X

ผู้ประกอบการร้านเค้กเมืองตรัง โอด ต้นทุนวัตถุดิบพุ่งสูง บางอย่างขยับราคาขึ้นแตะ 100%

ตรัง – ผู้ประกอบการขนมเค้กเดือดร้อนหนักจากวัตถุดิบที่แพงลิบ ทั้ง น้ำมันเนย ที่ผลิตจากไขมันปาล์มน้ำมัน ไข่ ผงฟู แป้งสาลี น้ำตาล เป็นต้น ทำเดือดร้อนหนัก

นายยี่เค้ง วงศ์สัมพันธ์ ประธานชมรมผู้ประกอบการขนมเค้ก จ.ตรัง และเป็นเจ้าของร้านเค้กรสเลิศ  เขตเทศบาลนครตรัง   กล่าวถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการขนมเค้ก จ.ตรัง ซึ่งเป็นสินค้าของฝากขึ้นชื่อของ จ.ตรังว่า เป็นเวลาต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนานที่ทุกร้านประสบปัญหาจากสถานการณ์โควิดไม่มีนักท่องเที่ยว ทำให้หลายร้านต้องปิดกิจการไป  ส่วนตัวเองขณะนี้อยู่ได้ เพราะอาศัยโครงการคนละครึ่ง แต่ทุกร้านที่เหลือขณะนี้ก็เดือดร้อนอย่างหนัก จากราคาวัตถุดิบทุกชนิดที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  สาเหตุจากราคาน้ำมันแพง  ทำให้วัตถุดิบในการทำขนมทุกชนิดปรับราคาขึ้นตาม โดยผู้ประกอบการอย่างพวกตนต้องแบกรับต้นทุนมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา  จนกระทั่งอั้นราคาไม่ไหว มีการประกาศปรับราคาขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ประมาณกล่องละ 10 – 20 บาท และลดปริมาณการผลิตลง  แต่นับจากเดือนกุมภาพันธ์มา ราคาวัตถุดิบก็ยังมีการปรับราคาขึ้นต่อเนื่องทุกชนิด ทั้ง แป้ง น้ำตาล น้ำมันเนย ผงฟู มาการีน  รวมทั้งไข่ แต่ขณะนี้พวกตนจะปรับราคาขึ้นอีกไม่ได้แล้ว เพราะมีการปรับราคาขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากเคยปรับครั้งสุดท้าย  เมื่อปี 2557  โดยในการปรับราคาขึ้นครั้งนี้ ก็มีการขึ้นป้ายประกาศให้ลูกค้าเห็นชัดเจน  ทั้งนี้ วัตถุดิบบางชนิดปรับราคาขึ้นกว่า  100 %  บางชนิดมากกว่า 2 เท่า  เช่น เนยมาการีน  ปรับราคาขึ้นจากกระปุกละ 420  บาท เป็นกระปุกละกว่า  700  บาท รวมทั้งกลิ่นปรุงแต่งต่างๆ  ผงฟู จาก 400 บาท ราคาเพิ่มสูงขึ้นถึง 1,000 บาท ซึ่งผงฟูมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก ในการทำขนมเค้ก และบางบริษัทที่ตนเองสั่งซื้อผงฟู ขณะนี้หยุดผลิตไปแล้ว เพราะสู้ราคาวัตถุดิบไม่ไหว

โดยไข่ขณะนี้ก็มีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนของไข่นั้นราคาจะขึ้นๆลงๆ ซึ่งแตกต่างจากวัตถุดิบชนิดอื่น ซึ่งเมื่อมีการปรับราคาขึ้นแล้วจะไม่มีการปรับลงอย่างเด็ดขาด ทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  จากเดิมสามารถจำหน่ายขนมเค้กได้วันละ 20,000 – 30,000 บาท  แต่ขณะนี้เหลือประมาณวันละ  5,000 – 6,000 บาทเท่านั้น ยังไม่พอค่าเช่าร้าน ทั้งนี้ ในช่วงของเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นช่วงที่ของฝากขายดีที่สุดกว่าทุกเทศกาล  ก็หวังว่ารัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการ รวมทั้งจังหวัดตรังจะผ่อนคลายมาตรการเนื่องจากคนได้ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มแล้ว ควรจะปล่อยให้มีการท่องเที่ยวได้   เพื่อคาดหวังว่าจะทำให้บรรยากาศกลับมาดีขึ้น  จะได้กระตุ้นบรรยากาศการเดินทางและซื้อสินค้า

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน