X

คลองหลวง อ่วม  !! หลังฝนถล่มพบขยะลอยเกลื่อน สวนเกษตรชาวบ้านจมน้ำ

()

ปทุมธานี คลองหลวง อ่วม  !! หลังฝนถล่มพบขยะลอยเกลื่อน สวนเกษตรชาวบ้านจมน้ำ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมามีฝนตกอย่างหนักติกต่อกัน 3 ชั่วโมง จนมีน้ำท่วมขังหลายหมู่บ้านในเขตพื้นที่ อ.คลองหลวง อ.ธัญบุรี และ อำเภอลำลูกกา เกิดปัญหาน้ำท่วมขังภายในหมู่บ้านต่างๆ ที่มีพื้นที่ต่ำ โดยหลังจากฝนหยุด ทางเทศบาล, อบต.แต่ละพื้นที่ได้เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่จนหมด โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงระดับน้ำในหลายพื้นที่ลดลง แต่ยังมีหมู่บ้านหลายหมู่บ้านที่ระดับน้ำยังคงลดลงไม่มาก ทำให้ประชาชนได้รับความเดือนร้อน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ก.ค. ที่หมู่บ้านพฤกษา 13 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ก็เป็นอีก 1 หมู่บ้านซึ่งในตอนนี้ 11.00 น. ยังคงมีน้ำท่วมขังสูงถึง 60 ซม. โดนในตอนนี้มีทางเจ้าหน้าที่ อบต.ตำบลคลองสาม ได้ส่งเจ้าหน้าที่กองช่าง เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในหมู่บ้านแล้วตั้งแต่เมื่อคืน แต่ก็ยังไม่สามารถดึงน้ำออกจากหมู่บ้านได้หมด เนื่องจากปัญหาขยะอุกตันท่อระบายน้ำ และเครื่องสูบน้ำที่บ่อบำบัดเสีย

ชาวบ้านรานหนึ่ง (ขอสงวนชื่อและนามสกุล)  กล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นฝนตกหนักแต่ไม่คาดคิดว่าจะตกนานกว่า 2-3 ชม. จนทำให้น้ำท่วมเข้าบ้าน ซึ่งก็ได้รีบเก็บของใช้ขึ้นที่สูงเพื่อหนีน้ำ แต่หลังฝนหยุดตกน้ำก็ไม่ลดลง เนื่องจากทราบว่าการระบายน้ำของหมู่บ้านระบายไม่ทัน และชาวบ้านต่างเก็บของแต่ละบ้าน โดยไม่สามารถเก็บถังขยะที่หน้าบ้านได้ จึงทำให้ถังขยะล้มขยะลอยเกลื่อนหมู่บ้าน อีกทั้งจุดวางถังขยะของหมู่บ้านก็ล้มขยะก็ลอยเกลื่อนเช่นกัน จึงไปทำให้ขยะอุดตันที่ท่อระบายน้ำจนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การระบายน้ำในหมู่บ้านเป็นไปได้ยาก แต่ขณะนี้น้ำลดระดับลงไปแต่ก็ยังคงท่วมอยู่ประมาณ 30-60ซม. ในบริเวณที่เป็นพื้นที่ต่ำ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งระบายน้ำอย่างเร่งด่วน เพราะเกรงว่าช่วงเย็นของวันนี้หากมีฝนตกลงมาซ้ำอีก จะทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมหนักแน่ ๆ

ด้าน ดร.วีระศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.คลองสาม กล่าวเปิดเผยว่า หลังจากที่มีฝนตกอย่างหนัก ได้ลงสำรวจพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืน พบว่าภายในหมู่บ้านน้ำท่วมสูงทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน และพบว่าขยะลอยเกลื่อน ซึ่งคาดว่าเกิดจากปัญหาขยะถุงพลาสติกไปอุดตันท่อระบายน้ำจึงทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้ไม่สะดวก ซึ่งจะได้ประสานเจ้าหน้าที่กรมชลประทานเพื่อให้เร่งเปิดประตูระบายน้ำและเร่งสูบน้ำระบายออกคลองรังสิตประยูรศักดิ์เพื่อลดระดับน้ำในคลองสาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนของชาวบ้านหมู่ ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักเมื่อช่วงเย็นวานที่ผ่านมา นานกว่า 2-3 ชม. ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ซึ่งที่สวนของนาย สรรวัสร์ สิริแสงจันทร์ ผญ.หมู่1 น้ำท่วมสวนกล้วน อ้อน ผักสวนครัว และบ่อกบ บ่อปลาที่เลี้ยงไว้น้ำล้นบ่อจนทำให้ปลาและกบว่าย กระโดดหนีไปจากบ่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านได้ช่วยกันนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากสวนเข้าคลองสี่ เพื่อระบายออกคลองรังสิตประยูรศักดิ์ แต่ก็พบวาน้ำในคลองสี่ก็มีปริมาณมากจนปริ่มคลองเช่นกัน เพราะแต่ละหมู่บ้านต่างก็เร่งสูบน้ำระบายลงคลองสี่เช่นกัน

ด้านนาย สรรวัสร์ สิริแสงจันทร์ กล่าวเปิดเผยว่า ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นประมาณ 4 โมงเย็นฝนเริ่มตกและตกหนักนานถึงประมาณ 2-3 ทุ่ม ทำให้น้ำท่วมทั่วไปหมด ในสวนของตนเองที่ปลูกอ้อย กล้วย และบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงกบ ถูกน้ำท่วมจนหมด ตอนนี้ต้องเร่งสูบและระบายน้ำออกจากสวนให้เร็วที่สุด เพราะหากทิ้งให้น้ำท่วมขังประมาณ 3 วันจะทำให้ต้นกล้วยต้นอ้อยเกิดปัญหารากเน่าและตายได้ อีกทั้งต้องเร่งระบายน้ำออกเพราะกลัวว่าหากวันนี้มีฝนตกลงมาซ้ำอีกจะทำให้เกิดความเสียหายหนักกว่านี้อีก

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี คลุกคลีในวงการสื่อสารมวลชนมานาน โดยเริ่มงานครั้งแรกในราวปีพศ.2540 โดยเข้าร่วมงานกับ นสพ.อาชญากรรม รายสัปดาห์ จากนั้นก็ทำงานเป็น ขทร.ไทยรัฐ นสพ.บ้านเมือง ก่อนจะไปยัง นสพ.คมชัดลึก และเครือเนชั่นกรุ๊ป รายงานข่าว ความเดือดร้อน ระวังภัย และข่าวพัฒนาในชุมชนในท้องถิ่นทางเนชั่นทีวี วันนี้พร้อมแล้วที่จะเป็นปากเสียง และนำเสนอการพัฒนาเมืองปทุมธานี