X
นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์

“หมอธี”ลาประชุม ครม.- จ่อแถลงปมวิจารณ์นาฬิกาหรู”บิ๊กป้อม”

“หมอธี” นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แจ้งลาประชุม ครม.   แต่เข้าพบนายกฯที่ทำเนียบเป็นการส่วนตัว คาดแจงปมวิจารณ์บิ๊กป้อมกับนาฬิกาหรู  จ่อแถลงชี้แจงด้วยตัวเองวันนี้

หลังจากเว็บไซต์บีบีซีไทย เผยแพร่คลิปเสียงและรายงานข่าวอ้างว่า เป็นเสียงของ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่กล่าวกับนักเรียนไทยและนักธุรกิจ ในงานเลี้ยงรับรองที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา  โดยมีเนื้อหาว่า ขอให้ตระหนักว่า เมื่อจบการศึกษากลับไปทำงานที่ประเทศไทยแล้ว การบังคับใช้กฏหมายของไทยและสำนึกของนักการเมืองและผู้บริหารประเทศ ยังต่างจากของอังกฤษ การยึดหลักนิติธรรม  (rule of law) ยังไม่เกิดขึ้นจริง

นพ.ธีระเกียรติ  ยังยกตัวอย่างกรณี นายไมเคิล เบทส์ สมาชิกสภาขุนนางของอังกฤษสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม  ที่ประกาศลาออกจากสมาชิกสภาขุนนาง เมื่อปลายเดือนมกราคม เพราะรู้สึกละอายที่เข้าร่วมประชุมสภาสาย  แต่คำลาออกของเขาถูกนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยับยั้งไว้

ในคลิปเสียงดังกล่าว ยังมีการกล่าวพาดพิงถึงปมครอบครองนาฬิกาหรูหลายเรือนของ”บิ๊กป้อม” พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ว่าหากเป็นตนเองคงลาออกไปตั้งแต่นาฬิกาเรือนแรกแล้ว

หลังคลิปนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก  รวมทั้งหลายฝ่ายก็จับตามองท่าทีของคนในรัฐบาล  โดยเฉพาะพลเอกประวิตร ผู้ที่ถูกพาดพิง ซึ่งก่อนการประชุม ครม.วันนี้ พลเอกประวิตรไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ เพียงแค่ส่งยิ้มให้ผู้สื่อข่าวเท่านั้น

ขณะที่ นพ.ธีระเกียรติ วันนี้ลากิจไม่เข้าร่วมประชุม ครม. แต่มีรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ที่ผ่านมา นพ.ธีระเกียรติ เดินทางออกจากกระทรวงศึกษาธิการ และคาดว่าจะเข้าพบนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นการส่วนตัว โดยอาจเข้าพบเพื่อชี้แจงปมวิจารณ์นาฬิกาหรู  รวมทั้งมีรายงานข่าวว่า นพ.ธีระเกียรติ เตรียมเปิดแถลงข่าวชี้แจงกรณีนี้ด้วยตัวเอง

 

 “เรืองไกร”จี้”หมอธี”แสดงสปิริตลาออก ปมถือหุ้นสัมปทาน

ด้านนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย  กล่าวชื่นชม นพ.ธีระเกียรติ ที่กล้าวิจารณ์แสดงความเห็นเรื่องนาฬิกาหรู พร้อมเรียกร้องให้ นพ.ธีระเกียรติ แสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ  เพราะจากการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของ นพ.ธีระเกียรติ ที่รายงานต่อ ป.ป.ช.พบว่า  มีการรายงานว่า ยังถือหุ้น SCC จำนวน 5,000 หุ้น  ซึ่งเป็นช่วงหลังจากรัฐธรรมนูญปี 2560 มีผลบังคับใช้

โดยหุ้นดังกล่าว ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยแล้วว่า เป็นหุ้นสัมปทาน ดังนั้นรัฐมนตรีที่ถือหุ้นดังกล่าว น่าจะขาดคุณสมบัติ ดังนั้นเมื่อ นพ.ธีระเกียรติ พูดถึงเรื่องจริยธรรมและความรู้สึกผิดชอบชั่วดีต่อกรณีนาฬิกาหรูของบิ๊กป้อม ก็ถือว่ากรณีการถือหุ้นสัมปทานคงไม่แตกต่างกัน

นายเรืองไกร ยังเปิดเผยว่า ได้ส่งจดหมายด่วนไปยัง นพ.ธีระเกียรติเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อสอบถามว่า หุ้น SCC ที่ถืออยู่ เป็นหุ้นสัมปทานหรือไม่  หากใช่ นพ.ธีระเกียรติจะพิจารณาลาออกจากตำแหน่งเพื่อเป็นตัวอย่างได้หรือไม่

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน