X
มาแต่ตรัง,ย่านเมืองเก่า,เที่ยวตรัง,ทกจ.ตรัง,

เริ่มแล้ว “มาแต่ตรัง” เทศกาลท่องเที่ยวสร้างสรรค์ Creative tourism festival

เริ่มแล้ว “มาแต่ตรัง” เทศกาลท่องเที่ยวสร้างสรรค์ Creative tourism festival จังหวัดตรังกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน จับมือร่วมกันภายใต้ โครงการยกระดับและพัฒนาด้านการท่องเที่ยวคุณภาพสูงฝั่งอันดามัน (Premium Tourism Andaman) จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองเก่าอันดามัน เทศกาลท่องเที่ยวแนวสร้างสรรค์เชิงวัฒนธรรม

มาแต่ตรัง ณ ย่านเก่าเมืองทับเที่ยงจังหวัดตรัง 22 พฤศจิกายน 2556 จังหวัดตรังกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน จับมือร่วมกันภายใต้ โครงการยกระดับและพัฒนาด้านการท่องเที่ยวคุณภาพสูงฝั่งอันดามัน (Premium Tourism Andaman) จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองเก่าอันดามัน“ มา แต่ตรัง” เทศกาลท่องเที่ยวแนวสร้างสรรค์เชิงวัฒนธรรม ระหว่างวันที่ 22-26 พฤศจิกายน 2556 เวลา 10.00-21.00 น. ณ คลองห้วยยาง ย่านเมืองเก่าทับเที่ยงจังหวัดตรัง

นางสาวเพ็ญศิริรัตน์ อาจทวีกุล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด กล่าวถึงแนวความคิดของการจัดงานว่า“ มา แต่ตรัง”“ มีจุดเริ่มต้นจากสำนวนโบราณ ของคนตรังที่มักพูดกันว่า“ มา แต่ตรังไม่หนังก็โนราห์”  ซึ่งเป็นสำนวนที่สื่อให้เห็นว่าเมืองตรัง เป็นแหล่งศิลปะการแสดงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมโนราห์ หรือหนังตะลุง นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นด้วยว่าเมืองตรังเป็นเมืองแห่งศิลปิน ตัวคนตรังเป็นคนมีปฏิภาณไหวพริบ มีความเป็นศิลปิน การจัดงานนี้จะเป็นการเปิดเวทีให้ศิลปินนักสร้างสรรค์รวมถึงผู้ประกอบการต่างๆได้มานำเสนอผลงานแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน รวมถึงสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นในจังหวัดตรังด้วย

โดยมีพิธีเปิดงาน ณ ริมคลองห้วยยาง หน้ามูลนิธิกุศลสถานตรัง ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง นายทรงกลด สว่างวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง  ประธานในพิธีเปิดงานได้ให้เกียรติกล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการจัดงานว่า“ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในพื้นที่เมืองเก่าตรังโดยใช้กิจกรรมการท่องเที่ยว เป็นเครื่องมือในการสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มให้แก่ธุรกิจและกระตุ้นเศรษฐกิจในเขตเมืองเก่าตรัง เป็นหมุดหมายสำคัญในการขับเคลื่อนย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ในเครือข่ายย่านสร้างสรรค์ประเทศไทย (TCDN)

เพื่อสร้างแรงผ่านกรอบแนวคิดบันดาลใจและสร้างประสบการณ์ใหม่กับคนตรัง และกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน เศรษฐกิจสร้างสรรค์ และสอดคล้องกับเทรนด์การท่องเที่ยวของประเทศร่วมกิจกรรม Press Tour ชมกิจกภายในงานได้รับความสนใจ แขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนท้องถิ่นและในระดับภูมิภาคลงทะเบียนเข้าเด่น ๆ ของงานที่จัดขึ้นทั้ง 5 วัน เริ่มด้วยการโชว์เทคนิคพิเศษ Mapping พร้อมแสงสีเสียงและการแสดงมโนราห์

จากนั้นได้นำสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติทัวร์เส้นทางไฮไลท์ของงานโดยเริ่มตั้งแต่โซน 1 ไปจนถึงโซน 4 งานมา แต่ตรงในครั้งนี้ ได้รวมกลุ่มนักสร้างสรรค์มาร่วมจัดกิจกรรมหลากหลายตลอดทั้ง 5 วันอาทิกลุ่มหัว -Boarn (หัวบอน) นักคิดสร้างสรรค์ในตรังรับหน้าที่จัดกิจกรรม“ ลองเล่น, ลองทํา, ลองเถเมืองประชา-ชนคนช่างเถ” อยู่ที่ตึกตรังชาตะโดยเน้นให้ผู้เข้าชมงานมีส่วนร่วมและสนุกไปกับการใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 รวมไปถึงจัดพื้นที่ฝั่งตรงข้ามเป็นลานตลาดนัดครีเอทีฟเรียกว่า“ เถเพลย์ครีเอทีฟมาร์เก็ต” รวมผู้ค้าในจังหวัดตรังและจังหวัดใกล้เคียงไม่ว่าจะเป็น สงขลา นครศรีธรรมราช ยะลา และปัตตานี มาร่วมแสดงผลงานศิลปะขายอาหารท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมอย่างสนุกสนาน

กิจกรรมไฮไลท์อื่น ๆ มีการจัดแสดงแสงสี (Mapping) และเปิดพื้นที่ให้ผู้คนได้เข้ามาทำกิจกรรมในพื้นที่ คริสตจักรตรังมูลนิธิกุศลสถาน และริมคลองห้วยยาง อาทิ นิทรรศการภาพถ่ายโรงหนัง (Exhibition) ของกลุ่มนักสร้างสรรค์ Backyard Cinematic ที่จัดแสดงอยู่ที่โรงหนังเพชรรามา หรือวิกเพชร โรงหนังสแตนด์อโลน ที่ยังมีโครงสร้างครบถ้วน ที่สุดท้ายในจังหวัดตรัง ซึ่งจะมีการเล่าถึงความหยิบยกทั้งการฉายหนังเก่าหนังนอกกระแสที่หาชมได้ยาก และภาพถ่ายจากโรงหนังสแตนด์อโลน“ ซากโรงหนังหลังเลนส์” โดยจิระพงษ์ วงศ์วิวัฒน์ กิจกรรมเสวนาคนทำหนังที่จะมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังในหลากหลายมุมมองเฟื่องฟูของยุคสมัยที่โรงหนังสแตนด์อโลนยังเป็นที่นิยมมาก

อีกกลุ่มที่จัดแสดงงานได้อย่างสร้างสรรค์คือกลุ่ม Urban Seeker จัดกิจกรรมศิลปะจัดวาง Installation Art โดยได้เสนอแนวคิดจากการนำผักบุ้ง ตัวแทนพืชผักริมคลองในอดีต ซึ่งชุมชนริมคลองในสมัยก่อนนิยมเลี้ยงหมูชาวบ้านได้นำผักบุ้งและหมูมาผสมกันเกิดเป็นนวัตกรรมอย่างหนึ่งเรียก“ หัวหมูผักบุ้ง” ซึ่งมีเฉพาะที่ตรงเท่านั้น มาจัดแสดงเป็นงานศิลปะที่น่าชมบริเวณริมคลองยังเปิดเป็นพื้นที่พักผ่อน ณ สวนหย่อมริมคลองห้วยยาง (Pocket park) สำหรับนั่งชิลชมงานได้อย่างเพลิดเพลิน

สำหรับงาน“ มา แต่ตรัง ” ในครั้งนี้เกิดได้ขึ้นจากความร่วมมือของหลากภาคส่วนชุมชนและผู้คนเมืองตรัง ต่างก็มีความตื่นตัวเป็นอย่างมากและคาดว่าจะทำให้เกิดเครือข่ายกลุ่มนักสร้างสรรค์และและกลไกการทำงานร่วมกันเกิดเป็นพื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่ของตรังมีพื้นที่นั่งเล่นสร้างสรรค์กลางเมืองเก่าทับเที่ยงได้บันทึกเรื่องราวรากเหง้าทางวัฒนธรรมของสินทรัพย์ในพื้นที่เมืองตรังช่วยสนับสนุนธุรกิจในย่านเมืองเก่าให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ระหว่างเทศกาลเกิดการต่อยอดธุรกิจใหม่และมีการรับรู้กิจกรรมการท่องเที่ยวเมืองเก่าตรังในวงกว้างอีกต่อไปในอนาคต.

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน