X

ปั่น ฟอก ปอด เลาะริมหาดสิเกา เที่ยวเมืองเก่ากันตัง สูดอากาศบริสุทธิ์ย่านตาขาว

ตรัง “ปั่น ฟอก ปอด”เลาะริมหาดสิเกา เที่ยวเมืองเก่ากันตัง สูดอากาศบริสุทธิ์ย่านตาขาว ชิมอาหารทะเลสด และข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิงอาหารวิถีของคนทุ่งค่ายไว้ทานเล่น 

ชมรมปั่นจักรยานจังหวัดตรังร่วมกับชมรมปั่นจักรยานจังหวัดนครศรีธรรมราช จับมือททท.สำนักงานตรัง สมาคมท่องเที่ยวและโรงแรมจังหวัดตรัง ร่วม ปั่น ฟอก ปอด เยือนเส้นทางท่องเที่ยวอำเภอกันตัง-สิเกา เลาะริมหาด สูดอากาศบริสุทธิ์ ชิมอาหารทะเลสด เยือนสะพานยอดไม้ที่นี่ที่ในประเทศไทย และสาธิตการหยอดข้าวเหนียวในหม้อข้าวหม้อแกงลิงจากฝีมือชุมชนชาวตำบลทุ่งค่าย ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวเชื่อมโยงนครศรีธรรมราช-ตรัง

เริ่มต้นที่สถานีรถไฟกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง นายศิริพัฒ พัฒกุล อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ประธานชมรมจักรยานจังหวัดตรัง พร้อมด้วย นายสรนนท์ จิโรจน์มนตรี นายกเทศมนตรีเมืองกันตัง นายอาคม ชานาง รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานตรัง และนายสมศักดิ์ เสือบุญทอง นายกสมาคมการท่องเที่ยวและโรงแรมจังหวัดตรัง ร่วมกิจกรรม “ปั่น ฟอก ปอด” ในระหว่างวันที่ 18-19 มิถุนายนนี้ โดยมีชมรมปั่นจักรยานจังหวัดนครศรีธรรมราช นำโดยนายสมพร ทองบาง ตัวแทนนักปั่นจักรยานจังหวัดนครศรีธรรมราชและนักปั่นจักรยานจังหวัดตรัง เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 50 คน โดยจุดสตาร์ทเริ่มต้นที่สถานีรถไฟกันตัง ปั่นไปยังพิพิธภัณฑ์พระยารัษฎาเพื่อไปเยี่ยมชมหุ่นขี้ผึ้งพระยารัษฎานุประดิษฐ์ หลังจากนั้นได้ไปสักการะศาลเจ้าแม่ทับทิม ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี เพื่อขอพรเป็นสิริมงคลในการร่วมกิจกรรมในครั้งนี้โดยมีกรรมการศาลเจ้าให้การต้อนรับ ด้วยอาหารท้องถิ่นทั้งขนมโกปังเกด ขนมพื้นถิ่นของชาวกันตัง และการแสดงรำพัด ของชาวกันตังที่แต่งชุดบาบ๋ายาหย๋า

หลังจากนั้นชุดทีมปั่นจักรยานได้ล่องแพกันตัง เมื่อข้ามแม่น้ำตรังเดินทางไปยังวนอุทยานบ่อน้ำร้อนกันตัง โดยได้รับการต้อนรับจากมัคคุเทศก์น้อย จำนวน 10 คน นำเที่ยวเดินชมป่าและแนะนำเส้นทางท่องเที่ยว ป่าพรุ แหล่งพันธุ์ไม้นานาชนิด ภายในวนอุทยาน บ่อน้ำร้อนกันตัง และได้เดินทางยังจุดพักอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าใหม่เพื่อถ่ายรูปร่วมกัน จากนั้นร่วมกันปั่นผ่านอุโมงค์ต้นสนเลาะริมหาดปากเมง ไปสิ้นสุดที่จุดท่าเทียบเรือหาดปากเมง ร่วมถ่ายภาพเช็คอิน และร่วมรับประทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารจาระวี โดยเสิร์ฟเมนูเด็ดอาหารทะเล สดๆจากทะเล เช่น กุ้ง หมึกผัดน้ำดำ แกงส้มปลากะพง น้ำพริกกุ้งสด ปลาเค็มแดดเดียว ซึ่งเป็นที่ถูกใจนักปั่นจักรยานเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้เส้นทางปั่นจักรยานรวมทั้งหมดระยะทาง 45 กิโลเมตร โดยตลอดระยะเส้นทางนักปั่นจะมีการถ่ายรูป แช๊ะ แชร์ เช็คอิน เพื่อโพสต์ลงสื่อโซเชียล รับของรางวัลจากททท.สำนักงานตรัง ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวจังหวัดตรังเพิ่มมากขึ้น

และในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ ทางทีมปั่นจักรยานจังหวัดตรังและจังหวัดนครศรีธรรมราช ปั่นไปชมเส้นทางธรรมชาติที่จุดชมวิวเขาแบนะ พร้อมกับทำกิจกรรม CSR เก็บขยะบริเวณชายหาดที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม หลังจากนั้นเดินทางไปยังสวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่าย ตำบลทุ่งค่ายอำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง เพื่อเดินสำรวจป่าสะพานเรือนยอดไม้ ที่นี่แห่งเดียวในประเทศไทย ระยะทาง 800 เมตร หลังจากนั้นนายกอบศักดิ์ เพ็ญนุกูล หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่าย นำนักท่องเที่ยวเดินชมพร้อมให้คำบรรยาย แนะนำพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ ในขณะเดียวกันทางชุมชนชาวตำบลทุ่งค่ายได้เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยกันทำข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิงไว้ให้ชิม ซึ่งเป็นอาหารวิถีของคนทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรังทำไว้สำหรับทานเล่น โดยมีนายศิริพัฒ พัฒกุล อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ประธานชมรมจักรยานจังหวัดตรัง นายสมพร ทองบาง ตัวแทนนักปั่นจักรยานจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมกัน หยอดข้าวเหนียวใส่ลงในหม้อข้าวหม้อแกงลิง ที่ทางชุมชนชาวตำบลทุ่งค่ายเตรียมไว้ต้อนรับ หลังจากนั้นได้นำไปนึ่งจนข้าวเหนียวสุกได้ที่ก็สามารถรับประทานได้เลย เป็นที่ถูกอกถูกใจของนักท่องเที่ยว ที่ได้ชิมเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิง

ต่อมาได้มีการมอบของรางวัล โดยการจับฉลากลุ้นรางวัลให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมปั่น ฟอก ปอด ซึ่งเป็นของขวัญเล็กๆน้อยๆจากททท.สำนักงานตรัง เพื่อความสนุกสนานเป็นการจบทริปปั่นฟอกปอด นครศรีฯ-ตรัง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน