X
ซูชิข้าวยำ,ข้ายำน้ำบูดู,ข้าวยำซูชิ,ไอเดียอาชีพ,อาหารจานด่วน,

ซูชิข้าวยำน้ำบูดู ข้าวยำปักษ์ใต้สไตล์ญี่ปุ่น ทีเด็ดความอร่อยของครูวัยใกล้เกษียณ

ซูชิข้าวยำน้ำบูดู ข้าวยำปักษ์ใต้สไตล์ญี่ปุ่น ทีเด็ดความอร่อยของครูวัยใกล้เกษียณ น้ำบูดูสูตรเด็ดที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากแม่ยายที่ก่อนหน้านี้เปิดบ้านขายข้าวยำ ขนมจีน ตอนเช้าแต่ด้วยอายุมากจึงได้ถ่ายทอดสูตรมาให้ลูกสะใภ้

ซูชิข้าวยำ วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 ที่บ้านเลขที่ 364/26 ซอย 16 ถนนห้วยยอด ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง โดยมีนางสาลี สัมพันธรัตน์ อายุ 57 ปี ข้าราชการครู โรงเรียนเทศบาล 5 (วัดควนขัน) กำลังทำซูชิข้าวยำน้ำบูดูสูตรเด็ดที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากแม่ยายที่ก่อนหน้านี้เปิดบ้านขายเข้ายำ ขนมจีน ตอนเช้าแต่ด้วยอายุมากจึงได้ถ่ายทอดสูตรมาให้ลูกสะใภ้

ซึ่งครูสาลีที่ในช่วงวัยใกล้เกษียณ จึงได้เตรียมหาอาชีพเสริมไว้รองรับ จึงได้คิดหาวิธีนำเสนอการทำข้าวยำให้ขายดีเหมือนที่แม่ยายตั้งใจไว้ จึงได้ลองทำข้าวยำซูชิ เมื่อทำเสร็จได้นำไปให้แม่ยาย เพื่อนๆครูได้ลองชิมกันทุกคนต่างตอบเป็นเสียงเดียวว่าอร่อย แปลก และทันสมัย แต่คงความเป็นข้าวยำน้ำบูดูไว้ หน้าตาของซูชิข้าวยำออกมาสวยน่ารับประทาน และยังคงครบเครื่องเรื่องผักเคียง ที่หาเก็บจากในสวนที่ปลูกเอง

ขั้นตอนการทำก็ไม่แตกต่างจากข้าวยำน้ำบูดู หรือเข้ายำน้ำเคย เพราะต้องหั่นผักให้เป็นเส้นฝอยๆนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นใบพาโหม ใบชะพลู ใบมะกรูด ถั่วพู แครอต เม็ดกระถิ่น ตะไคร้ กล่ำปลีม่วง ถั่วฝักยาว มะม่วง ฯ และที่ขาดไม่ได้เลยคือดอกดาหลาจะชูรส เพิ่มกลิ่นหอมรวม ๆ ผักที่ใส่ลงไปมากกว่า 10-12 ชนิด

เมื่อเตรียมผักเสร็จแล้วก็จะนำมาห่อด้วยสาหร่ายแผ่น ใส่ข้าวญี่ปุ่นที่หุงสุกตั้งไว้ให้เย็นก่อนจะนำมาห่อ จากนั้นเติมผักที่หั่นไว้ลงไปตามด้วยใส่กุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว งาขาว แล้วห่อให้แน่นก็จะได้ซูชิข้าวยำที่สวยงามน่ารับประทาน  ทานคู่กับน้ำบูดูสูตรเด็ดเข้มข้นหอมหวานมันเค็มกลมกล่อมเข้ากันได้ดีทีเดียว  “อร่อยเด็ดเสร็จในคำเดียว” ข้าวยำซูชิ

โดยครูสาลีขายมาเพียง 1 เดือน ขายได้ 40-50 กล่องต่อวัน ขายในราคากล่องเล็ก 7 ชิ้น 35 บาท กล่องใหญ่ 11 ชิ้น 50 บาท  และสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ได้ 2-3 วัน รสชาติไม่เพี้ยน  สนใจสามารถโทรศัพท์สอบสั่งซื้อได้ที่ 094-587-8833 ในราคาปลีกและส่ง

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน