X

ตรัง ดอกดาวเรืองราคาพุ่งหนึ่งเท่าตัว ต่อเนื่องรับมาฆบูชา-เช็งเม้ง และ ฤดูเลือกตั้ง

ตรัง ดอกดาวเรืองราคาดีต่อเนื่อง สูงสุดดอกละ 3.7 บาท ราคาขยับขึ้นรับวันมาฆบูชา เช็งเม้ง สงกรานต์ เกษตรกรขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มรับฤดูกาลเลือกตั้ง ออเดอร์เพียบนำไปร้อยมาลัยผู้แทน

ที่ไร่บุญโสภา ถ.บายพาสนาตาล่วง-แยกนาขา (เชิงสะพานข้ามแยกนาตาล่วง) อ.เมืองตรัง เป็นพื้นที่ปลูกดาวเรือง ซึ่งปลูกดอกดาวเรือง 2 ชนิด คือ พันธุ์เหลืองไข่ และ พันธุ์ดีฟโกลด์ และยังเปิดเป็นร้านคาแฟ่จำหน่ายกาแฟ-เบเกอรี่ โดยนายบุญชัย เย่าเฉื้อง ได้ปรับพื้นรูปแบบจากเดิมที่เป็นแปลงดอกสร้อยไก่ และดอกไม้หลากสี ให้ลูกค้าที่มาทานกาแฟเป็นจุดเช็กอินถ่ายภาพ เป็นแปลงดอกดาวเรืองสีเหลืองอร่าม ลูกค้าถ่ายภาพได้เช็กอินได้ และร้านยังตัดดอกดาวเรืองขายเป็นรายได้อีกทางหนึ่ง

นายบุญชัย เย่าเฉื้อง บอกว่า หันมาปลูกดาวเรืองตัดดอกขายได้ประมาณ 6 เดือน ตอนแรกส่งขายเฉพาะในจัหวัดตรังเท่านั้น แต่ปัจจุบันได้ขายส่งไปในหลายจังหวัดของภาคใต้ ทั้งพัทลุง สงขลา ภูเก็ต และกระบี่ ซึ่งได้ราคาดีโดยราคาปัจจุบันซึ่งเป็นช่วงวันมาฆบูชา และ เทศกาลเช็งเม้ง ราคาขยับขึ้นกว่า 1 เท่าตัว ราคาดอกละ 0.7 บาท ถึง 3.7 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของดอก ขนาดใหญ่สุดคือ จัมโบ้ 25( ขนาดเท่าฝ่ามือ) จากเดิมราคา 1.5 บาท ปรับเป็นดอกละ 3.5-3.7 บาท จัมโบ้ จากเดิมราคาดอกละ 1.2 บาท ปรับเป็นดอกละ 2.5-2.7 บาท เบอร์ 0 จากเดิมราคาดอกละ 0.7 บาท ปรับเป็นดอกละ 1-1.7 บาท ส่วนดอกคละไซต์ เบอร์ 1-4 จากเดิมดอกละ 0.7 บาท ปรับเป็นดอกละ 0.9 บาท ปัจจุบันตนปลูกดาวเรืองที่ตัดดอกออกจำหน่ายได้แล้ว จำนวน 2 ไร่กว่า และจะตัดดอกแบบวันเว้นวัน โดยในหนึ่งสัปดาห์ตนมีรายได้จากการขายดาวเรือง 7,000-8,000 บาท หรือ เดือนละประมาณ 24,000 บาท โดยดาวเรืองหากปลูกในช่วงหน้าแล้ง หรือ หน้าหนาวจะไม่มีโรคมารบกวน แต่หากเป็นช่วงหน้าฝนจะมีปัญหาเรื่องเชื้อราทำให้ดอกเน่าบ้าง แต่โดยรวมถือว่าไม่น่าเป็นห่วง โดยดาวเรืองที่ตนปลูกมีลักษณะเด่น และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า เพราะมีฐานดอกที่กลม ดอกเป็นรูปทรงสวย ดอกใหญ่ และเป็นดอกที่แข็งแรง กลีบหนา สังเกตุได้จากเมื่อเอามือกำบริเวณดอกดาวเรือง เมื่อคลายมือออกดอกจะคืนรูปเป็นรูปทรงเช่นเดิม และกลีบไม่มีรอยช้ำ

ดาวเรืองเป็นพืชที่ใช้เวลาปลูก 40 วัน ก็ตัดดอกขายได้ และสามารถตัดดอกขายได้ต่อเนื่อง 1 เดือน ถึง 1 เดือนครึ่ง ในปีนี้ดอกดาวเรืองจะมีราคาดีอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นวันพระ วันสำคัญทางศาสนา วันสงกรานต์ รวมทั้งฤดูกาลเลือกตั้งที่มาถึงในไม่ช้า ทำให้ดอกดาวเรืองเป็นที่ต้องการสูง ซึ่งตนได้ขยายพื้นที่ปลูกออกไปอีก 2 ไร่ เพื่อรองรับการเลือกตั้ง บรรยากาศหาเสียงในภาคใต้เป็นไปอย่างคึกคัก ซึ่งนอกจากตนจะขายให้พ่อค้าแม่ค้าแล้ว ยังหัวคะแนนหรือผู้สนับสนุนว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. จากพรรคต่างๆ ติดต่อขอซื้อดอกดาวเรืองจากที่นี่ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้หากลูกค้าท่านใดสนใจสั่งซื้อดอกดาวเรือง สามารถสั่งได้โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 064-4015665

 

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน