X

ตรัง สานขวัญปันสุข ผู้สูงวัยใส่ใจอาชีพเสริมฟรี ลดปัญหาซึมเศร้าผู้สูงวัยไม่มีงานทำ 

ตรัง สมาคมข้าราชการบำนาญและคหบดีจังหวัดตรัง สานขวัญ ปันสุข ผู้สูงวัย ใส่ใจอาชีพเสริมฟรี สอนทำยาดมสมุนไพรและให้ความรู้แนะนำวัสดุอุปกรณ์ในการผลิตดอกไม้จันทน์ ทำของที่ระลึก ลดปัญหาอาการป่วยซึมเศร้าผู้สูงวัยไม่มีงานทำ นำความรู้ไปใช้ประกอบอาชีพเสริม เพื่อต่อยอดจุนเจือครอบครัวได้ ให้แก่ผู้สูงวัยจะได้มีเพื่อน ได้มีรายได้เสริมเล็กๆน้อยๆ และยังนำความรู้ที่ได้รับต่อยอดสู่ชุมชนด้วย

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2566 ที่สมาคมข้าราชการบำนาญและคหบดีจังหวัดตรัง ในเขตเทศบาลนครตรัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง จัดกิจกรรมโครงการ “สานขวัญ ปันสุข ผู้สูงวัย ใส่ใจอาชีพเสริม” นำโดยนายพีรศักดิ์ ว่องวชิรพาณิชย์ นายกสมาคมข้าราชการบำนาญและคหบดีจังหวัดตรัง เป็นผู้จัดโครงการฯดังกล่าว ซึ่งได้รับงบสนับสนุนประมาณ 25,000 บาท โดยมีนางศยารักข์ ทับเที่ยง อายุ 68 ปี วิทยากรจากเทศบาลนครตรังบรรยายให้ความรู้เรื่องตัวยาสมุนไพรที่ใช้ในการผลิตการทำยาดมสมุนไพรและให้ความรู้แนะนำวัสดุอุปกรณ์ในการผลิตดอกไม้จันทน์ ทำของที่ระลึก

โดยมีผู้สูงวัยและผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมอบรมฟรีใน 2 เรื่อง คือ การผลิตยาดมสมุนไพร และการจัดทำของที่ระลึก ใช้ระยะเวลาการอบรมจำนวน 1 วันจำนวน 50 คน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้สูงวัยได้รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และนำความรู้ไปใช้ประกอบอาชีพเสริม เพื่อต่อยอดจุนเจือครอบครัวได้ ให้แก่ผู้สูงวัยจะได้มีเพื่อน ได้มีรายได้เสริมเล็กๆน้อยๆ และยังนำความรู้ที่ได้รับต่อยอดสู่ชุมชนด้วย

ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าอัตราผู้สูงวัยมีการเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีการว่างงาน เมื่ออยู่กับบ้านไม่ได้พบปะผู้คน ก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้าแก่ผู้สูงวัยได้ การทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อให้เขาได้มีการพูดคุย คลายเหงา มีสังคมของผู้สูงวัย ช่วยให้เขารู้สึกว่าไม่ได้เป็นภาระใคร และมีอะไรให้ทำ มีงานอดิเรกให้เขาทำ ช่วยลดภาวะการป่วยซึมเศร้าให้ผู้สูงวัยได้อีกด้วย

นางอารี ไทยกลาง อายุ 76 ปี อดีตข้าราชการครู ผู้ร่วมอบรม บอกว่า รู้สึกดีใจที่มีโครงการนี้ขึ้นมา และนำผู้สูงอายุนี้มาฝึกให้ นำสิ่งเหล่านี้ไปใช้เป็นประโยชน์ในส่วนตัวและชุมชนและช่วยเหลือผู้อื่นต่อไปได้

ด้าน นางศยารักข์ ทับเที่ยง อายุ 68 ปี วิทยากรจากเทศบาลนครตรัง บอกว่า วันนี้มาให้ความรู้เรื่องการทำพิมเสนน้ำและดอกไม้จันทน์ มี 2 แบบคือดอกไม้จันทน์แบบวางกับแบบที่ปักลงบน

สำหรับการทำยาดมสมุนไพรหรือพิมเสนน้ำ ขั้นตอนแรกนำสารที่จะใช้ ซึ่งเป็นสารธรรมชาติมาจากพืช เช่น พิมเสน เมนทอล นำมาผสมและคนให้เข้ากัน สักพักเติมการบูรลงไป เมื่อละลายหมดแล้วเราก็จะเติมน้ำมันยูคาลิปตัส ประมาณครึ่งขวด จะทำให้น้ำใส และวางไว้ข้ามคืน จากนั้นใช้ไซลิ้งค์ดูดสารที่ละลายแล้วนำมาบรรจุลงขวด ปิดฝา ก็นำไปใช้ได้เลย

ส่วนดอกไม้จันทน์เราจะมีบล็อกให้ จะทำให้ดอกเท่ากันหมด โดยการใช้ขวดยาคูลท์มาทำเป็นบล็อค โดยจะใส่ก้านจันทน์ หนวดจันทน์ ธูปเทียน เราจะไม่ใช้ลวด เพราะเวลาเผาจะทำให้สภาพแวดล้อมไม่ดี จะใช้ไม้เสียบลูกชิ้นแทน

และที่เลือกยาดมกับดอกไม้จันทน์นั้นเพราะในปัจจุบันสินค้าเหล่านี้เป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น สำหรับต้นทุนในการทำยาดมสมุนไพรนั้น หากมีผู้สนใจที่จะทำเองที่บ้านเริ่มต้นในการใช้ต้นทุนงบประมาณไม่เกิน 1,000 บาท 1 ชุด ทำได้เกือบ 100 ขวด เหมาะกับผู้ที่มีรายได้น้อยต่อยอดเพื่อสร้างรายได้ให้ตัวเองอีกด้วย

ซึ่งตรงนี้ให้ผู้สูงวัยได้มีอาชีพเสริม ได้มีสังคมไม่เงียบเหงาซึ่งอย่าไปหวังผลกำไรมากแต่ให้นึกถึงสภาพจิตใจให้มาก อย่างน้อยก็ไม่ทำให้เป็นโรคซึมเศร้า

หากใครสนใจที่จะเรียนรู้ สามารถติดต่อผ่านทางเพจ Facebook ชื่อ “สานสวยรวยมาก”หรือโทร 0612070187

นายพีรศักดิ์ ว่องวชิรพาณิชย์ นายกสมาคมข้าราชการบำนาญและคหบดีจังหวัดตรัง บอกว่า โครงการดังกล่าวเพื่อพัฒนาชุมชนและต้องการให้คนในชุมชน ไปพัฒนาตัวเอง และส่วนรวมและนำความรู้ที่ได้รับจากพวกเรา ไปเพื่อพัฒนาและสร้างอาชีพให้เขาได้ประโยชน์ โดยส่วนใหญ่จะให้รวมกลุ่มและให้ชุมชนมีส่วนร่วม

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน