X

กรมอุทยาน เตรียมรื้อถอนสิ่งของคล้ายโกศอัฐิ โผล่เกาะปลิง คาดแอบสร้างวันเสาร์ห้า

ภูเก็ต กรมอุทยานฯ เร่งรื้อถอนโกศอัฐิที่มีผู้ลักลอบมาวางบริเวณเกาะปลิง อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต ทำฐานโบกปูนกับโขดหินอย่างแน่นหนา คาดลอบมาทำพิธีเสาร์ห้าตามความเชื่อ

จากกรณีเพจขยะมรสุม Monsoongarbage Thailand ได้โพสต์รูปภาพลักษณะคล้ายโกศอัฐิ ตั้งอยู่บนโขดหิน มีการสร้างฐานรองโบกปูนไว้บริเวณพื้นที่เกาะปลิง ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต พร้อมข้ความว่า ช่องไหนจะไปก็รีบไปถ่ายไว้นะครับ ของแปลกภูเก็ต ไม่รู้ว่าคืออะไร ..นี่ภาพเก่า 2021 มีเพื่อนส่งมาให้ แสดงว่าทำมา 3 ปีแล้วน่ะ แต่เพิ่งมาซ่อมแซมเพิ่มเติม มีผ้าจีวรพันแบบนี้ ทรงนี้คุ้นตาจังเลย อรรถพล เจริญชันษา ไม่ใช่เพิ่งทำนะพี่ แต่พึ่งเจอ .. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะหาที่มาได้รึไม่ผมไม่รู้ จะรื้อไหมก็แล้วแต่อุทยานคับ แต่มันคืออะไรก็ไม่มีใครตอบ ไม่มีใครแสดงตัวเป็นเจ้าของ …. จะได้ถามเค้าเลยจบ ๆไป

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2567 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับรายงานจากนายวัชระ ส่งสีอ่อน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามอุทยานฯ เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณเกาะปลิง ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ผลปรากฏว่าภาชนะสำหรับใส่ของมีลักษณะคล้ายโกฏอัฐิ จำนวน 3 ใบ วางอยู่ในกรอบแก้วซึ่งฐานด้านล่างทำด้วยปูน ใบแรกพบว่าบรรจุข้าวสาร ใบที่สองพบว่าบรรจุข้าวเหนียว และใบที่สามไม่สามารถระบุได้ว่าข้างในเป็นอะไร มีกระถางธูป เชิงเทียน ลูกแก้วสีดำและสีแดง จำนวน 2 ลูก วางอยู่ข้างกัน ซึ่งคาดว่าการเข้ามาลักลอบสร้างสิ่งดังกล่าว น่าจะดำเนินการเมื่อวันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2567 ซึ่งเป็นวันมหาสงกรานต์และเป็นวันเสาร์ห้า ซึ่งตามความเชื่อถือเป็นวันที่เหมาะสมในการทำพิธีกรรมต่าง ๆ

ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ เข้าตรวจสอบสิ่งของซึ่งมีลักษณะคล้ายโกศอัฐิดังกล่าวแล้ว เห็นว่าโครงสร้างฐานด้านล่างโบกด้วยปูน จึงมีความจำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์ในการรื้อถอนเคลื่อนย้าย ออกจากโขดหินบริเวณเกาะปลิง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับโขดหินที่ตั้งอยู่ โดยจะเข้าดำเนินการรื้อถอนโดยเร็วที่สุด ต่อไปผู้สื่อข่าวสอบถามกับนายวัชรธร กำลังเกื้อ กำนัน ต.
สาคู อ.ถลาง ได้เผยว่า น่าจะเกิดจากความเชื่อทางไสยศาสตร์ ซึ่งก่อนหน้านั้น ชาวบ้านเคยเห็นเป็นลักษณะ คล้ายกับจีวรพระไปหุ้มห่อไว้ ซึ่งชาวบ้านได้มองเห็นตั้งปี 2525 แล้ว หลังจากน้ำลดจึงมองเห็นได้ชัด แต่หลังจากนั้น น่าจะมีการบูรณะปรับเปลี่ยน ขึ้นมาใหม่เลยเด่นขึ้นมาทำให้ชาวบ้านเห็น เห็นได้ชัดขึ้นแต่ในเบื้องต้นยังไม่ทราบ ว่า คืออะไร อัฐิกระดูกของผู้เสียชีวิตหรือ เป็นไสยศาสตร์ ที่มีความเชื่อนำมาไว้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน