X

ตรัง แม่ค้าโอดไข่สดแพง ทำต้นทุนเพิ่มแต่ไม่กล้าปรับราคายอมแบกต้นทุนเอง

ที่ตลาดเซ็นเตอร์พ้อย ซึ่งเป็นตลาดถนนคนเดิน ภายในเขตเทศบาลนครตรัง  ซึ่งเปิดขายอาหารในช่วงเย็น – ดึกของทุกวัน เพื่อสำรวจร้านอาหารที่ใช้ไข่เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารว่าได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน จากการที่ไข่มีการปรับราคาขึ้นสูงในขณะนี้

โดยที่แผงขายไข่ทรงเครื่อง ทางแม่ค้า บอกว่า  ขณะนี้ไข่ไก่มีการปรับราคาขึ้นทุกไซส์  โดยไข่ทรงเครื่องของตนเองต้องใช้ไข่ไก่เบอร์ 3 เท่านั้น จึงจะอร่อย เพราะจะได้ไม้ขนาดพอดี  จากราคาแผงละ 105 บาท ปรับขึ้นมาเป็นแผงละ 120 บาท  แต่ราคาขายไม้ละ 25 บาทเท่าเดิม ไม่สามารถปรับราคาได้   ทำให้ขายได้กำไรน้อยลง ต้องแบกรับต้นทุนเอง และต้องพยายามขายแบบประคับประคองราคา  เพราะราคาไข่จะขึ้นๆ ถ้าช่วงที่ไข่ขึ้นก็จะขึ้นระยะยาว 2-3 เดือนกว่าจะลดลงมาครั้งหนึ่ง แต่พอลดลงมาใช้เวลาน้อยกว่าประมาณ 1 เดือน ก็จะปรับขึ้นเหมือนเดิม ตนก็ต้องขายแบบประคับประคอง  ด้วยการขายเอาปริมาณ และต้องเอาไปถัวเฉลี่ยกับอาหารชนิดอื่น  โดยตอนนี้ขายได้วันละประมาณ 3-4 แผง จากเมื่อก่อนขายได้วันละ 5-6 แผง ตอนนี้ขายได้ลดลงมาก  ด้วยสภาพเศรษฐกิจ และก็ไม่สามารถปรับราคาได้ เพราะสงสารลูกค้า  เพราะส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ ส่วนวัตถุดิบก็เลือกใช้เกรดเอในการทำ เพื่อลูกค้า  ประกอบกับขั้นตอนการทำไข่ทรงเครื่องจะหลายขั้นตอนกว่าการทำไข่ทั่วไป  เพราะต้องผ่านการนึ่งก่อน ซึ่งต้องใช้ก๊าซซึ่งก็มีการปรับราคา  จากนั้นไข่นึ่งมาปิ้งด้วยถ่าน และถ่านก็มีการปรับราคาเช่นกัน และวัตถุดิบเครื่องปรุงต่างๆก็ปรับราคา ทำให้ได้รับผลกระทบแน่นอนจากการที่ไข่ และวัตถุดิบปรับราคาขึ้น

เช่นเดียวกับร้านขายข้าวกล่อง  ที่มีเมนูไข่ทั้งไข่เจียว และไข่ดาว ให้เลือกควบคู่ด้วย โดยนางสาวขวัญใจ จำปา  เจ้าของร้าน บอกว่า ไข่ไก่ จะใช้เบอร์ 4  ซึ่งจะซื้อเป็นมัดๆละ 4 แผง ราคามัดละ  460 บาท  จากก่อนหน้านี้ราคามัดละ  432 บาท   เช่นเดียวกับกับหมู  ไก่  น้ำมัน ก๊าซ ค่าไฟฟ้า วัตถุดิบอื่นๆก็ปรับราคาขึ้นทั้งหมดเช่นกัน  แต่ในการขายเพียงกล่องละ 35 บาทเท่านั้น โดยมีครบชุด  เช่น ข้าวกะเพราหมูสับ, กะเพราไก่ , ผัดเผ็ดหมู ,คั่วกลิ้งหมู, คะน้าหมู , หมูทอด, ข้าวปลาทู, เครื่องแกงหมู ทุกเมนูจะมีไข่ดาว ไข่เจียว ให้เลือกควบคู่ด้วยในกล่อง   พร้อมแตงกวา ,พริกน้ำปลา,ช้อน ครบชุด ซึ่งขายในราคาที่ถูกมาก สะดวกไปถึงสามารถแกะกล่องรับประทานได้ทันที แต่หากลูกค้าไปซื้อแกงถุง กลับไปถึงก็ต้องหุงข้าว ทอดไข่เอง หาผักเอง  แต่แม้จะขายถูกแล้ว แต่ก็ยังมีคนต่อรองราคา ซึ่งตนเองก็ลดให้ไม่ได้แล้ว  เพราะวัตถุดิบปรับราคาขึ้นทั้งหมด   แต่ราคาขายตนไม่สามารถปรับขึ้นได้ แม้ใจจริงอยากจะปรับ แต่ปรับไม่ได้สงสารลูกค้า  ตอนนี้ที่ขายได้เงินมาหมุนเวียนไปวันๆเท่านั้น แต่จะไม่มีเงินเก็บเหมือนเมื่อก่อน  หยุดขายบ่อยก็ไม่ได้ หากหยุดก็ต้องควักทุนแล้ว เพราะขายไม่ได้ดีเหมือนเมื่อก่อน

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน