X
ตรัง ส.ส.สาทิตย์,สอบติดแพทย์,ไม่มีเงินเรียน,ยากจน,น้องทิม,แพทย์มอ.

ส.ส.สาทิตย์ วงศ์หนองเตย เข้าช่วยให้น้องทิมได้เรียนแพทย์จนจบตามที่ตั้งใจ

ตรัง ส.ส.สาทิตย์ วงศ์หนองเตย พร้อมด้วยภรรยา หอบข่าวดีพร้อมเยี่ยมบ้าน น้องทิม ทายาทอดีตหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ ที่สอบติดคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาสงขลานครินทร์แต่มีฐานะยากจน พร้อมมอบทุนการศึกษาให้ก้อนหนึ่งเพื่อจะได้ดูแลในช่วงที่กำลังศึกษา และแจ้งข่าวดีรัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสังคมฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ จะประสานช่วยเหลือทุนการศึกษากระทั่งจบแพทย์ตามที่ตั้งความหวัง

ตรัง ส.ส.สาทิตย์ วงศ์หนองเตย พร้อมด้วยภรรยา หอบข่าวดีพร้อมเยี่ยมบ้าน น้องทิม จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าว เด็กโรงเรียนวัดสู่รั้วโรงเรียนสามัคคีศึกษา ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง สอบติดคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาสงขลานครินทร์เป็นคนแรกของการก่อตั้งโรงเรียนในรอบเกือบ 40 ปี แต่มีฐานะทางบ้านยากจน พ่อเสียชีวิตตั้งแต่วัย 2 ขวบ แม่ติดคุกอยู่ในเรือนจำจังหวัดตรัง วอนช่วยเพื่อสานต่อความฝันให้กลับมาเป็นหมอรักษาผู้ป่วยยากจนฟรีที่บ้านเกิด จังหวัดตรัง เพราะตนเองเข้าใจคนที่ยากจนอย่างดี

ล่าสุด วันนี้  1 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.00 น. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนางสุพร วงศ์หนองเตย ผู้จัดการ ร.ร.วิวัฒน์วิทยา ได้เดินทางเข้าเยี่ยม นายดวงเกียรติ ทรัพย์ส่ง หรือ น้องทิม ทายาทนายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ หนังสุทิพย์ ลูกทุ่งบันเทิง หรือ นายสุทิพย์ ทรัพย์ส่ง(เสียชีวิตแล้ว)

ที่บ้านเลขที่ 80 หมู่ที่ 4 ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เข้ามาติดต่อข้อมูลอยู่ด้วย ซึ่งทั้งนายนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย และนายดวงเกียรติ ทรัพย์ส่ง หรือ น้องทิม และญาติ ๆ ได้มีการพุดคุยไต่ถามและแจ้งข่าวดีให้น้องทิมและทางญาติ ๆ ได้ทราบ จากนั้นได้เดินเข้าไปเยี่ยมภายในบ้าน ซึ่งบ้านหลังเก่าๆที่ถูกจัดเป็นระเบียบ สะอาดสะอ้าน ตามอัตภาพ แม้ว่าจะเป็นบ้านฝาไม้เก่าๆ​ ที่สร้างมากว่า 60 ปี

โดยนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย กล่าวว่า ตนเห็นข่าวที่นำเสนอไปเมื่อวานนี้ ก็รู้สึกดีใจที่เด็กบ้านเราในอำเภอห้วยยอด เรียนเก่งสอบติดคณะแพทย์ เห็นข่าวแล้วรู้สึกเห็นใจเด็กก็อยากจะช่วย และรัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสังคมฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ ได้โทรมาถามว่าเห็นข่าวหรือยังผมมีคนจะช่วยได้นะ ให้ไปคุยกับเขาหน่อย ถ้ามีคนช่วยบ้างแล้วก็ดี ส่วนที่เหลือตลอดจนจบหลักสูตรตนจะมีคนช่วยเหลือจนกระทั่งจบการศึกษาแพทย์ตามที่ตั้งใจไว้ ซึ่งตนเองได้โทรประสาน

จึงทราบว่าที่จริงแล้วไม่ใช่ลูกของใครเลย เป็นลูกอดีตนายหนังสุทิพย์ ลูกทุ่งบันเทิง ซึ่งเป็นคนห้วยยอดบ้านเราซึ่งท่านเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตไปเมื่อเกือบ 20 ปี ที่แล้ว หนังสุทิพย์เองเป็นบุคคลที่ทรงคุณค่าของชาวจังหวัดตรังเรา เมื่อได้คุยกับเด็กแล้วมีความตั้งใจมาก ก็เลยได้แจ้งข่าวนี้ให้ทราบว่าตลอดหลักสูตรจะต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่ เด็กบอกว่าทางมหาวิทยาลัยแจ้งมาคร่าว ๆ คงอยู่ที่ประมาณ 7 แสนบาท ตลอดหลักสูตร ไม่รวบอุปกรณ์อื่น ๆ

ตนจึงแจ้งทางนี้ไปบอกว่าถามว่ามีใครเข้ามาช่วยหรือยัง ซึ่งทราบว่ามีหลายหน่วยงานมาสอบถามแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ช่วยมาคงอยู่ในระยะดำเนินการ จึงบอกว่าถ้ามีคนบริจาคมาแล้วขาดเท่าไหร่ในส่วนที่เหลือทางรัฐมนตรี พม.ก็จะประสานทุนการศึกษาให้จนกระทั่งจบแพทย์ โดยขอให้เด็กตั้งใจเรียนอย่างเดียวจนกระทั่งจบก็ได้แจ้งให้ทราบแล้ว

ประมาณเดือนมีนาคม เมษายน ก็จะได้พบกับเจ้าของทุนที่มอบให้ ส่วนตนเองนำทุนการศึกษามาให้เบื้องต้นก่อนจะได้ดูแลในช่วงที่กำลังศึกษาจะจบ ซึ่งดูเด็กแล้วมีความตั้งใจดี ดูสภาพบ้านมีความพยามยามอุตสาหะมากดูที่หลับที่นอน โต๊ะทำการบ้านก็น่าเห็นใจ การที่สอบเรียนได้ขนาดนี้มีความพยายามสูงมาก ซึ่งอันนี้น่าชื่นชมแม้ว่าไม่ได้มาจากโรงเรียนดัง มาจากโรงเรียนธรรมดาแต่ว่ามีความพยายามจนกระทั่งสอบได้ในสาขาวิชาซึ่งยากมาก

ส่วนทางด้าน นายดวงเกียรติ ทรัพย์ส่ง หรือ น้องทิม กล่าวว่า ตั้งแต่มีคนเข้ามาช่วยเหลือก็รู้สึกอุ่นใจขึ้นเยอะมาก เพราะได้มีเงินสำรองคอยเอาไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็น ทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือตนเองต้องขอบพระคุณมาก ๆ ในการเข้ามาช่วยเหลือตนเอง ถือว่าเป็นพระคุณอย่างยิ่งในชีวิตของตน ถึงแม้ว่าบางท่านจะโอนมาด้วยเงินจำนวนไม่มากแต่มีค่า และซาบซึ้งในน้ำใจของทุกทุกท่าน และมีคุณค่าสำหรับจิตใจตนเองมาก

ซึ่งน้องทิมเองเคยพุดไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าวงการณ์นี้ถ้าเข้าไปแล้วก็ต้องกลับมาทำงานโรงพยาบาลชุมชน เข้ามาเพื่อช่วยเหลือบุคคลที่ไม่มีโอกาสไปโรงพยาบาล ซึ่งตั้งใจไว้ว่าจะกลับมาเปิดคลินิกรักษาคนที่ฐานะไม่ค่อยดี อาจจะไม่เก็บค่ารักษาพยาบาล หรือมีเท่าไหร่ก็จ่ายเท่าที่มี ทางด้านสาธารณสุขตามชนบทอาจจะมีความลำบากในการเดินทางไปโรงพยาบาล ถึงแม้จะมีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชนเข้าไปช่วยเหลือ มี อสม.เข้ามาดูแล มีแพทย์ชนบทเข้ามาดูแลด้วยได้ช่วยความเหลื่อมล้ำตรงนี้ได้ 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน