จัดระเบียบวินรอบ3 ตั้งธง”มอเตอร์ไซค์รับจ้างต้องใช้แอพฯ”

แกร๊บไบค์

ข้อพิพาทระหว่างวินมอเตอร์ไซค์ กับ แกร๊บไบค์ ในการแย่งผู้โดยสารเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องเร่งแก้ การใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อให้ผู้ใช้บริการเพื่อเรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้างเริ่มนำร่องแล้ว 2 หมื่นในกทม.และในการประชุมเพื่อจัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์รอบที่3 ในเร็วๆนี้คงเลี่ยงยากที่มอเตอร์ไซค์รับจ้างจะต้องเข้าสู่ระบบ”แอพพลิเคชั่น”

หลังจากเกิดการกระทบกระทั่ง กันระหว่างวินจักรยานยนต์รับจ้างที่เขตสาทร กับคนขับแกร๊บไบค์ ที่มารับผู้โดยสาร โดยวินเจ้าถิ่นบอกว่า ผู้โดยสารเรียกแกร๊บไบค์มาจอดใกล้วินเกินไป ทำให้วินทำมาหากินลำบาก จนมีปากมีเสียงและมีการแพร่คลิปวิดิโอ จนเกิดความไม่พอใจในกลุ่มวินจักยานยนต์รับจ้างในนามชมรมผู้ขับขี่จักรยานยนต์สาธารณะแห่งกรุงเทพมหานคร นัดรวมตัวประท้วงบริษัทแกร็บ แท็กซี่ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่หลายร้อยคนเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา

77 ข่าวเด็ด คุยกับ “เฉลิม ชั่งทองมะดัน”นายกสมาคมผู้จับขี่จักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นที่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดกรณีความขัดแย้งระหว่างวินมอเตอร์ไซค์กับแกร๊บไบค์ ซึ่งเฉลิม ก็ยอมรับว่าปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องเร่งแก้ไข และเหตุผลการประท้วงของวินมอเตอร์ไซค์หลักๆคือหากแกร๊บไบค์ ที่ใช้แอพพลิเคชั่นให้ลูกค้าเรียกใช้บริการต้องใช้รถที่จดทะเบียนรถสาธารณะหรือป้ายเหลืองมาใช้บริการไม่ใช่ใช้รถป้ายดำหรือรถบ้านมารับผู้โดยสารอย่างที่ทำอยู่เพราะถือเป็นการเอาเปรียบวินมอเตอร์ไซค์ที่จดทะเบียน

เฉลิม ระบุว่าคนขับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างเฉพาะใน กทม.มีประมาณ 2 แสนคน ก่อนหน้านี้ทางสมาคมฯ ได้รับการแนะนำจากนักวิชาการว่าต้องปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปเพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้บริการมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้แอพพลิเคชั่นให้ผู้ใช้บริการสามารถเรียกใช้ได้สะดวกไม่ต้องรอที่วินอย่างเดียว และได้มีการศึกษาความเป็นไปได้มานาน และได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่าต้องทำความเข้าใจกับวินมอเตอร์ไซค์กับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น เพราะการใช้แอพพลิเคชั่น เป็นเรื่องใหม่และมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม และคนขับวินมอเตอร์ไซค์ก็หลากหลายบางคนก็ไม่อยากเปลี่ยนแปลง แต่ที่เริ่มนำร่องการใช้แอพเรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้างในกทม.ที่เริ่มไปบางส่วนมีผู้เข้าร่วมประมาณ2หมื่นคันก็ได้ผลพอสมควร

“คนใช้แอพฯเรียกมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางทางไกลที่เร่งด่วนที่เขายอมจ่ายเพิ่ม แต่สุดท้ายเชื่อว่าในอีกไม่นานโดยเฉพาะหน่วยงานความมั่นคงและขนส่งที่นัดคุยเพื่อจัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์รอบที่ 3 ในเร็วๆนี้ ประเด็นเรื่องการใช้แอพพลิเคชั่นกับมอเตอร์ไซค์รับจ้างจะต้องมีการพูดถึงและมีข้อสรุปอย่างแน่นอน ส่วนตัวผมรับได้ถ้าให้ใช้แอพฯ แต่ต้องระบะให้ชัดว่าจะต้องป้องกันเรื่องการข้ามเขต เพราะไม่เช่นนั้นปัญหาเดิมๆก็จะกลับมา” เฉลิม กล่าว

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกรุงเทพมหานคร กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น