ชวนนักท่องเที่ยวแต่งไทยร่วมงานฉลองครบรอบ 100ปี ศาลจังหวัดปทุมธานี

ปทุมธานี” ชวนนักท่องเที่ยวแต่งไทยร่วมงานฉลองครบรอบ “ 100ปี ศาลจังหวัดปทุมธานี” 9–11 ธันวาคม 2562 ณ สวนเทพปทุมเฉลิมพระเกียรติฯ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่29 พ.ย.62 ที่ ศาลจังหวัดปทุมธานี (หลังเดิม) ถนนเทศปทุม อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี นายชาธิป รุจนเสรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ประธานแถลงข่าว งานฉลองครบรอบ “100 ปี ศาลจังหวัดปทุมธานี” โดยมี นายเวทย์ พัฒนชัยวงษ์คูณ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี นายอาวุธ วิเชียรฉาย นายอำเภอเมืองปทุมธานี นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี และนางชไมพร ขวัญทอง พาณิชย์จังหวัดปทุมธานีร่วมแถลงข่าวพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวเข้าร่วมร่วม

นายชาธิป รุจนเสรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า สืบเนื่องจากสมัยรัชกาลที่ 6 ได้มีการเปลี่ยนฐานะจาก “เมือง” เป็น “จังหวัด” พร้อมทั้งได้มีการโยกย้ายส่วนราชการต่างๆ ของจังหวัด จากเดิมตั้งอยู่บนโคกชะพลูใต้ คลองบางทราย ริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา มาตั้งอยู่ที่ตำบลบางปรอก อำเภอเมือง ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา จึงทำให้บริเวณดังกล่าว ประกอบกันเป็นย่านศูนย์กลางการบริหารราชการแผ่นดิน อาทิ ศาลากลางจังหวัด ศาลจังหวัด จวนผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ว่าการอำเภอเมืองปทุมธานี อาคารโอสถสภา ซึ่งในปี 2560 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานฉลองครบรอบ “100 ปี ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี หลังเก่า” ไปแล้ว

และในปี 2562 นี้ “ศาลจังหวัด” จะมีอายุครบรอบ 100ปี จึงกำหนดให้มีกิจกรรมเฉลิมฉลอง เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ และเสริมสร้างการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณีของจังหวัดปทุมธานี โดยไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การแสดงแสง สี เสียง ชุด “สัตยา รักษา ปทุมธานี” ซึ่งเป็นการแสดงที่บอกเล่าเรื่องราวการปฏิรูประบบการปกครองในสมัยรัชกาลที่ 5 – 6 เน้นให้เห็นถึงกระบวนการยุติธรรม การพิจารณคดี รวมทั้งเรื่องของสาธารณสุขในสมัยนั้น พร้อมสอดแทรกให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวมอญจังหวัดปทุมธานีด้วย

ด้านนายเวทย์ พัฒนชัยวงษ์คูณ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปทุมธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในงาน ศาลจังหวัดปทุมธานี หลังเดิมนี้ จะได้รับการตกแต่งให้เป็น “อาคารที่บอกเล่าเรื่องราว” โดยแบ่งออกเป็น 5 โซน ผู้มาเที่ยวชมงานและนักท่องเที่ยว จะได้ชมนิทรรศการภาพถ่ายที่บอกเล่าวาระสำคัญต่างๆ ของศาลจังหวัดปทุมธานี ชมห้องทำงานของผู้พิพากษา จ่าศาล และเรือนพักพยานในอดีต รวมทั้งการแสดงจำลองการไต่สวนและพิจารณคดีในสมัยก่อนด้วย

นิทรรศการที่นำมาแสดง จะมีเครื่องพิมพ์ดีดแบบปัดตะโชติ ซึ่งสมัยนี้ไม่ใช้งานแล้ว ตราปั๊มประทับการเสียค่าฤชากรค่าธรรมเนียมศาล ตราประทับแผ่นดินสำหรับประทับหมายศาลต่างๆ ทำด้วยงาช้าง ชุดบัลลังก์ใช้สำหรับการพิจารณาคดี กฎหมายตราสามดวง คำพิพากษาที่ลงลายพระหัตถ์รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ลายมือของพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ คำพิพากษาตัดสินในสมัยรัชกาลที่ 6 เครื่องมือเครื่องใช้ของผู้พิพากษาที่ใช้ในการตัดสินคดีความ ประมวลกฎหมายลักษณะอาญาที่ศาลใช้ตัดสินลงโทษผู้กระทำผิด ซึ่งไม่สามารถที่จะหาดูในสถานที่ต่างๆ ได้เนื่องจากแต่ละชิ้นเป็นของเก่าโบราณที่ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ท่านที่มาเที่ยวงานฉลอง 100 ปี ศาลจังหวัดปทุมธานีเท่านั้น ที่สามารถรับชม

บอร์ดนิทรรศการจัดแสดงเกี่ยวกับ ประวัติศาลจังหวัดปทุมธานี การจัดการศาลยุติธรรมหัวเมือง ทำเนียบผู้พิพากษาศาลจังหวัดปทุมธานี การจำลองห้องพิจารณาคดีในอดีต การจำลองห้องทำงานผู้พิพากษา การจำลองห้องทำงานจ่าศาล การจัดการคดีเกี่ยวกับบริษัทขุดคลองแลคูนาสยาม การจัดแสดงข้อมูลเรือนพักพยาน และชมสิ่งของอันล้ำค่าที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน นำมาจัดแสดงให้ผู้มาเที่ยวงานได้รับชมเพียงงานนี้งานเดียวเท่านั้น

อีกทั้งยังมีตัวอย่างพระราชหัตถเลขาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงวินิจฉัยอรรถคดีที่เกี่ยวเนื่องจากการขุดคลองรังสิต จำนวน 3 คดี ดังนี้
1.ทรงวินิจฉัยอรรถคดีหลังจากตรวจให้ที่ประชุมสภาเสนาบดีถวายความเห็นแล้ว : ความแพ่ง เรื่อง ที่นา
2.ทรงวินิจฉัยอรรถคดีตาม“พระราชบัญญัตลักษณะพิจารณาความแพ่ง” ว่าด้วย “ผู้พิพากษาเปนวงษ์ญาติฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดห้ามมิให้พิพากษาคดี”
3. ทรงวินิจฉัยอรรถคดีตามข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงในสำนวน เรื่อง ที่สวน (ขอให้ถอนหลัก)

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการออกร้านจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าดีของจังหวัดปทุมธานี ซึ่งมีทั้งโซนตลาดย้อนยุค และโซนตลาดร่วมสมัย มีการจัดแสดงนิทรรศการข้อมูลประวัติศาสตร์ของศาลากลางจังหวัดปทุมธานี ประวัติความเป็นมาของโอสถสภา หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีในปัจจุบัน การจัดแสดงองค์ความรู้แพทย์แผนไทย ตำรับยาไทย สาธิตการปรุงยา และการนวดไทย ทั้งนี้ จังหวัดปทุมธานีมุ่งหวังให้รายได้ที่เกิดจากการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจจากฐานรากสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ ตามที่รัฐบาลมุ่งหวังต่อไป

จังหวัดปทุมธานี จึงเชิญชวนนักท่องเที่ยวแต่งไทยร่วมงานฉลองครบรอบ “100 ปี ศาลจังหวัดปทุมธานี” กำหนดจัดงาน 9–11 ธันวาคม 2562 ณ สวนเทพปทุมเฉลิมพระเกียรติฯ (ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดปทุมธานี หลังเก่า) ร่วมย้อนวันวาน ชมความงดงามย่านอาคารเมืองเก่าของปทุมธานี การแสดงการพิจารณาคดี และการแพทย์แผนไทยในอดีต พร้อมชม ชิม ช้อปตลาดย้อนยุค โดยในวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเปิดงาน จะมีการแสดงแสงสีเสียงสุดอลังการ ชุด “สัตยา รักษา ปทุมธานี” ในเวลา 19.00 น. อีกด้วย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดปทุมธานี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น