เปิดศูนย์สแกนเชื้อโควิด-19 ทั้ง 2 ตลาดสด พบแล้ว 124 ราย ด้านนายกแจ๊สนำรถฉีดน้ำยาพ่นฆ่าเชื้อ

ปทุมธานี บิ๊กแจ๊สประสานงาน สคร.4 เปิดศูนย์บัญชาการสแกนโควิด-19 พร้อมฉีดพ่นฆ่าเชื้ออย่างต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ตลาดพรพัฒน์ ถนนรังสิต-ปทุมธานี ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ รูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ได้ประชุมเปิดศูนย์บัญชาการ เพื่อเป็นกองอำนวยการประสานข้อมูล โดยมี นายแพทย์เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 4 สระบุรี , นายสมชาย สีวะรมย์ ปลัดเทศบาลนครรังสิต , เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอธัญบุรี , บุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลประชาธิปัตย์ , มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ร่วมกันช่วยเหลือในการตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19

โดยการตรวจด้วยวิธีแหย่จมูกตรวจโควิด-19 (แบบสวอพ) ซึ่งที่ตลาดพรพัฒน์และตลาดสุชาติที่ ผวจ.ปทุมธานีได้สั่งปิดหลังจากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทางด้านหน่วยงานสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 4 สระบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจคัดแยกตั้งแต่วันที่ 10 กพ. จนถึงวันนี้ได้ตรวจไปแล้วจำนวน 800 คน จาก 3,800 คน เบื้องต้นพบเชื้อแล้ว 124 คน คาดว่าเมื่อตลาดปิด ผู้ประกอบการและแรงได้หยุดไปเที่ยวตรุษจีน คาดว่าว่าจันทร์จะกลับเข้าพื้นที่ เพื่อตรวจคัดกรองโควิด-19 อีกครั้งเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ส่วนกระแสข่าวที่ตลาดรังสิตถูกปิด นั้นไม่เป็นความจริงตามที่สื่อบางสำนักข่าวได้นำเสนอไป เนื่องจากตลาดรังสิต ไม่พบผู้ติดเชื้อเนื่องจากมีการป้องกันอย่างเข้มงวด และเปิดให้บริการประชาชนตามปกติ

นายแพทย์เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 4 สระบุรี กล่าวว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 124 คน โดยจะส่งข้อมูลให้ ศบค. แถลงต่อ ทั้งนี้เรายังเป็นห่วงว่าจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดนั้นได้นำเข้าสู่โรงพยาบาลสนามและโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั้งหมดหรือยัง และผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยเราได้ตรวจครบหรือยัง ซึ่งขณะนี้เราอาศัยความร่วมมือระหว่างภาครัฐและประชาชน โดยเฉพาะความร่วมมือของภาคท้องถิ่น นำโดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ รูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ท่านได้เข้ามาช่วยประสานงานกับผู้บริหารตลาด และทางอำเภอธัญะและเทศบาลนครรังสิตเพื่อให้การทำงานเป็นไป อย่างมีประสิทธิภาพ

 

รวมไปถึงตั้งศูนย์อำนวยการที่สามารถทำงาน รวมกันอย่างรวดเร็วและชัดเจนนอกจากนี้ยังมี NGO เข้ามาช่วยเหลือด้านการคัดกรองแรงงานต่างด้าว หากมีเพียงหน่วยงานด้านสาธารณสุขเพียงหน่วยงานเดียวในการจัดการควบคุมโรคคงจะเอาไม่อยู่ คงต้องอาศัยกลไกส่วนท้องถิ่นเข้ามาช่วยดำเนินการ ตนเองมีความเชื่อมั่นว่าจังหวัดปทุมธานีจะไม่เป็นจังหวัดสมุทรสาครแห่งที่ 2 คาดว่าเราจะจัดการได้ภายใน 1 อาทิตย์จะเห็นผล นอกจากนี้ยังได้ ท่านนายก อบจ.ปทุมธานีเป็นผู้ประสานขอพื้นที่ในการจัดศูนย์บัญชาการจัดตั้งขึ้นในท้องที่ เพื่อที่จะเป็นที่ทำงานสามารถแชร์ข้อมูลที่ชัดเจนร่วมกัน เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลจริง ไม่ใช่ฟังจากข่าวลือ นอกจากนี้ ท่านยังได้จัดเครื่องฉีดพ่นเพื่อทำร้ายเชื้อในสิ่งแวดล้อมเพราะว่าเป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากเชื้อโรคสามารถปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมและสามารถอยู่ได้นาน ทั้งนี้อยากให้เข้าไปฉีดพ่นภายในที่พักอาศัยที่พบผู้ป่วยด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้พักอาศัยข้างเคียง

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ รูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เราเข้าใจปัญหาของผู้ประกอบการค้าขายทั้งหมดแต่คงต้องคัดดรองผู้ที่เข้ามาจับจ่ายอย่างเข้มงวดตามมาตรการสาธารณสุข และตนได้พยายาม เสนอท่านผู้ว่าคณะกรรมการจังหวัดผ่อนปรนให้ขายได้เนื่องจากผู้ค้าได้สั่งสินค้ามาขายช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นจำนวนมากโดยให้ ถึงเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมาของวันนี้ และทุกคนต้องยอมรับในกติกา ว่าจะต้องปิดจนถึงวันที่ 16 กพ.นี้ โดยการตรวจคัดกรองผู้ป่วยเพื่อให้เกิดความเชื่อถือก่อนที่จะเปิดตลาดใหม่ ซึ่งวันที่ทาง นายแพทย์เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 4 สระบุรี จะได้ดำเนินการตั้งกองอำนวยการขึ้นมา โดยทางตนเองได้ประสานไว้ให้หมดแล้ว รวมถึงสถานที่ตั้งด้วยซึ่งทางผมยินดีจะได้สนับสนุนอะไรได้ก็พร้อมทุกอย่าง เพื่อให้สถานการณ์กลับมาได้ให้เร็วที่สุด

นายสมพร พรพัฒน์ธนสาร เจ้าของตลาดพรพัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้พ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดเกิดความตื่นตระหนก เนื่องจาก ที่ผ่านมาเราไม่ทราบข้อมูลว่าผู้ที่ติดเชื้อเป็นใคร และไม่สามารถสอบถามข้อมูลจากทางภาครัฐได้จึงอยากให้ทางสาธารณสุขสร้างความมั่นใจด้วยว่า หลังจากผ่านการตรวจคัดกรองแล้ว ให้เกิดความปลอดภัยจากโควิด-19 ซึ่งทางผมยินดีที่เห็นหลายฝ่ายเข้ามาช่วยเหลือ โดยการตั้งศูนย์อำนวยการมาเพื่อให้ข้อมูลและบริการชาวบ้านจริง ๆ โดยเฉพาะ ต้องขอขอบคุณท่านนายก อบจ.ปทุมธานี คือท่านได้เข้ามาช่วยประสานงานรวมถึงฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งทางตลาดเราให้ยินดีให้ความร่วมมือทุกอย่าง.

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี คลุกคลีในวงการสื่อสารมวลชนมานาน โดยเริ่มงานครั้งแรกในราวปีพศ.2540 โดยเข้าร่วมงานกับ นสพ.อาชญากรรม รายสัปดาห์ จากนั้นก็ทำงานเป็น ขทร.ไทยรัฐ นสพ.บ้านเมือง ก่อนจะไปยัง นสพ.คมชัดลึก และเครือเนชั่นกรุ๊ป รายงานข่าว ความเดือดร้อน ระวังภัย และข่าวพัฒนาในชุมชนในท้องถิ่นทางเนชั่นทีวี วันนี้พร้อมแล้วที่จะเป็นปากเสียง และนำเสนอการพัฒนาเมืองปทุมธานี