X

วิสาหกิจฯปลูกกัญชา เร่งแปรรูปผลิตภัณฑ์หลากชนิด ขายหลังปลดล็อค ออเดอร์พุ่ง

ตรัง – วิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกัญชา ขอรัฐเร่งพัฒนาตลาดทั้งทางการแพทย์ และแหล่งตลาดรับซื้อกัญชา ทั้งการแปรรูปทำผลิตภัณฑ์ การสกัด การส่งออก และกำหนดคุณภาพกัญชาที่จะป้อนการแพทย์   ห่วงหลังจากปลดล็อคให้มีการปลูกเสรี จะทำให้หลังจากนี้กัญชาล้นตลาด ไม่มีตลาดรองรับที่ชัดเจน ทำราคาตก  ขณะที่ทางกลุ่มนอกจากผลิตป้อนการแพทย์รพ.แล้ว ยังเร่งต่อยอดแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วยตนเองหลากหลายมากขึ้นรวม 5 ชนิด ทั้งกัญชาดองน้ำผึ้ง กัญชาดองเหล้า  ชาใบกัญชา  ไอศรีมกัญชา  ข้าวยำกัญชา ขายออนไลน์ และขายหน้าร้านของตัวเอง ปรากฎว่าหลังปลดล็อคออเดอร์เข้ามาจำนวนมาก

ที่วิสาหกิจชุมชนบ้านควนสุขภาวะ ม.4 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นวิสาหกิจชุมชุมปลูกกัญชา เพื่อใช้สำหรับทางการแพทย์แผนไทย และการแพทย์พื้นบ้าน  โดยป้อนผลผลิตให้กับกองยา กรมการแผนไทย และโรงผลิตยาแผนโบราณ รพ.ห้วยยอด จ.ตรัง และหลังจากประกาศปลดล็อคกัญชา โดยที่ผ่านมาประมาณ  1 ปีครึ่ง หลังจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน ปลูกมาได้เพียง 3 รุ่น เพราะแต่ละรุ่นใช้เวลาประมาณ 4-5 เดือน จึงจะเก็บผลผลิตได้  แต่ละรุ่นจำนวน 50 ต้นเท่านั้น เพื่อผลิตช่อดอกและเมล็ดป้อนกองยา กรมการแพทย์ และใบแห้งส่งรพ.ห้วยยอด ในราคากิโลกรัมละ 5,000 – 8,000 บาท ทำให้ผลผลิตมีไม่พอจำหน่าย เพราะใบสดประมาณ 4 กิโลกรัม จะได้ 1 กิโลกรัมแห้งเท่านั้น   ขณะเดียวกันในส่วนของลำต้น ราก ใบ ทางกลุ่มวิสาหกิจได้นำมาแปรรูป พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์จำหน่ายด้วยตนเอง  ทั้งในพื้นที่ และต่างจังหวัด ผ่านระบบออนไลน์ รวมทั้งขายหน้าร้านตัวเอง ซึ่งขณะนี้มีทั้งหมด 5 ชนิด  ได้แก่ ส่วนราก-ลำต้น ทำเป็นกัญชาดองน้ำผึ้ง  รากกัญชาดองเหล้า ส่วนของใบทำชาใบกัญชา จำหน่ายราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 350 บาทขึ้นไป  ส่วนใบนำมาทำไอศรีมกัญชา และข้าวยำกัญชา   และขณะนี้เริ่มทำการขยายกล้าพันธุ์ด้วยเมล็ด และเริ่มเปิดรับจองต้นกล้ากัญชา เพราะหลังจากปลดล็อคเริ่มมีคนถามเข้ามาจำนวนมาก เพราะเขารู้จักผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม  ซึ่งราคาต้นกล้าพันธุ์ขึ้นอยู่กับขนาดและจำนวนที่สั่งซื้อ

โดยนางการะเกด สรพิพัฒน์  ประธานกลุ่ม ฯ กล่าวว่า ช่อดอกทางวิสาหกิจ ส่งขายให้กับกองยา กรมการแผนไทย ในราคากิโลกรัมละ 8,000 บาท  ใบแห้งส่งให้โรงงานผลิตยาแผนโบราณ รพ.ห้วยยอด ราคากิโลกรัมละ 5,000 บาท  กัญชาและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกัญชาของวิสาหกิจชุมชนบ้านควนสุขภาวะ ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นกัญชาออแกนิค ผสมดินเพาะปลูกใช้เอง ปลอดสารเคมี มีโรงอบแห้ง และโรงผลิต-แปรรูป ตามมาตรฐานสาธารณะสุข ทั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านควนสุขภาวะ  เดิมทีปลูกพืชผักออแกนิคไว้รับประทานและใช้ในร้านอาหารของตนเอง และเมื่อมีกัญชาเข้ามา จึงได้ต่อยอดขยายพื้นที่สร้างโรงเรือน โรงอบแห้ง ให้ได้มาตรฐานทั้งการตรวจคุณภาพดิน คุณภาพน้ำ และหันมาปลูกกัญชา เพื่อใช้สำหรับทางการแพทย์แผนไทย และการแพทย์พื้นบ้านขึ้นมาด้วย เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ  ทั้งนี้ หลังรัฐปลดล็อคกัญชา ทำให้ประชาชนตื่นตัวหันมาใช้ผลิตภัณฑ์กัญชามากขึ้นทันที่ ออเดอร์เข้ามาจำนวนมาก แต่ห่วงหลังจากนี้เมื่อปลดล็อคให้ปลูกเสรี  เป็นห่วงเรื่องการตลาด ขอรัฐเร่งพัฒนาตลาดทั้ง ทางการแพทย์ และแหล่งตลาดรับซื้อกัญชา ทั้งการแปรรูปทำผลิตภัณฑ์ การสกัดเพื่อส่งออกเกรดยา  และกำหนดคุณภาพกัญชาที่จะป้อนทางการแพทย์ ให้มีความก้าวหน้าเล็งเห็นผลของการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสูด   หากไม่พัฒนาต่อยอดการนำไปใช้หลังจากนี้กัญชาล้นตลาด ไม่มีตลาดรองรับที่ชัดเจน จะทำราคาตก ซึ่งในส่วนของวิสาหกิจชุมชนเล็กๆ  ปริมาณและนวัตกรรมการผลิตไม่มี  เป็นได้เพียงต้นน้ำที่จะผลิตกัญชาให้มีคุณภาพ เพื่อส่งป้อนตลาดเท่านั้น  โดยทางวิสาหกิจชุมชนก็มีการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนใช้ในท้องถิ่น หรือพัฒนาขึ้นมา เพื่อใช้ในเชิงสุขภาพเท่าที่จะคิดและทำกันได้เท่านั้น ส่วนการพัฒนาเชิงนวัตกรรมใหม่ต้องพึ่งรัฐ  เพราะในส่วนของวิสาหกิจชุมชชนด้วยกัน ซึ่งในจังหวัดตรังมี 4 แห่ง  ก็พยายามรักษาคุณภาพเอาไว้ หวังว่าตลาดจะต้องการกัญชาที่มีคุณภาพและเร่งสร้างนวัตกรรมใหม่ๆให้ตลาดกัญชาพัฒนาสู่การใช้ที่หลากหลายมากขึ้น จะทำตลาดกว้างมากขึ้น ส่งผลดีต่อประชาชน

สำหรับผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกัญชาของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านควนสุขภาวะ  มีจำหน่ายที่หน้าร้านอาหารทางเลือก ถ.เพลินพิทักษ์ อ.เมือง จ.ตรัง สั่งซื้อผ่านเพจเฟสบุ๊ก ร้านทางเลือก หรือโทรศัพท์ 075-214185 และ 089-1578115

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน