X

ทนาย “สงกาญ์” ศิษย์ คณะนิติศาสตร์ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ป่าตองภูเก็ต พร้อมมอบตะกร้อครอบปากให้เป็นของขวัญปีใหม่ด้วย

ภูเก็ต “ทนายสงกาญ์” ในฐานะศิษย์เก่าคณะนิติศาสตร์และนายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยสยาม แจ้งความดำเนินคดีกับปลัดกระทรวงมหาดไทย ดูหมิ่นด้อยค่า ปมด่า ขรก.โง่เหมือนควายพร้อมพาดพิงสถาบันศึกษา ขอนายกฯ สั่งย้ายด่วน

วันนี้ (31 ธ.ค.65) นายสงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ และกรรมการปฎิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ในฐานะศิษย์เก่าคณะนิติศาสตร์และนายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยสยาม เข้าพบ พ.ต.ท.กิตติศักดิ์ สมมาตย์ พนักงานสอบสวน สภ.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้พิจารณาดำเนินคดีอาญากับปลัดมหาดไทยในความผิดฐาน พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (1) โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือแค่บางส่วนหรือข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อประชาชนและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง และหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

นายสงกาญต์ กล่าวว่า การเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2565 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวในที่ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย แล้วกล่าวกับผู้ใต้บังคับบัญชา ดังปรากฏตามคลิปซึ่งมีการแชร์ผ่านสื่อออนไลน์ และมีข้อความบางช่วงบางตอน แสดงถึงคำพูดที่มีการด้อยค่าสถาบันการศึกษาของข้าราชการท่านหนึ่ง อันเป็นการบิดเบือนโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อข้าฯ และทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าผู้ใดจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งนั้น ไม่มีคุณค่าหรือไม่มีคุณภาพ ทำให้ขาดความเชื่อมั่นหรือการยอมรับจากบุคคล หรือนิติบุคคลหรือหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชน อันเป็นเหตุให้ได้รับความเสียหายต่อส่วนตัวและมหาวิทยาลัย

“จากคำพูดของปลัดกระทรวงมหาดไทยนั้น ถือเป็นการด้อยค่าผู้ใต้บังคับบัญชา และเป็นคำพูดที่เจ็บปวด เปรียบดังสำเนียงส่อภาษากิริยาส่อสกุล ดังหน้าหน้าที่สำคัญที่สุดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย คือ จะต้องตั้งกรรมการสอบวินัย เพราะปล่อยให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงทำกับลูกน้องได้อย่างไร ด้วยเป็นการประชุมผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยทุกจังหวัด ถือเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับตน คือ การด้อยค่ามหาวิทยาลัยสยาม ซึ่งตนเป็นศิษย์เก่าและนายกสมาคมศิษย์เก่า จึงยอมไม่ได้ บางคนร้องไห้ บางคนบอกว่าเวลาที่ไปสมัครจะรู้สึกอย่างไร และศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยฯ มีจำนวนนับพันนับหมื่นคน จะรู้สึกอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ค่อนข้างร้ายแรงและการแค่ออกมาขอโทษน้อยไป สปิริตต้องมี แม้กระทั่ง ควาย จะไปดูถูกได้อย่างไร ทั้ง ๆ ที่ควายมีประโยชน์ต่อคน เปรียบเทียบว่าควายโง่ คงไม่ใช่ อดีตเรามีควายลากเกวียนให้มีข้าวกิน ทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาไทยและนายกรัฐมนตรีจะอยู่เฉยไม่ได้ จะปล่อยให้คนเช่นนี้ทำหน้าที่ต่อไปหรือ”

นายสงกาญ์ กล่าวด้วยว่า ตนมีหมาอยู่ที่บ้าน 1 ตัว เดิมตั้งใจจะซื้อตะกร้อไปเป็นของขวัญให้ แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะต้องซื้อให้ใครดี ท่านด้อยค่าลูกน้องตัวเองและพาดพิงสถาบันการศึกษาได้อย่างไร ขอให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยควรทำการโยกย้ายไปก่อนเป็นลำดับแรก และเมื่อกลับไปกรุงเทพก็จะจัดชุดใหญ่ให้ เพราะเรื่องนี้ปล่อยผ่านไม่ได้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน