X

ศาลฯ ให้ประกันตัว ‘อานนท์ นำภา’ ชั่วคราว 3 เดือน

ศาลอาญากรุงเทพใต้ ให้ประกันตัว “ทนายอานนท์ นำภา” ชั่วคราว เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันนี้ (28 ก.พ. 65) จนถึงวันที่ 28 พ.ค. 65 พร้อมกำหนดเงื่อนไข 8 ข้อ เช่น ห้ามออกนอกบ้าน 19.00 – 06.00 น. ฯลฯ ด้านเจ้าตัวขอบคุณศาลฯ ที่ให้ออกมาสู้คดี

วันนี้ (28 กุมภาพันธ์ 2565) นายนรเศรษฐ นาหนองตูม ทนายความได้ยื่นคำร้อง ขอปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ นำภา จำเลยในคดีหมายเลขดำที่ อ 1671/2564 และในคดีหมายเลขดำที่ อ 1802/2564 ของศาลอาญากรุงเทพใต้ ทางสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศ ผ่านระบบบริการออนไลน์ศาลยุติธรรม (Court Integral Online Service : CIOS)

ซึ่งคณะผู้บริหารของศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้ร่วมกันพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวและเอกสารประกอบแล้ว ดังนี้

“เห็นว่าแม้จำเลยเคยปฏิบัติผิดเงื่อนไขการขอปล่อยตัวชั่วคราวและศาลเพิกถอน การปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้วครั้งหนึ่ง จนจำเลยต้องถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจนถึงปัจจุบัน การที่จำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในวันนี้ โดยอ้างเหตุผลและสมัครใจเสนอเงื่อนไข การขอปล่อยตัวชั่วคราวมาหลายข้อว่า จำเลยจะไม่กระทำการใดอันทำให้เกิดความเสื่อมเสีย ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และจะไม่ก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองอีกและจะปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาลอย่างเคร่งครัดนั้น การที่จำเลยเสนอเงื่อนไขมาจึงน่าเชื่อว่าเงื่อนไขดังกล่าวน่าจะควบคุมพฤติกรรมของจำเลยได้ว่า หากปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยจะไม่ไปก่อภัยอันตรายหรือก่อความที่เกิดจากการปล่อยตัวชั่วคราวอีก ดังนี้ จึงเห็นควรให้โอกาสจำเลยปฏิบัติตามเงื่อนไขที่เสนอต่อศาลสักช่วงเวลาหนึ่ง มีกำหนด 3 เดือน (ครบกำหนดวันที่ 28 พฤษภาคม 2565) ตีราคาหลักประกัน 200,000 บาท ยึดหลักประกัน ทำสัญญาประกัน ให้ตรวจคืนหลักประกันเมื่อสัญญาประกันสิ้นสุดระหว่างปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีกำหนดเวลา เห็นควรกำหนดเงื่อนไข ดังนี้

1.ห้ามจำเลยทำกิจกรรมหรือกระทำการใดๆ ที่อันจะทำให้เกิดความเสื่อมเสีย หรือด้อยค่าต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และสถาบันศาลในทุกด้าน

2.ห้ามจำเลยกระทำการใดๆ อันเป็นการขัดขวางกระบวนพิจารณาคดีของศาล

3.ห้ามจำเลยโพสต์ข้อความที่เป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น หรือชักชวนให้มวลชนเข้าร่วม

4.กิจกรรมชุมนุมในสื่อโซเชียลมีเดียหรือเข้าร่วมชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

5.ห้ามจำเลยออกนอกเคหสถานในช่วงเวลา 19 นาฬิกา ถึงเวลา 6 นาฬิกาของวันใหม่ เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเพื่อการรักษาพยาบาลหรือได้รับอนุญาตจากศาล

6.ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล (วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565)

7. ให้จำเลยมารายงานตัวต่อศาลทุกๆ 30 วัน นับแต่วันที่ปล่อยตัวชั่วคราว

8. ให้จำเลยติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ EM เพื่อจำกัดระยะเวลาเดินทาง”

ศาลอาญากรุงเทพใต้ ขอชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า เนื่องจากจำเลยเสนอเงื่อนไขรวมถึงให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติตามเงื่อนไข ดังนั้น ศาลจึงเห็นควรให้โอกาสจำเลย โดยการปล่อยตัวชั่วคราวอันมีเวลาจำกัดเพียง 3 เดือน เมื่อครบกำหนดแล้ว นายอานนท์ นำภา ต้องถูกกักขัง ณ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เว้นแต่จะมีการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวอีกครั้งหนึ่ง อนึ่ง หาก นายอานนท์ นำภา ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าว ศาลอาจมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง หรือเพิกถอนคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวนมีเวลาจำกัด

และเมื่อครบกำหนดปล่อยตัวชั่วคราวให้ นายอานนท์ นำภา มารายงานตัวต่อศาลและให้ผู้ประกันส่งตัว นายอานนท์ นำภา ต่อศาลในวันที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 10.00 น.

ซึ่งการกำหนดเงื่อนไขให้ปฏิบัตินั้น เป็นการกำหนดตามที่นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความของนายอานนท์ นำภาเสนอต่อศาลและนายอานนท์ นำภา ยินยอมที่จะปฏิบัติตามโดยสมัครใจ หากศาลกำหนดเงื่อนไขดังกล่าว

เวลา 17.00 น. อานนท์ นำภา นั่งรถกลับมาจากศาลอาญากรุงเทพใต้แล้ว เตรียมออกจากเรือนจำ ภายในคืนนี้ หลังศาลให้ประกันตัว

ต่อมาในเวลา 19.30 น. โดยประมาณ นายอานนท์ นำภา ก็ได้เดินพ้นจากเรือนจำฯ แล้ว หลังศาลอาญากรุงเทพใต้ให้ประกันตัว โดยเจ้าตัวเผย ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจอย่างท่วมท้น ชี้ตราบใดที่บ้านเมืองยังไม่เป็นประชาธิปไตย เรือนจำก็เปรียบเสมือนบ้านของผู้ต้องขังอยู่ พร้อมขอบคุณศาลยุติธรรมที่ให้ปล่อยตัวตนชั่วคราว เพื่อให้ตนได้ออกมาต่อสู้คดี พร้อมทิ้งท้ายว่าขณะนี้ยังมีเพื่อนเราในเรือนจำอยู่อีก 5 คน ซึ่งทีมทนายจะยื่นประกันตัวต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ณัฐพงศ์ มาลี

ณัฐพงศ์ มาลี

โอปอ ณัฐพงศ์ มาลี ผู้สื่อข่าวอิสระ เกาะติดข่าวสารเพื่อประชาธิปไตย รายงานสถานการณ์ความเคลื่อนไหวภาคประชาชน