X

กระท้อนตรังผลผลิตน้อยแต่ราคาดีเกินคาดแค่ 15 วันทำรายได้ทะลุ 6 หลัก

ตรัง กระท้อน 4 สายพันธุ์ตรัง ไซส์ยักษ์ปีนี้ผลผลิตน้อย แต่ราคาดีเกินคาด เพิ่งตัดขายได้แค่ 15 วัน ทำรายได้ ถึงเลข 6 หลักแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่สวนสุวรรณศิลป์ ม.2 ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นายไพรัตน์ และนางมยุรา หรือครูรา สุวรรณศิลป์ อดีตข้าราชการครู สองสามีภรรยา กำลังเร่งเก็บผลกระท้อนในสวน แล้วรีบนำมาแพ็คใส่กล่องและแยกใส่ถุง จัดส่งให้กับลูกค้า โดยกระท้อนของสวนนี้มีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ สายพันธุ์ทองอุไร สายพันธุ์อีล่า สายพันธุ์เขียวหวาน และสายพันธุ์ปุยฝ้าย ซึ่งจัดส่งขายทั่วประเทศ และพบว่ายังมีลูกค้ามารอซื้อถึงหน้าสวนเพื่อจะได้ชิมความหวานของกระท้อนไปด้วย แต่ปีนี้ผลผลิตกระท้อนไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เนื่องจากสภาพที่แล้งจัด ทำให้ได้ผลผลิตน้อยกว่าปีที่ผ่านมา แต่ทำรายได้ดี เมื่อผลผลิตน้อยจึงทำให้ราคาดีกว่าปีที่แล้วมาก และในช่วงนี้ได้เก็บส่งขายไปแล้วเพียงแค่ 15 วันเท่านั้น แต่สามารถทำรายได้ถึง 6 หลักเลยทีเดียว

นายไพรัตน์ และนางมยุราหรือครูรา สุวรรณศิลป์ อดีตข้าราชการครู สองสามีภรรยา บอกว่า กระท้อนปีนี้น้อยกว่าปีที่แล้ว จากปีที่แล้วได้ผลผลิตประมาณ 10,000 ลูก แต่ปีนี้ผลผลิตได้จำนวน 5,000 ลูก ผลผลิตลดไปครึ่งต่อครึ่งเลย แต่กระท้อนของเราก็ยังเป็นกระท้อน 4 สายพันธุ์เหมือนเดิม สาเหตุที่ทำให้ผลผลิตออกน้อย เนื่องจากสภาพอากาศแล้งจัด ประมาณเกือบ 5 เดือน ต้องรดน้ำเกือบทุกวัน ไม่อย่างนั้นจะทำให้ผลผลิตน้อยกว่านี้ แต่ผลปรากฏว่ารสชาติของกระท้อนหวานฉ่ำกว่าเดิม ซึ่งผลผลิตที่ได้เราห่อ 5,000 ลูกก็จริงอยู่ แต่ทำให้ได้ผลกระท้อนคุณภาพที่เกินคาดไว้ และมีผลใหญ่มาก

ในส่วนของราคาจากเดิมปีที่แล้ว เราขายกิโลกรัมละ 40 บาทปรับราคาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 50 บาท ราคากิโลกรัมละ 50 บาทปรับราคาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท จากเดิมราคากิโลกรัมละ 70 บาทปรับราคาขึ้นเป็น 80 บาท โดยรวมได้มีการปรับราคาขึ้นไซส์ละ 10 บาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ในแต่ละวันเก็บมาก็ขายหมดทุกวัน มีส่งในพื้นที่และต่างจังหวัด ลูกค้าที่สั่งซื้อไม่ต่ำกว่า 1,000 บาทต่อคน ซึ่งทำให้มีรายได้เกินที่เราวางไว้ จากปีที่แล้วผลผลิต 10,000 ลูกแต่ปีนี้ผลผลิต 5,000 ลูก แต่รายได้กลับดีกว่า ซึ่งปีนี้ได้ผลผลิตน้อยกว่าปีที่แล้วแน่นอน และเราขายมาประมาณครึ่งเดือนแล้วรายได้ถึง 6 หลักเลยทีเดียว น้ำหนักของผลกระท้อนปีนี้ที่ได้จะมีไซส์ xl และ xxl เยอะกว่าปีที่แล้ว ซึ่งลูกกระท้อนที่ใหญ่สุดมีน้ำหนักถึง 9 ขีดเลยทีเดียว และทางสวนของเราที่ได้มีการปรับราคาขึ้นนอกจากผลผลิตจะน้อยแล้วนั้น มูลวัว และน้ำ EM (น้ำหมักปุ๋ยชีวภาพ)ได้มีการปรับราคาขึ้นอีกด้วย จึงทำให้เราต้องปรับราคาขายขึ้นเช่นกั

สำหรับผลผลิตของกระท้อนนี้คาดว่าจะมีไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ทางสวนของเราปลอดสารเคมี 100% หากลูกค้าสนใจก็ยังสั่งได้เรายังมีสายพันธุ์ทองอุไรที่ผลผลิตกำลังจะออกตามมา ที่เราจัดส่งตอนนี้ทั่วประเทศมีลูกค้าออเดอร์มาจากทั้งจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย จังหวัดน่าน ฯลฯ

ทั้งนี้ หากใครสนใจยังสามารถสั่งซื้อได้ที่ 0895925416 หรือนักท่องเที่ยวจะเข้ามาเยี่ยมชม และมาชิมกระท้อนถึงภายในสวนก็ได้เช่นกัน

ด้านลูกค้าที่มาซื้อบอกว่าตนเองเป็นคนในพื้นที่จังหวัดตรัง ซื้อไปแล้วเกือบ 10 กิโลกรัม มีซื้อไปฝากญาติและเพื่อนๆด้วย ชอบรสชาติผลกระท้อนที่สวนนี้ รสชาติหวานนุ่ม หอม มีความแตกต่างจากที่อื่น

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน