D Day ห้ามสูบบุหรี่ชายหาดสำราญ

ตรัง:นายอำเภอหาดสำราญ เอาจริง ปรับจริง 1 กุมภาพันธ์ปี 61 ดีเดย์ห้ามสูบบุหรี่ชายหาดสำราญ จัดสร้างที่พักสูบ ประชาสัมพันธ์ และรณรงค์ รวมทั้งการอบรมผู้ประกอบการอย่างจริงจัง 


วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ที่หาดสำราญ ตำบลหาดสำราญ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง นายอนันต์ พรหมเพียรพงศ์ นายอำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เจ้าหน้าที่อบต.หาดสำราญ ได้ร่วมลงพื้นที่ทำการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ตามช่องทางต่างๆ และแจกโบชัวร์ ให้แก่นักท่องเที่ยวตามชายหาด รวมทั้งสร้างความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวและประชาชน ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่

1 กุมภาพันธ์ ดีเดย์ห้ามสูบบุหรี่ชายหาดสำราญ เตือนหากไม่ฟังมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และยังมีจุดพักสูบให้แก่นักท่องเที่ยว และร้านค้า ซึ่งประชาชนต่างเข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบริเวณหาด ประกอบด้วย 24 ชายหาด 15 จังหวัด โดยคำสั่งดังกล่าวอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 17 ประกอบมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558

 สำหรับเนื้อหาในคำสั่งนั้นได้ระบุว่า ห้ามมิให้บุคคล หรือนิติบุคคลใด สูบบุหรี่ หรือทิ้งก้นบุหรี่ บริเวณชายหาด เว้นแต่เป็นการสูบ หรือทิ้งก้นบุหรี่ในบริเวณ หรือสถานที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ และห้ามเท ทิ้ง ระบายของเสีย ขยะมูลฝอย หรือวัสดุที่มีลักษณะเป็นพลาสติก โฟม ของเสีย กระดาษ เศษอาหาร หรือผ้า น้ำเสีย สิ่งปฏิกูล สารแขวนลอย คราบน้ำมัน สารปนเปื้อน มูลสัตว์ ซากสัตว์ มลพิษ หรือสิ่งต่าง ๆ เว้นแต่ได้ดำเนินการเท ทิ้ง หรือระบายในบริเวณพื้นที่

หรือในสถานที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้คำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561โดยบทกำหนดโทษผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งที่ออกตามมาตรา 17 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ด้านนายอนันต์ พรหมเพียรพงศ์ นายอำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง กล่าวว่า ในส่วนของหาดสำราญได้มอบให้ องค์การบริหารส่วนตำบลหาดสำราญ เป็นการประชาสัมพันธ์ทั้งแผ่นป้าย และสถานที่สำหรับที่สูบบุหรี่ จำนวน 4 จุด และในส่วนหนึ่งก็จากสำนักงาน ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้มารณรงค์เกือบทุกวัน ให้ทั้งผู้มาเที่ยว และร้านค้า ได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ในส่วนนี้ด้วย ซึ่งทางประชาชนได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ได้ไปสูบบุหรี่อยู่ตรงที่ทางเราจัดให้ ส่วนใหญ่ก็ไม่ดื้อ โดยพื้นที่ที่จัดให้สูบบุหรี่มีทั้งหมด 4 แห่ง จึงคิดว่าคงเพียงพอกับช่วงนี้ ไปหักเข้าเดือนเมษายนก็อาจจะเพิ่มให้อีก ซักจุดถึง 2 จุดเพราะนักท่องเที่ยวมาเยอะ และเมื่อเริ่มดีเดย์ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 จะเริ่มดำเนินการอย่างจริงจัง ซึ่งจะมีทั้งโทษทั้งจำทั้งปรับ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท ทั้งนี้ที่หาดสำราญยังเป็นธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่ง เส้นทางนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดตรังได้เน้นย้ำว่า อยากให้คนไทยมาเที่ยวชายหาดสำราญ โดยที่ไม่ใช่มาครั้งเดียวแล้วกลับ อยากให้มาบ่อยๆ หากมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้มาเยี่ยมชมก็สามารถมาอยู่ได้ 2-3 วัน และเป็นฝรั่งที่ดีฝรั่งที่อนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่แล้วและเป็นชาวต่างชาติ ต่างติดใจ ที่ยังมีที่เป็นธรรมชาติและสามารถสูดอากาศได้อย่างเต็มปอดในจังหวัดตรัง นอกจากเรื่องของการสูบบุหรี่และการทิ้งบุหรี่แล้วก็ยังมีการดูแลเรื่องการจัดเก็บขยะ ซึ่งในแต่ละพื้นที่จะมี การขยะให้ตามจุดต่างๆ และยังมีคนดูแลในพื้นที่บริเวณชายหาดจำนวน 2 คนในการดูแลชายหาดสำราญอีกด้วย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดตรัง กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น