X

“มูโนะเอฟเฟค” ปกครอง-ตร.ตรัง ปูพรมตรวจสถานที่เก็บ-จำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟ ประทัด พบร้านวางจำหน่ายประทัดน้ำหนักรวมเกิน 50 กก.

ตรัง-เต้น หนังสือด่วนกรมการปกครอง หลังเหตุระเบิดโกดังพลุไฟมูโนะ ให้ตรวจสถานที่เก็บพลุ ดอกไม้เพลิง ประทัด ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองตรังสนธิกำลังตรวจ 12 ร้านค้า พบมีร้านวางขายประทัดหน้าร้านน้ำหนักรวมเกิน 50 กก. จนท.แนะนำการจัดเก็บและต้องทำบัญชีควบคุม หวั่นเกิดอันตราย

นายจตุพร สีหนาท ปลัดอำเภอเมืองตรัง พ.ต.ท.ภูริทัศน์ ชัยศร รองผู้กำกับการป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองตรัง และ เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองตรัง สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนอำเภอเมืองตรัง ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านจำหน่ายปะทัด พลุ ดอกไม้ไฟ ในจังหวัดตรัง หลังกรมการปกครองสั่งการให้นายอำเภอทั่วประเทศ ตรวจสอบโกดังพลุ หลังเกิดโศกนาถกรรม โกดังเก็บพลุระเบิดที่จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้ผู้เสียชีวิต และ ผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบร้านจำหน่ายสินค้าที่มีการวางจำหน่ายประทัด และสินค้าตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิดดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 สำหรับในเขตอำเภอเมืองตรัง มีร้านจำหน่ายเก็บรักษาพลุและดอกไม้เพลิง ซึ่งขอใบอนุญาตถูกต้องจำนวน 12 ร้านค้า

การลงพื้นที่ได้แนะนำให้ร้านค้าจัดก็บสินค้าจำพวกพลุ ดอกไม้เพลิง ประทัด และให้คำแนะนำผู้ประกอบการที่จำหน่ายดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด รวมทั้งตรวจสอบใบอนุญาตการครอบครอง ประเภท หรือขนาดของประทัด พลุ ดอกไม้เพลิง วิธีการจัดเก็บ รวมทั้งปริมาณการครอบครอง เพื่อกวดขันไม่ให้มีการกระทำผิดกฎหมาย และรองรับเทศกาลถือศีลกินเจที่กำลังจะมาถึงในเดือนตุลาคมนี้  ซึ่งในช่วงเทศกาลกินเจ ชาวตรังนิยมใช้ประทัดจำนวนมากเพื่อรับองค์ศักดิ์สิทธิ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าผู้ประกอบธุรกิจที่จำหน่ายดอกไม้เพลิงในเขตพื้นที่อำเภอเมืองตรัง ได้ขอใบอนุญาตทำ สั่ง นำเข้า หรือค้าดอกไม้เพลิงต่อนายทะเบียนท้องที่ถูกต้องตามกฎหมาย และไม่ได้มีการสั่งสินค้ามาสต๊อกไว้ในโกดังในปริมาณที่มาก ส่วนสินค้าประเภทพลุขนาดใหญ่ พลุที่ใช้ในเทศกาลสำคัญ ๆ จะใช้วิธีสั่งซื้อตามออเดอร์แล้วส่งมอบให้ลูกค้าโดยตรง

และยังพบว่าบางร้านค้ามีการนำประทัดออกวางจำหน่ายน้ำหนักรวมกันเกิน 50 กิโลกรัม จึงได้แนะนำให้ร้านนำประทัดออกมาวางจำหน่ายหน้าร้านไม่เกิน 50 กิโลกรัม และเมื่อประทัดตรงจุดจำหน่ายลดลง ก็ให้นำประทัดมาเติมในชั้นวาง ส่วนประทัดที่สั่งมาต้องเก็บแยกต่างหาก และต้องทำบัญชีควบคุม

พระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิดดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 ระบุ ร้านค้าที่มีพลุหรือดอกไม้เพลิงไว้เพื่อเก็บและจำหน่ายในร้านค้า ต้องมีน้ำหนักรวมของดินปืนหรือสารระเบิดโดยไม่รวมวัสดุห่อหุ้มไม่เกิน 50 กิโลกรัม ต้องมีที่เก็บเป็นสัดส่วนโดยมีชั้นเก็บเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นมีช่องให้อากาศสามารถถ่ายเทได้ดี ห้ามวางดอกไม้เพลิงทับหรือซ้อนกันจำนวนมาก และ ต้องไม่วางดอกไม้เพลิงปะปนกับสินค้าอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่ง่ายต่อการติดไฟ เช่น น้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด ก๊าซ ไม้ขีดไฟ เป็นต้น

นางสาวธนากร เรืองวิทยาวงศ์ เจ้าของร้านชัยรุ่งเรืองพาณิชย์ บอกว่า ร้านตนขอใบอนุญาตจำหน่ายพลุและดอกไม้เพลิงมาโดยตลอด สินค้าที่ขายจะเป็นประทัด ขนาดต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ลงมาครั้งนี้ก็ให้คำแนะนำเรื่องการจัดเก็บประทัด จัดวางให้ชัดเจน และให้ทำบัญชีควบคุม และประทัดที่วางขายหน้าร้านนั้น น้ำหนักรวมกันต้องไม่เกิน 50 กิโลกรัม ส่วนที่เหลือต้องเก็บในโกดังแยก และต้องทำสต๊อกสินค้า ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อราว 6 ปีที่ผ่านมา ตนก็เคยขายพวกไฟเย็น ประทัดปิงปอง ประทัดกระเทียม แต่ในช่วงนั้นมีข่าวการระเบิดของร้านค้าและโกดังจำหน่าย รู้สึกกลัว บวกกับมีการเข้มงวดขึ้น จึงเลิกขายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ส่วนพลุขนาดใหญ่ ร้านไม่ได้ขาย ถ้าลูกค้ามาถามหาจะใช้วิธีสั่งซื้อและนำไปส่งให้ลูกโดยตรง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน