แก้บนตั้งน้ำแดงนับร้อยขวดบนราวสะพาน ความเชื่อที่พึ่งทางใจของชาวบ้าน

ความเชื่อ,ตั้งน้ำแดง,แก้บน,เซียนพนัน,ร่างทรง,ไม่เชื่ออย่าลบหลู่,

แก้บน น้ำแดง หรือน้ำอัดลมสีแดง จำนวนนับร้อยขวด ถูกนำมาวางบนราวสะพาน เพื่อเป็นการแก้บนบานสารกล่าว เมื่อสำเร็จดังใจหมาย ก็จะนำน้ำแดงมาแก้บน

แก้บน ตั้งน้ำแดงนับร้อยขวดบนราวสะพาน ความเชื่อที่พึ่งทางใจของชาวบ้าน : วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 นักเสี่ยงดวง เซียนพนัน เจ็บป่วยรักษาหมอหลวงไม่หายสุดท้ายก็พึ่ง ตาขิก  จากคำบอกเล่าของชาวบ้านท่านหนึ่งว่า บริเวณสะพานท่าคลอง ตั้งอยู่ระหว่างบ้านโหละคล้า หมู่ 7 ต.โพรงจระเข้ กับบ้านทอนพลา หมู่ 7 ต.นาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง

มีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์บนสะพานเห็นผู้ชายแก่ๆ ยืนอยู่แต่เมื่อหันกลับไปดูอีกครั้งก็ไม่เห็นใครแล้ว ต่อมาชาวบ้านได้ฝันเห็นผู้ชาย ชราผอมๆ ยืนอยู่บนสะพานท่าคลองซึ่งมีลักษณะรูปพรรณสัณฐานเหมือนตาขิก ผู้เต่าในหมู่บ้านอยู่ใกล้แถวๆสะพาน ที่เสียชีวิตไปนานแล้ว และในฝันตาขิกบอกว่าตาอยู่ที่สะพานนี้ใครมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจอะไรให้ตาช่วยก็มาบอกนะ 

จากนั้นชาวบ้านในละแวกนั้นได้บนด้วยวาจาว่าขอให้เดินทางไปเล่นพนันของให้ชนะ สุดท้ายก็ชนะจริงๆ ก็ได้นำน้ำแดงมาตั้งแก้บน บางรายก็บนให้ลูกหนี้นำเงินที่ยืมไปมาคืน ไม่เกิน 3-7 วัน ลูกหนี้ก็จะเอามาคืนถึงบ้าน

เจ้าหนี้ที่ไปบนไว้กับตาขิกที่สะพานท่าคลอง ชาวบ้านบางคนบนให้หายป่วย ทั้งๆที่ไปหาหมอที่โรงพยาบาลหลายครั้งแล้ว เมื่อนั่งรถผ่านสะพานท่าคลองก็ได้อธิฐาน ขอให้หายป่วยไม่เกิน 3-7 วันก็หายป่วยไปเอง บางคนบนให้ถูกหวย ก็ถูกจริงๆ โดยเฉพาะหลังวันที่ 1 และ 16 ของเดือนจะมีชาวบ้านนำน้ำแดงมาตั้งแก้บน บนราวสะพานเป็นจำนวนมาก นับร้อยๆขวด

ล่าสุด นางโสภา  สงสุวรรณ  อายุ 45 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ 5 ต.นาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ได้เดินทางมาพร้อมกับสามีนำน้ำแดงจำนวน 5 ขวดมาการแก้บน ที่ตนได้บนให้หายป่วยและให้แข่งขันวิ่งได้รับรางวัล 1 ใน 3 หรือได้เข้ารอบ เพราะก่อนที่จะแข่งขันวิ่ง ซึ่งตนป่วยอยู่ด้วยและเสี่ยมากที่ลงแข่งขัน และสุดท้ายทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ผลการร่วมแข่งขันวิ่งได้ที่ 3 และหายป่วย

ทั้งนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ที่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใด และถือเป็นที่พึ่งทางใจสำหรับผู้ทุกข์ใจ และไม่เชื่ออย่าลบหลู่  

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดตรัง กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น