X
ปลาดุกร้า,ปลาดุกแดดเดียว,มทร.ตรัง,สร้างงาน,สร้างอาชีพ,อาชีพทำเงิน,เกษตรทางเลือก

ปลาดุกแดดเดียว ปลาดุกร้าฝีมือนักศึกษา มทร.ตรัง ทำขายระหว่างเรียนยอดขายพุ่ง

ตรัง ปลาดุกแดดเดียว ปลาดุกร้าฝีมือนักศึกษา มทร.ตรัง ทำขายระหว่างเรียนยอดขายพุ่ง นักศึกษา ปีที่ 2 และ 3 สาขาการจัดการประมง  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรังรวม 6 คน ตระเวนรับซื้อปลาดุกจากเกษตรกร มาทำปลาดุกแดดเดียว ปลาดุกร้าขายหารายได้ระหว่างเรียน ยอดขายพุ่งสร้างรายได้นับ 10,000 บาทต่อเดือน

ปลาดุกแดดเดียว ปลาดุกร้าฝีมือนักศึกษา มทร.ตรัง ทำขายระหว่างเรียนยอดขายพุ่ง วันนี้ 18  กุมภาพันธ์  2563 นายฐิติภูมิ วงศ์ทอง นักศึกษาชั้นปีที่ 2 กับนายณัฐวุฒิ วงศ์ชูศักดิ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาการจัดการประมงและธุรกิจสัตว์น้ำ  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ชักชวนกันใช้เวลาว่างไปตระเวนรับซื้อปลาดุกจากเกษตรกรในอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดตรัง เพื่อนำมาแปรรูปเป็นปลาดุกแดดเดียวและปลาดุกร้า ที่บ้านเช่าเลขที่ 169/3 หมู่  3 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง

ส่งขายสร้างรายได้ระหว่างเรียน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองและเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์   โดยนายฐิติภูมิ(น้องกอง) ซึ่งทางบ้านมีพื้นฐานด้านการประมงอยู่ก่อนแล้ว ได้นำความรู้ที่ได้มาปรับใช้กับสูตรการทำปลาดุกของตน  โดยมีนายณัฐวุฒิฯ ซึ่งเป็นรุ่นพี่ ในสาขาวิชาเดียวกันมาช่วยกันลงขัน และออกรับซื้อปลาดุกที่มีอายุตั้งแต่ 60-75 วัน หรือประมาณ 5-6 ตัวต่อกิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 50 บาท อาทิตย์ละประมาณ 50-100 กิโลกรัม

นำมาหมักตามสูตรของตน ทิ้งไว้ 1 คืน จึงนำมาผึ่งแดด 1 วัน กลายเป็นปลาดุกแดดเดียว แต่หากเป็นปลาดุกร้าต้องหมักไว้ 3 คืน โดยขายแพ็คละ 60-70 บาท เน้นสะอาด สดใหม่ อร่อย ปลอดภัย ซึ่งเมื่อนำปลาดุกแดดเดียว หรือปราดุกร้ามาซีลด้วยระบบสุญญากาศ  สามารถเก็บไว้ได้นานข้ามปี

โดยขายทางโลกออนไลน์ และในมหาวิทยาลัยฯ ปรากฏว่าขายดีจนทำแทบไม่ทันกับความต้องการ ซึ่งลูกค้ามีทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด สร้างรายได้กว่า 10,000 บาทต่อเดือน โดยเดือนนี้นับเป็นเดือนที่ 3 แล้ว และได้ชักชวนรุ่นพี่รุ่นน้องที่สนใจอีก 4 คน มาผลัดเปลี่ยนกันทำปลาดุกขาย และแบ่งรายได้กันตามชิ้นงาน ซึ่งตอนนี้น้อง ๆได้ ให้เพื่อนนักศึกษาที่มีพื้นที่ว่างข้างบ้าน หันมาเลี้ยงปลาดุกเพื่อนำมาขายให้กับตน ซึ่งต้องการรับซื้อมากขึ้น 

ด้านนายฐิติภูมิ วงศ์ทอง นศ.ชั้นปีที่ 2 ผู้ริเริ่มโครงการกล่าวว่า ทำปลาดุกแดดเดียว และปลาดุกร้ามา 3 เดือนแล้ว เริ่มต้นจากการจับกลุ่มคุยกันว่าจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และอยากทำอะไรเพื่อหารายได้ให้กับตัวเอง จึงไปรับซื้อปลาดุกจากชาวบ้านที่ขายไม่ได้หรือให้ช่วยซื้อ ไปรับซื้ออาทิตย์ละ 30-100 กิโลกรัม มาทำปลาดุกร้าและปลาดุกแดดเดียว ขายกิโลกรัมละ 300 บาทแพ็คละ 70 บาท ขายทางช่องทางออนไลน์

รสชาติกลมกล่อมพอดี ผลตอบรับดีมาก ขายหมดทุกอาทิตย์ ซึ่งที่ขายดีที่สุดคือปลาดุกแดดเดียว มีการลงทุนกับรุ่นพี่ครึ่งต่อครึ่ง รายได้ต่อเดือนอยู่ที่หลักหมื่นบาท ซึ่งเป็นการส่งเสริมชาวบ้านและแนะแนวทางต่อยอดอาชีพของตนต่อไปในอนาคต และจะพยายามสร้างตลาดให้ได้มากขึ้น เพื่อส่งเสริมสินค้าตัวอื่น ๆ ด้วย และรู้สึกภาคภูมิใจมากที่มีการรวมตัวและประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง

ส่วนใครที่สนใจอยากจะอุดหนุนนักศึกษากลุ่มนี้ สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่เฟสบุ๊ค Friends Farm Fisheries หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 091-0686421 และ 093-4194451

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน