X
แกงคั่วปลิงทะเล,ปลิงขาว,ปลิงกาหมาด,เกาะลิบง,อาหารทะเลตรัง,

พาชิมแกงคั่วปลิงทะเลเมนูเด็ดแห่งเกาะลิบง

พาชิม “แกงคั่วปลิงทะเล” เมนูเด็ดแห่งเกาะลิบง ที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาะลิบงต้องสั่งกิน เมนูเด็ดที่หารับประทานยาก และขั้นตอนการทำก็ไม่ง่าย ใช้เวลาตุ๋นนับชั่วโมงเพื่อให้ได้เนื้อปลิงทะเลที่นุ่มละมุนลิ้น

แกงคั่วปลิงทะเล : ที่ กลุ่มธนาคารปูม้า  จ๊ะไหน โฮมเสตย์ เลขที่ 97/3 ม.4 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ. ตรัง ซึ่งแบ่งพื้นที่หน้าบ้านเป็นร้านอาหารทะเลเล็กๆ พร้อมกับการทำโฮมเสตย์ วันนี้ นางสาวอนัญญา เบ็ญสะอาด หรือจ๊ะไหน ซึ่งเป็นเจ้าของโฮมเสตย์ กำลังวุ่นอยู่กับการแกงคั่วปลิงทะเล โดยจ๊ะไหน สาธิตขั้นตอนการแกงคั่วปลิงทะเล เริ่มจากการนำปลิงทะเล หรือปลิงขาว

มาล้างทำความสะอาดผ่าท้องเอาไส้ออกให้หมด ต้ม 1 ครั้ง 15 นาที นำมาล้างและขัดเอาหินปูนออก ก่อนจะนำไปตุ๋นกับหม้อแรงดันสูง 1 ชม. แต่ถ้าต้มด้วยหม้อทั่วไปจะใช้เวลา 1 วัน แล้วก็นำมาพักให้เย็นก่อนนำมาหันเป็นชิ้นๆ  เพื่อจะนำไปแกง ขั้นตอนการแกงก็เริ่มจากการตั้งกระทะ ใส่กะทิพร้องนำเครื่องแกงกะทิลงไปเคี่ยวให้เดือดจึงจะใส่ปลิงทะเลลงไป ตั้งไฟต่อไป15 นาที จึงจะใส่ข่า ใบมะกรูด และปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และผงปรุงรสนิดหน่อย เติมหัวกะทิแกงไปอีก 5 นาที

จึงจะได้ที ก่อนตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ์ โรยหน้าด้วยใบมะกรดซอยและพริกชี้ฟ้า  1 ถ้วยจะขายในราคา 350 บาท รับประทานได้ 5-6 คน  แต่ละวันจะมีลูกค้าสั่งแกงคั่วปลิงทะเล เฉลี่ย 5-7 ถ้วยต่อวัน ซึ่งรสสัมผัสของตัวปลิงทะเล จะมีความนุ่มๆ หนึบๆ (เหมือนเอ็นตุ๋น) และลูกค้าเชื่อว่าปลิงทะเล หรือปลิงขาวมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ เพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย และเป็นสิ่งที่หายากและมีราคาสูง

โดยปลิงทะเลสดๆจับมาจากทะเลจะขายกันในราคา กิโลกรัมละ 1,000 บาท แต่ถ้าเป็นปลิงทะเลตากแห้งจะอยู่ที่ราคา 4,000 บาท กันเลยที่เดียว  นอกจากนี้ทางโฮมสเตย์ยังรวมกลุ่มกันผลิตปลิงกาหมาดดองน้ำผึ้ง และน้ำมันปลิงกาหมาด ให้ลูกค้าได้ซื้อไปเป็นของฝากกลับบ้านอีกด้วย ปลิงกาหมาดดองน้ำผึ้งขวดละ  350 บาท น้ำมันปลิงกาหมาด 150 บาท สนใจไปชิมแกงคั่วปลิงทะเล ที่เกาะลิบงจังหวัดตรัง สามารถติดต่อไปที่ นางสาวอนัญญา เบ็ญสะอาด หรือจ๊ะไหน 099 309 5757

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน