X
ททท.ตรัง, ชวนชิม,น้ำจิ้ม,ติ่มซำ,กำเจือง, สูตรเด็ด,เอกลักษณ์เมืองตรัง,ค้อมเจือง,ปากหม้อ, หัวหมู, เต้ากั้ว,

ททท.ตรัง ชวนลิ้มลองน้ำจิ้มติ่มซำ“กำเจือง” สูตรเด็ดเอกลักษณ์เมืองตรัง

ททท.ตรัง ชวนนักท่องเที่ยวมาลิ้มรสความอร่อยเด็ดของ “กำเจือง” หรือ “ค้อมเจือง” น้ำจิ้มเอกลักษณ์ประจำถิ่น ซึ่งใช้ทานคู่กับอาหารเช้า โดยเฉพาะ “ติ่มซำ” และขนมนึ่ง ขนมทอด อีกมากมาย

ททท.ตรัง ชวนลิ้มลองน้ำจิ้มติ่มซำ“กำเจือง” สูตรเด็ดเอกลักษณ์เมืองตรัง

นางนันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตรัง กล่าวว่า  ตรัง นับเป็นจังหวัดของไทยที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารเช้า จนกลายเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานแล้ว  โดยเฉพาะหนึ่งในเมนูเด็ดที่เป็นที่รู้จักกันดีในเวลานี้อย่าง ติ่มซำ ที่มีหน้ามากมายหลากหลายชนิด  แต่ที่เห็นจะแปลกมากกว่าที่อื่นใดนั่นก็คือ น้ำจิ้มที่ใช้ทานคู่กัน ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น

โดยทั่วไปแล้ว ติ่มซำ จำพวกขนมจีบ หรือฮะเก๋า จะทานกับซอสเปรี้ยว หรือจิ๊กโฉ่ว  ยกเว้นที่จังหวัดตรัง ซึ่งชาวจีนกวางตุ้ง ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐาน และได้ถ่ายทอดวัฒนธรรมการกินมารุ่นต่อรุ่น  เป็นผู้ที่คิดค้นน้ำจิ้มกำเจือง ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่า ส้มเจือง หรือค้อมเจือง โดยสันนิษฐานว่ามาจากซอสมะเขือเทศของฝรั่ง

น้ำจิ้มดังกล่าวนี้ จะมีลักษณะสีส้มแดงออกขุ่นๆ และมีรสชาติหวานนำ เป็นซอสสูตรพิเศษ หรือเครื่องปรุงอาหารที่ไว้ทานคู่กับ ติ่มซำ รวมทั้งขนมนึ่ง หรือขนมทอด อื่นอีกมากมาย  อาทิ ซาลาเปา ขนมปอเปี๊ยะ ขนมปากหม้อ หัวหมู ไส้หมู เต้ากั้ว หรือแม้กระทั่งนำไปทานคู่กับหมูย่าง อีกหนึ่งเมนูเด็ดของเมืองตรัง

กำเจือง ซึ่ง “กำ” แปลว่า สีส้ม และ “เจือง” แปลว่า น้ำจิ้ม เดิมเรียกว่า ห่อยชิ้นเจือง ที่มีความหมายถึงซอสใหม่ หรือซอสสด  โดยส้มเจือง จะทำมาจากมันเทศ ถั่วลิสงต้มสุก แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำส้ม เกลือ และนำไปโม่จนละเอียด  ซึ่งในส่วนของขั้นตอนนี้ถือเป็นความลับอย่างยิ่ง และมีผู้รู้น้อยมาก

ทั้งนี้ เดิมทีเจ้าของร้านติ่มซำ รวมทั้งขนมนึ่ง ขนมทอด หรือหมูย่าง ในจังหวัดตรัง มักจะทำน้ำจิ้มกำเจือง หรือค้อมเจือง ในปริมาณเพียงเพื่อใช้ในแต่ละวัน  เพียงแค่อาจจะมีสูตร หรือรสชาติที่ออกมาไม่เหมือนกันทีเดียว  แต่ส่วนใหญ่ก็ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของน้ำจิ้มไว้เป็นอย่างดี และหาทานได้เฉพาะที่นี่จริงๆ  จึงอยากให้นักท่องเที่ยวทุกคนไม่ควรพลาดที่จะเดินทางมาลิ้มรสความอร่อยเด็ดดังกล่าว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน