให้ความสนใจในการคัดกรองโควิด-19 จำนวนมาก จึงเปิดให้บริการฟรีทุกวันไม่มีวันหยุด โดยปัจจุบันสถิติผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดปทุมธานี มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน 724 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย รักษาหายแล้ว จำนวน 694 ราย และอยู่ระหว่างการรักษาจำนวน 29 ราย

ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีพี่น้องชาวปทุมธานี มาเข้ารับการตรวจเป็นจำนวนร่วมเกทอบ 2,000 คน ซึ่งตนเองได้ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจเท่าที่จะทำได้ ส่วนที่เหลือขอให้เข้ามารับการตรวจในวันรุ่งขึ้น โดยเริ่มต้นจากคิวที่ค้างไว้ตนเองเข้าในว่าประชาชนส่วนหนึ่งจะเดินทางกลับต่างจังหวัดและจำเป็นต้องใช้เอกสารใบแสดงผลการตรวจไปยืนยันกับญาติหรือเจ้าหน้าที่ในหน่วยคัดกรองของจังหวัดปลายทาง ผมเองได้ประสานกับทางโรงพยาบาลปทุมธานีขอเจ้าหน้าทางการแพทย์ให้มาช่วยตรวจแล้ว ขอแจ้งให้กับพี่น้องประชาชนให้ทราบว่า อบจ.ปทุมธานีได้เปิดให้บริหารตรวจโดยไม่มีวันหยุด ซึ่งประชาชนสามารถเข้ามารับการตรวจได้ตามขั้นตอนและเวลาที่กำหนด ทั้งนี้ผู้รับการตรวจขอให้รักษาระยะห่วง ใส่แมส ระหว่างรอการตรวจ รวมถึงการป้องกันตัวเองภายหลังรับการตรวจการ์ดอย่าตก การป้องกันเป็นวิธีให้ดีที่สุด ส่วนที่ไหนพบว่ามีผู้ติดเชื้อหรือสุ่มเสี่ยงในการระบาดของโรคขอให้ทำหนังสือมา เราจะจัดชุดฉีดพ่นฆ่าเชื้อเข้าไปดำเนินการอย่างเร่งด่วน ไม่ให้เชื้อคงอยู่และแพร่กระจายออกไป

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี คลุกคลีในวงการสื่อสารมวลชนมานาน โดยเริ่มงานครั้งแรกในราวปีพศ.2540 โดยเข้าร่วมงานกับ นสพ.อาชญากรรม รายสัปดาห์ จากนั้นก็ทำงานเป็น ขทร.ไทยรัฐ นสพ.บ้านเมือง ก่อนจะไปยัง นสพ.คมชัดลึก และเครือเนชั่นกรุ๊ป รายงานข่าว ความเดือดร้อน ระวังภัย และข่าวพัฒนาในชุมชนในท้องถิ่นทางเนชั่นทีวี วันนี้พร้อมแล้วที่จะเป็นปากเสียง และนำเสนอการพัฒนาเมืองปทุมธานี